Thủ dâm và nguy cơ mắc ung thư tiền liệt tuyến

Một nghiên cứu cho thấy, thủ dâm thường xuyên ở thanh niên có liên quan đến nguy cơ mắc ung thư tiền liệt tuyến sớm. Nhưng nó làm giảm nguy cơ mắc ung thư tiền liệt tuyến cho nam giới ở độ tuổi 50.

Video Mổ tiền liệt tuyến có ảnh hưởng chuyện ấy?

Nghiên cứu này cho rằng nồng độ cao hormone sinh dục nam, hoặc nội tiết tố androgen, có thể làm tăng nguy cơ mắc ung thư tiền liệt tuyến ở nam giới. Nhưng các nghiên cứu khác về vấn đề này, được thực hiện theo những cách khác, đã đưa ra những kết luận khác.

Nghiên cứu này được thực hiện bởi một nhóm các nhà nghiên cứu tại Đại học Nottingham (Anh). Họ đã xem xét liệu những người đàn ông có ham muốn tình dục mãnh liệt có nguy cơ mắc ung thư tiền liệt tuyến cao hơn hay không.

Tiến sĩ Polyxeni Dimitropoulou; tiến sĩ Rosalind Eeles, FRCP; và tiến sĩ Kenneth R. Muir đã tiến hành thu thập đầy đủ lịch sử tình dục của 840 người đàn ông. Khoảng một nửa số nam giới bị ung thư tiền liệt tuyến ở tuổi 60 và khoảng một nửa không bị ung thư.

Quan hệ tình dục không ảnh hưởng đến nguy cơ mắc ung thư tiền liệt tuyến (nguồn ảnh: https://familydoctor.org/)

Quan hệ tình dục không ảnh hưởng đến nguy cơ mắc ung thư tiền liệt tuyến (nguồn ảnh: https://familydoctor.org/)

Những phát hiện được tìm ra rất ngạc nhiên. Quan hệ tình dục không ảnh hưởng đến nguy cơ mắc ung thư tiền liệt tuyến. Nhưng thủ dâm thường xuyên thì có nguy cơ mắc bệnh theo những cách khác nhau và vào những độ tuổi khác nhau.

Dimitropoulou nói rằng: “Thủ dâm thường xuyên trong độ tuổi 20 và 30 của nam giới làm tăng nguy cơ ung thư tiền liệt tuyến”. "Nhưng những người đàn ông ở độ tuổi 50 thường xuyên thủ dâm lại làm giảm nguy cơ mắc bệnh."

Tuy nhiên, tần suất thủ dâm chỉ là tương đối.

Đối với nam giới ở độ tuổi 20, "thủ dâm thường xuyên" là hai đến bảy lần mỗi tuần. So với những người đàn ông cùng tuổi thủ dâm ít hơn một lần trong tháng, những người thủ dâm thường xuyên ở độ tuổi 20 có nguy cơ mắc ung thư tiền liệt tuyến cao hơn 79% vào năm 60 tuổi.

Đối với nam giới ở độ tuổi 50, "thủ dâm thường xuyên" là một hoặc nhiều lần mỗi tuần. So với những người đàn ông cùng tuổi không bao giờ thủ dâm, những người 50 tuổi thường xuyên thủ dâm có nguy cơ mắc ung thư tiền liệt tuyến thấp hơn 70%.

Tại sao lại như vậy? Nghiên cứu đã không giải thích được kết quả này. Dimitropoulou và các đồng nghiệp của bà đã đưa ra 1 số giả thuyết.

Đối với những nam giới trẻ tuổi

Họ cho rằng những nam giới trẻ tuổi có khuynh hướng di truyền bệnh ung thư tiền liệt tuyến nhạy cảm với hormone. Vì vậy, nếu cơ thể họ tự nhiên sản sinh ra lượng hormone sinh dục nam cao (cùng loại hormone mang lại cho họ ham muốn tình dục mãnh liệt) thì họ sẽ dễ mắc bệnh hơn.

Do đó, bản thân việc thủ dâm không làm tăng nguy cơ mắc ung thư tiền liệt tuyến ở nam giới trẻ tuổi. Mà có thể do thủ dâm nhiều làm tăng ham muốn tình dục, từ đó làm nội tiết tố androgen tăng cao trong các mô tuyến tiền liệt.

Đối với những người đàn ông lớn tuổi

Dimitropoulou cho rằng ở nam giới lớn tuổi, bản thân thủ dâm có thể thực sự có lợi, nó giúp loại bỏ các chất lỏng có thể chứa các chất gây ung thư trong tuyến tiền liệt .

Bà nói: “Ở độ tuổi trưởng thành, việc thải độc tố ra khỏi cơ thể rất quan trọng. "Tần suất thủ dâm của nam giới ở độ tuổi 50 không cao như khi họ 20 tuổi, nhưng ngay cả mức độ thủ dâm thấp ở độ tuổi 50 cũng đã có tác dụng bảo vệ."

Dimitropoulou nói rằng đây chỉ là những giả thuyết mà họ đưa ra. Cần phải có thêm nhiều nghiên cứu để xác định chính xác vai trò của hormone sinh dục và hoạt động tình dục đối với nguy cơ mắc ung thư tiền liệt tuyến ở các lứa tuổi khác nhau.

Lời khuyên

Dimitropoulou (Đại học Cambridge - Anh) khuyên cả nam giới trẻ tuổi và lớn tuổi chỉ nên thủ dâm ở mức vừa phải.

Nam giới nên thủ dâm ở mức độ vừa phải (nguồn ảnh: https://medictips.com/)

Bà nói: “Điều hợp lý là duy trì hoạt động thủ dâm ở mức độ vừa phải. Không quá nhiều, và cũng không nên không thủ dâm."

Dimitropoulou và các đồng nghiệp của bà báo cáo những phát hiện của họ trên tạp chí BJU International (Số Tháng 1 - 2009).