Thời điểm uống thuốc huyết áp có phải là chìa khóa thành công trong điều trị?

Nghiên cứu cho thấy việc chuyển đổi phương pháp điều trị tăng huyết áp từ sáng sang tối có thể giúp ích cho một số bệnh nhân

Video: Nên uống thuốc huyết áp buổi sáng hay buổi tối?

Một nghiên cứu mới cho thấy: Thay đổi thời gian dùng thuốc huyết áp có thể giúp bệnh nhân mắc bệnh thận tránh được các biến chứng đe dọa tính mạng.

Các nhà nghiên cứu Ý báo cáo rằng việc đổi thuốc huyết áp từ buổi sáng xuống buổi tối giúp khôi phục dạng huyết áp ban đêm bình thường ở những bn có bất thường dạng huyết áp đêm.

Dạng huyết áp của người bình thường giảm ít nhất 10% vào ban đêm (so với ban ngày), thường là từ nửa đêm đến 3 giờ sáng trên phần lớn dân số. Các nhà nghiên cứu đã quan sát và phát hiện ra, trên những bệnh nhân mắc bệnh thận mạn tính có dạng huyết áp thay đổi bất thường về đêm tăng nguy cơ bị suy thận, nhồi máu cơ tim và đột quỵ. Với giả thiết này, các nhà nghiên cứu từ Trường đại học Naples II đã thay đổi thời gian dùng thuốc huyết áp để xem đánh giá liệu thời gian dùng thuốc có thể khôi phục dạng huyết áp ban đêm không.

Khôi phục dạng huyết áp ban đêm

Đây là một nghiên cứu nhỏ, được tiến hành trên 32 bệnh nhân bị bệnh thận mạn tính đang dùng nhiều hơn một loại thuốc huyết áp. Tất cả các bệnh nhân đều được theo dõi huyết áp lưu động 24 giờ và tất cả đều được xác nhận là không có dạng huyết áp ban đêm bình thường.

Khi các bệnh nhân chỉ chuyển dùng một trong các loại thuốc huyết áp của họ từ sáng sang thời điểm trước khi đi ngủ, 28 người đã khôi phục được dạng huyết áp ban đêm trong 8 tuần.

Hầu hết các bệnh nhân cũngp có lượng protein trong nước tiểu giảm cho thấy chức năng thận tốt hơn.

Phát hiện này được báo cáo trên số mới nhất của tạp chí bệnh thận Hoa Kỳ (American Journal of Kidney Diseases).

Bác sĩ Leslie Spry của Tổ chức Thận Quốc gia (NKF), phát ngôn trên tạp chí WebMD: “Đây là một nghiên cứu sáng tạo, nhưng quy mô nhỏ và những phát hiện này cần được nhân lên”.

Lincoln, Neb., chuyên gia về thận cho biết có tới 80% những người bị bệnh thận mạn tính có mô hình huyết áp bất thường liên quan đến giấc ngủ. Các nghiên cứu chỉ ra hiện tượng này xảy ra ở khoảng 5-10% người da trắng và 20% người da đen.

Làm thế nào để xác định được bệnh nhân không có bất thường về dạng huyết áp ban đêm

Bác sĩ tim mạch Gina Lundberg của Atlanta nói trên WebMD rằng từ lâu bà đã khuyến nghị dùng thuốc vào buổi sáng và buổi tối cho bệnh nhân mắc tăng huyết áp.

Bà cho biết trung bình một bệnh nhân dùng 2-3 loại thuốc để kiểm soát huyết áp, nhưng nhiều người phải dùng đến 5 loại.

Bà nói: “Bệnh nhân thích uống tất cả thuốc huyết áp cùng một lúc để thuận tiện, nhưng họ có xu hướng cảm thấy dễ chịu hơn nếu dùng thuốc rải rác. Và nghiên cứu này đã cho thấy việc chia liều thuốc đem lại lợi ích tim mạch thực sự."

Tuy nhiên, bà cũng nói thêm rằng những phát hiện này không có nghĩa là tất cả bệnh nhân mắc bệnh lý tim mạch, hoặc thậm chí tất cả bệnh nhân thận bị bệnh tim nên uống thuốc huyết áp vào ban đêm.

Theo dõi huyết áp trong 24 giờ là cách duy nhất để chẩn đoán xác định tình trạng bất thường dạng huyết áp ban đêm.   Bà Lundberg chỉ ra rằng rất ít bệnh nhân được theo dõi huyết áp theo cách này.

Bà là giám đốc Trung tâm Tim mạch Phụ nữ của Bệnh viện St. Joseph và là phát ngôn viên của Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ: “Nghiên cứu này đã xem xét một nhóm bệnh nhân nhất đinh, rất nhỏ. Vì vậy chúng tôi không thể nói rằng tất cả bệnh nhân đều nên làm điều này. Nhưng đây là bằng chứng hữu ích cho thấy việc dùng rải rác thuốc ra có thể mang lại những lợi ích thực sự cho bệnh lý tim mạch."