Tác dụng của baking soda trong chăm sóc răng miệng và cách sử dụng an toàn

Baking soda, hoặc natri bicarbonate, là một loại bột mịn, màu trắng, có nhiều mục đích sử dụng trong gia đình. Chủ yếu được biết đến như một chất tạo men. Ngoài ra baking soda còn có nhiều tác dụng khác.

Video: Tẩy trắng răng với baking soda tránh hư men răng.

Một trong những công dụng phổ biến nhất của nó là làm sạch và trắng răng. Nhưng liệu nó có an toàn và hiệu quả như kem đánh răng thông thường?

Dưới đây là những lợi ích và hạn chế của việc sử dụng baking soda trên răng, và cách sử dụng an toàn để loại bỏ mảng bám và vi khuẩn răng miệng.

Baking soda có tác dụng như kem đánh răng không? 

Câu trả lời làcó. Mặc dù baking soda không thể bảo vệ răng khỏi sâu răng hiệu quả như kem đánh răng có chứa flour, nhưng nó vẫn được coi là một chất làm sạch tốt cho răng của bạn.

Kem đánh răng có chứa baking soda đã được chứng minh có đặc tính kháng khuẩn, có thể giúp bảo vệ răng của bạn khỏi bị sâu.

Ưu điểm và nhược điểm 

Dưới đây là những gì chúng tôi biết về những lợi ích và hạn chế của việc sử dụng baking soda như một phần trong quá trình chăm sóc vệ sinh răng miệng.

Ưu điểm

  • Làm giảm mảng bám và viêm nướu

Màng sinh học là những khuẩn lạc vi khuẩn bám trên bề mặt răng và có thể gây ra các vấn đề như viêm nướu và sâu răng. Mảng bám rănglà một ví dụ về màng sinh học nha khoa.

Khi bạn đánh răng, các hạt baking soda phá vỡmàng sinh học, làm giảm số lượng vi khuẩn và giúp ngăn ngừa tổn thương cho răng và nướu.

  • Có thể làm giảm vi khuẩn

Một số vi khuẩn có hại cần môi trường axit để phát triển.

Một nghiên cứu năm 2017 đã chỉ ra rằng khi bạn súc miệng bằng dung dịch nước và baking soda, độ pH trong miệng của bạn tăng lên, làm giảm tính axit trong miệng. Do đó, sử dụng baking soda làm kem đánh răng có thể khiến vi khuẩn gây sâu răng khó sinh sôi hơn.

  • Làm trắng răng

Baking soda có đặc tính làm trắng tự nhiên và đã được chứng minh là có hiệu quả trong việc loại bỏ vết ố trên răng. Đó là lý do tại sao nó là một thành phần phổ biến trong nhiều loại kem đánh răng hiện nay.

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng baking soda là chất ăn mòn nhẹ có khả năng loại bỏ vết ố từ bên ngoài răng.

  • Là một sản phẩm không chứa flour

Quá nhiều flour có thể gây độc, đặc biệt là đối với trẻ em dưới 6 tuổi. Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là độc tính của flour rất hiếm và biến chứng chỉ xảy ra khi tiêu thụ một lượng rất lớn flour.

Độc tính của flour có thể gây đau, nôn mửa, tiêu chảy, các vấn đề về thận và tim. Vì lý do đó, nhiều người thích kem đánh răng không chứa flour và các nguy cơ độc hại, chẳng hạn như baking soda.

  • Giá thành rẻ

Nguồn https://www.healthline.comNguồn https://www.healthline.comBaking soda có giá cả phải chăng và có sẵn ở hầu hết các hiệu thuốc, cửa hàng tạp hóa và cửa hàng bán lẻ. 

Nhược điểm

  • Mùi vị và kết cấu không hấp dẫn

Đối với nhiều người dùng, nhược điểm lớn nhất của việc đánh răng bằng bột baking soda hoặc hỗn hợp có baking soda là mùi vị. Kết cấu của baking soda cũng có thể khiến bạn cảm thấy như có cát trong miệng.

Nếu bạn muốn những lợi ích của baking soda nhưng có kết cấu tốt hơn, bạn có thể thử một trong nhiều loại kem đánh răng có thành phần baking soda.

Bạn có thể thêm 1 hoặc 2 giọt dầu bạc hà vào hỗn hợp baking soda để tăng hương vị.

  • Tác dụng làm trắng răng kém:

Baking soda là một chất mài mòn nhẹ. Trong khi Hiệp hội Nha khoa Hoa Kỳ (ADA) coi baking soda an toàn cho men răng và ngà răng của bạn, một số nhà nghiên cứu đã đánh giá nó thấp vì nó có thể không loại bỏ vết ố hiệu quả như một số sản phẩm khác.

Nếu baking soda không có hiệu quả làm trắng răng với bạn, bạn có thể cân nhắc các sản phẩm có chứa hydrogen peroxide hoặc microbead.

  • Không có flour

Thuốc đánh răng được ADA Hoa Kỳ phê duyệt có chứa flour để ngăn ngừa sâu răng.

Mặc dù flour là một nguyên tố tự nhiên có nhiều trong nước, không khí và có trong xương và răng của chúng ta, nhưng fluor bổ sung trong kem đánh răng sẽ cung cấp thêm một lá chắn chống sâu răng.

Chỉ sử dụng baking soda làm kem đánh răng không cung cấp cho bạn chất flour tại chỗ như nhiều loại kem đánh răng thương mại. Do đó, chỉ sử dụng baking soda có thể không mang lại hiệu quả bảo vệ răng miệng tốt nhất.

Cách sử dụng baking soda để làm sạch răng

Để đánh răng với baking soda, bạn sẽ cần:

  • Bàn chải đánh răng
  • Một cái bát nhỏ 
  • Baking soda
  • Nước

Hướng dẫn

  • Đầu tiên, trộn hai phần bằng nhau baking soda và nước trong một bát nhỏ cho đến khi bạn tạo được hỗn hợp sền sệt.
  • Nhúng bàn chải đánh răng của bạn vào hỗn hợp soda và chải theo vòng tròn nhẹ nhàng, đảm bảo bạn phủ kỹ hỗn hợp lên từng chiếc răng.
  • Tiếp tục đánh răng trong khoảng một phút.
  • Khi bạn làm xong, hãy nhổ baking soda ra và súc miệng cho đến khi răng hết sạn và sáng bóng.

Một số người khuyên nên thêm nước cốt chanh hoặc giấm táo vào hỗn hợp để tăng khả năng làm trắng của baking soda, nhưng những hỗn hợp này không phải là một ý kiến hay.

Tính axit của nước chanh và giấm có thể làm hỏng bề mặt răng và dễ bị sâu răng.

Kem đánh răng có chứa baking soda

Nếu bạn muốn kết hợp khả năng đánh bóng của baking soda và hương vị bạc hà của kem đánh răng - thì có rất nhiều loại kem đánh răng thương mại có thành phần baking soda.

Nhiều nghiên cứucho thấy rằng những loại kem đánh răng này có khả năng loại bỏ mảng bám tốt hơn những loại kem đánh răng không chứa baking soda.

Những sản phẩm có tác dụng làm trắng răng khác

Sản phẩm có chứa hydrogen peroxide làm trắng răng bằng cách oxy hóa các vết ố vàng và nâu trên bề mặt răng. Các sản phẩm peroxide mạnh nhất được sử dụng trong các phòng khám nha khoa, vì cần phải có quy trình để bảo vệ lưỡi và nướu răng của bạn khỏi tác động ăn mòn của hydrogen peroxide.

Có một số bằng chứng cho thấy các biện pháp tự nhiên như dầu dừa, vỏ chanh và than hoạt tính có thể là chất làm trắng răng hiệu quả. Tuy nhiên, điều quan trọng là phải nói chuyện với nha sĩ của bạn để đảm bảo rằng những phương pháp điều trị này an toàn cho răng.

Kết luận

Baking soda là một chất làm sạch răng giá rẻ, sẵn có. Là một chất ăn mòn nhẹ, nó có thể làm sáng một số vết ố trên răng và giúp loại bỏ mảng bám răng. Tuy nhiên, vì không chứa flour nên nó không hiệu quả trong việc ngăn ngừa sâu răng như kem đánh răng có chứa flour thông thường.

Mặc dù vị và kết cấu baking soda không hấp dẫn, nhưng tính khả dụng, cân bằng độ pH và tính chất mài mòn nhẹ khiến nó trở thành lựa chọn tốt cho những người muốn tránh sử dụng kem đánh răng có chứa flour hoặc sử dụng cùng với kem đánh răng có flour.

Bình luận (0)

Đăng nhập để có thể bình luận

Chưa có bình luận nào. Bạn hãy là người đầu tiên cho tôi biết ý kiến!