Video: Bị cao huyết áp có uống được cà phê không?
Nghiên cứu mới này đã được trình bày tại hội nghị khoa học thường niên của Cộng đồng cao huyết áp tại New York.
Mặc dù có rất nhiều nghiên cứu gần đây đã chỉ ra cách cafein tác động lên tim mạch và huyết áp nhưng các tác giả đã nói rằng đây là lần đầu tiên tìm thấy tác động của cafein lên độ cứng của động mạch và một chỉ số về chức năng của tim.
Tác giả của nghiên cứu, BS Charalamboss Vlachopoulos, làm việc tại Khoa tim mạch, Đại học Y Athens tại Hy Lạp, đã chỉ ra tại một cuộc họp báo rằng cafein nhanh chóng làm tăng độ cứng của các động mạch lớn trong cơ thể ở người bị cao huyết áp.
Vlachopoulos và cộng sự đã kiểm tra tác động của cafein lên những động mạch chính trên 10 người đã được điều trị cao huyết áp và có độ tuổi trung bình là 62 tuổi. Những người này được cho uống giả dược và 250mg cafein (tương đương khoảng 2-3 cốc cà phê) xen kẽ mỗi ngày.
Ba mươi phút sau khi uống cà phê, các động mạch cứng hơn một cách rõ ràng. Tác động này đạt đỉnh sau 60 phút và duy trì trong ít nhất 3 giờ. Huyết áp tâm thu tăng 11 điểm và huyết áp tâm trương tăng 8 điểm.
Các nhà nghiên cứu nói rằng những dấu hiệu này chỉ là sơ khởi và cần nhiều nghiên cứu hơn nữa để xác định chính xác sức ảnh hưởng của cafein lên huyết áp cũng như đối tượng nào sẽ gặp rủi ro.
Tiến sĩ Alcie H.Lichtenstein, phó chủ tịch ủy ban dinh dưỡng của Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ, đồng ý rằng phát hiện này cần được nghiên cứu thêm, nhưng bà cũng nhấn mạnh rằng không có căn cứ thật sự nào để dấy lên lo lắng từ nghiên cứu rất nhỏ này.
“Thật khó để áp viễn cảnh này vào cuộc sống hàng ngày”, bà Lichtenstein phát biểu với WebMD. “Phản ứng của mỗi người với cà phê là rất khác nhau. Những người có thói quen uống một lượng lớn cà phê không có phản ứng giống với những người không uống cà phê bao giờ.”
Thêm vào đó, bà cũng nói rằng những người uống cà phê cũng ăn thêm kem, đường hoặc những thực phẩm khác và có thể làm loãng hiệu ứng này.
“Điều quan trọng là cảm nhận được huyết áp của bản thân tăng lên ngay sau khi uống một cốc cà phê”, bà Lichtenstein (cũng là một giáo sư về dinh dưỡng ở Đại học Tuft) phát biểu. Bà gợi ý rằng nếu như ai đó lo lắng về việc cà phê và cafein ảnh hưởng tới huyết áp ra sao thì họ nên thử uống một cốc cà phê trước cuộc hẹn với bác sĩ và sau đó đo huyết áp rồi thảo luận các tác động với bác sĩ.