Sâm đất là gì? Công dụng và cách dùng

Những năm gần đây, sâm đất được bày bán nhiều, bạn dễ dàng bắt gặp những gánh hàng rong đầy ắp sâm đất với giá khá rẻ - từ 30.000 đến 50.000 /kg. Vậy tại sao sâm đất lại được ưa chuộng đến thế? Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn hiểu biết cơ bản về nguồn gốc cũng như công dụng của sâm đất.

Sâm đất là cây gì?

Video Cây sâm đất

Sâm đất còn có tên là hoàng sin cô, sâm khoai, hay còn gọi là địa tàng thiên, thượng đẳng sâm, sâm yacon...Thoạt nhìn, sâm đất có hình dáng giống như củ khoai lang, tùy loại to, nhỏ, củ có trọng lượng từ vài lạng đến khoảng 1kg. Sâm đất có tính hàn, vị hơi đắng, cay, có công dụng giải khát, thanh lọc cơ thể, nhuận tràng…

Cây sâm đấtCây sâm đấtLoại cây này có hai nguồn gốc xuất xứ, ở vùng Trung Mỹ, nó được coi như một loại thực phẩm từ rất lâu. Còn ở Việt Nam, cây này được du nhập từ vùng Tân Cương, Trung Quốc với tên Hoàng Sin Cô.

Củ sâm đất khá bổ dưỡng, có nhiều công trình nghiên cứu về hiệu quả sử dụng của cây này nhưng công dụng thật sự đang bị "thần thánh" hóa.

Công dụng của sâm đất

Củ sâm đất có nhiều lợi ích nhưng đây chỉ là thực phẩm hỗ trợ chứ không có tác dụng điều trị bệnh lý. Dưới đây là các công dụng nổi bật mà củ cây sâm đất mang lại cho sức khỏe.

Hỗ trợ giảm cân

Khi ăn củ sâm đất bạn sẽ có cảm giác no lâu hơn giúp ít tiêu thụ các thức ăn khác và đẩy nhanh quá trình bài tiết ra khỏi cơ thể. Nhờ đó mà sâm đất là loại thực phẩm thường có trong chế độ ăn giảm cân của các chị em. Bạn có thể nấu canh với thịt hoặc luộc chín.

Sâm đất hỗ trợ giảm cânSâm đất hỗ trợ giảm cân

Hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường

Củ sâm đất có tác dụng chống tăng đường huyết. Trong củ có chứa thành phần fructooligosaccharides, giúp cơ thể không hấp thụ đường đơn, giảm hàm lượng glucose trong gan, tăng khả năng hoạt động của insulin trong cơ thể.

Vì thế, sâm đất là một thực phẩm rất cần thiết cho những người đã mắc bệnh tiểu đường hoặc những người được bác sĩ chuẩn đoán có nguy cơ cao mắc bệnh này.

Hỗ trợ điều trị bệnh ung thư đại tràng

Fructooligosaccharides điều chỉnh được hệ thống vi khuẩn ở trong đường ruột, từ đó tăng cường hệ miễn dịch.

Hệ thống đường ruột của con người có rất nhiều vi khuẩn. Những vi khuẩn này cung cấp một số chất miễn dịch và hỗ trợ tiêu hóa.

Sau khi chúng ta sử dụng các loại kháng sinh, ngoài việc diệt được vi khuẩn bệnh lý thì cũng diệt luôn các vi khuẩn đường ruột có lợi.

Vì vậy đa phần chúng ta sẽ bị rối loạn tiêu hóa sau khi sử dụng kháng sinh.

Giúp điều hòa huyết áp

Trong sâm đất có chứa một lượng kali lớn giúp điều hòa nhịp tim, thư giãn các mạch máu và giúp hệ tim mạch làm việc tốt hơn. Từ đó hạn chế được nguy cơ xơ vữa động mạch dẫn đến đột quỵ và đau tim.

Ngoài ra, kali trong sâm đất còn giúp cân bằng chất lỏng ở các mô và cân bằng natri ở các tế bào trong cơ thể.

Giúp kiểm soát lượng cholesterol

Sâm đất có chứa các thành phần giúp kiểm soát lượng cholesterol. Sử dụng sâm đất không những làm giảm lượng chất béo trung tính mà còn hạ lipoprotein trong cơ thể xuống mức thấp.

Ngoài ra, fructooligosaccharides có trong sâm đất còn làm giảm hàm lượng lipid trong cơ thể và ngăn ngừa nguy cơ tích tụ cholesterol xấu. Từ đó hạn chế được nguy cơ mắc các bệnh về tim, đặc biệt là bệnh tim mạch vành.

Hỗ trợ tiêu hóa

Fructooligosaccharide giúp kích thích sự phát triển của lợi khuẩn trong cơ thể, chống lại vi khuẩn có hại, bảo vệ hệ tiêu hóa. Từ đó, giúp hấp thu chất dinh dưỡng tốt hơn. Ngoài ra, hàm lượng chất xơ hòa tan trong củ sâm còn có tác dụng làm phòng ngừa các bệnh có liên quan tới hệ tiêu hóa như: đầy bụng, táo bón, ung thư ruột kết và viêm loét dạ dày

Hỗ trợ sức khỏe tim mạch

Các nhà nghiên cứu đã chứng minh rằng chiết xuất của cây sâm đất có các thành phần như: Fructooligosaccharides chuyển hóa thành carbohydrate dự trữ, polyphenol. Các thành phần này giúp giảm lượng natri trong máu, giảm chứng hạ đường huyết, chống oxy hóa trong cơ thể.

Nhờ đó sức khỏe tim mạch được củng cố, hệ điều hành tim mạch làm việc tốt hơn cũng nhu ngăn ngừa các bệnh liên quan đến tim.

Giúp xương chắc khỏe

Trong sâm đất có chứa thành phần fructooligosaccharides làm tăng khả năng hấp thụ canxi cho cơ thể, cung cấp các khoáng chất thiết yếu như magie,canxi, photpho giúp xương chắc khỏe. Chính vì vậy mà sâm đất có thể ngăn ngừa và hỗ trợ điều trị bệnh loãng xương.

Hỗ trợ tăng cường testosterol

Các nhà nghiên cứu khẳng định rằng sâm đất có các thành phần giúp tăng hàm lượng testosterol trong cơ thể một cách tự nhiên, hỗ trợ điều trị bệnh vô sinh và chứng suy sinh dục phát triển muộn ở nam giới.

Giảm căng thẳng, mệt mỏi

Nguồn vitamin A, C và khoáng chất trong củ sâm đất giúp cho quá trình hồi phục cơ thể diễn ra nhanh hơn. Từ đó, giúp giảm tình trạng căng thẳng và suy nhược cơ thể.

Ngoài ra, thành phần adaptogenic trong củ sâm cũng làm cho cơ thể để thích nghi với sự mệt mỏi do làm việc quá sức, làm bạn giảm cảm giác mệt mỏi. Ăn củ sâm đất thường xuyên giúp cung cấp nguồn năng lượng làm cho cơ thể trở nên khỏe khoắn và tăng cường sức đề kháng.

Những lưu ý khi sử dụng củ sâm đất

Mặc dù là loại thực phẩm bổ dưỡng, mang lại nhiều lợi ích sức khỏe. Tuy nhiên, bên cạnh đó nếu sử dụng củ sâm đất không đúng cách hay sử dụng quá thường xuyên trong thời gian dài sẽ dẫn tới ngộ độc cơ thể. Khi ngộ độc củ sâm đất có thể xuất hiện các triệu chứng như: buồn nôn, toát mồ hôi, tiêu chảy, mất ngủ, dễ kích động, nổi mề đay,...

Vậy nên, với những đối tượng đang mắc bệnh viêm gan, viêm túi mật không nên ăn củ sâm vì có thể làm giảm sự thèm ăn. Đối với những người bị rối loạn chức năng thận hoặc mắc bệnh gout đang điều trị bằng thuốc cũng không nên sử dụng củ sâm đất, vì sẽ làm ảnh hưởng tới tác dụng của thuốc điều trị. Còn với những người đang mắc các bệnh lý ung thư đại tràng, đái tháo đường hoặc béo phì cũng không lạm dụng củ sâm đất cho mục đích sử dụng của mình. Đặc biệt hai đối tượng trẻ nhỏ và phụ nữ đang mang thai không sử dụng củ sâm đất, vì nó gây ảnh hưởng nhất định tới sức khỏe của bản thân họ.

Cách ăn củ sâm đất

Củ sâm đất sau khi gọt vỏ được chế biến thành các dạng như: nước, bột, chất ngọt dạng siro hoặc trà. Phần củ này còn có thể làm nước ép trái cây hoặc sấy khô để làm dưa chua lên men mang rất nhiều công dụng tốt cho sức khỏe.

Phần thân rễ và thân cây thường được chế biến thành các món rau. Phần lá sau khi phơi khô được dùng làm trà pha uống có vị thơm và đắng nhẹ.

Sâm đất mọng nước có vị ngọt thanh, vì thế bạn có thể ăn sống củ sâm đất như một loại trái cây bình thường. 

Ngoài ra bạn có thể chế biến sâm đất thành các món ăn thơm ngon mà đơn giản như: sâm đất xào thịt bò, canh sâm đất hầm xương, nộm khoai sâm đất

Món sâm đất xào thịt bòMón sâm đất xào thịt bò

Sâm đất giá bao nhiêu?

Theo các thương lái, sâm đất thường có giá thành rất thấp rơi vào khoảng 50.000 đồng/kg. Nếu mua từ 50kg trở lên giá chỉ còn 30.000 đồng/kg, còn vào mùa thu hoạch giá chỉ vào khoảng 35 - 40.000 đồng/kg.

Một số bài thuốc từ sâm đất

Một số bài thuốc gợi ý từ sâm đất bạn có thể tham khảo:

  • Điều trị tiêu chảy: Sử dụng 15g sâm đất, 15g đại táo và 1 lít nước, đun lấy nước uống hàng ngày. Bệnh tiêu chảy sẽ giảm dần và hết. Sau khi bệnh khỏi hẳn, bạn ngưng uống thuốc.
  • Điều trị táo bón: Chuẩn bị 20g rễ đinh lăng, 30g lá cây sâm đất, 30g lá non của cây vông, 30g vừng đen đã rang sơ cùng 20g lá thiên lý non. Sau đó, rửa sạch (trừ vừng) và cho tất cả các nguyên liệu vào nồi đun sôi trong 5 phút, 
  • Trị sỏi thận: Dùng củ sâm đất xay thành bột mịn (hoặc tán nhuyễn), mỗi ngày uống 1 thìa cà phê bột pha với 1 lít nước đun sôi để nguội.
  • Hỗ trợ điều trị cao huyết áp: Đun 10g sâm đất cùng một ít nước lọc và uống hàng ngày như trà.
  • Chữa ho lâu ngày không khỏi: Bạn lấy 20g sâm đất, 20g thông thảo, 20g hà thủ ô trắng, cho vào hầm cùng 1 con gà (khoảng 500g). Ăn hàng ngày đến khi bệnh khỏi hẳn.
  • Điều trị mệt mỏi, chóng mặt: Đun sôi 15g rễ sâm đất cùng 250ml nước uống hàng ngày trong 1 tuần sẽ thấy cơ thể khỏe lên.

Câu hỏi liên quan

Sâm Ngọc Linh Sâm cau rừng Sâm Quy đá Sâm Đương Quy Thổ Hào Sâm Đinh Lăng nếp nhỏ Đẳng sâm Tam Thất Bắc Tục đoạn
Xem thêm
Nộm củ sâm đất: Giải nhiệt, dễ làm Củ sâm đất xào thịt bò Canh củ sâm đất hầm xương Mứt củ sâm đất
Xem thêm
Câu trả lời ở đây là có. Khoai sâm đất ăn sống rất ngon. Nó có vị thanh mát, ngọt. Và đặc biệt nó có mùi thơm nhẹ của sâm. Chính vị vậy nên nó có tên gọi dân gian là củ khoai sâm đất (Đồng bào vùng cao hay gọi là Hoàng sin cô) .Tên khoa học định danh gọi là sâm Yacon là vậy.
Xem thêm
Sâm đất hỗ trợ điều trị tiêu chảy Sâm đất hỗ trợ điều trị chứng tiểu tiện nhiều lần Chữa táo bón bằng cây sâm đất Sâm đất hỗ trợ điều trị bệnh kiết lỵ Sâm đất bổ máu, bổ huyết Hỗ trợ chữa cao huyết áp bằng sâm đất Giải độc gan, chữa bệnh gan nhờ sâm đất
Xem thêm
Sâm đất là loài cây có củ, du nhập từ Tân Cương, Trung Quốc và được trồng chủ yếu ở Lào Cai. Củ cây sâm đất còn có các tên gọi khác là Hoàng Sin Cô, khoai sâm, địa tàng thiên hay Yacon. Nhìn bên ngoài, của sâm đất khá giống khoai lang nhưng có ruột trắng trong hoặc vàng nhạt, đặc biệt có mùi thơm giống nhân sâm. Hỗ trợ giảm cân hiệu quả Cải thiện cho người mắc bệnh tiểu đường Tăng cường cho sức khỏe tim mạch Phòng ngừa ung thư
Xem thêm
Cách 1: Ngâm rượu sâm đất tươi Cách 2: Ngâm rượu sâm đất khô
Xem thêm
.Loại bỏ nhiễm trùng và bệnh tật Tăng cường sức khỏe của mắt Cải thiện các tế bào máu Kiểm soát huyết áp Thúc đẩy làn da khỏe mạnh Quản lý lượng đường trong máu
Xem thêm
Xem tất cả hỏi đáp với chuyên mục: Sâm đất
Chủ đề:
Bình luận (0)

Đăng nhập để có thể bình luận

Chưa có bình luận nào. Bạn hãy là người đầu tiên cho tôi biết ý kiến!