Giải SBT Khoa học tự nhiên lớp 6 Bài 17: Tách chất khỏi hỗn hợp
A. Khối lượng nhẹ hơn B. Kích thước hạt nhỏ hơn
C. Tốc độ rơi nhỏ hơn D. Lớp vỏ trấu dễ tróc hơn
Lời giải:
Đáp án A
A. Giặt giẻ lau bảng bằng nước từ vòi nước
B. Dùng nam châm hút bột sắt từ hỗn hợp bột sắt và lưu huỳnh
C. Lọc nước bị vẩn đục bằng giấy lọc
D. Ngâm quả dâu với đường để lấy nước dâu
Lời giải:
Đáp án C
Nước bị vẩn đục, trong nước sẽ có các hạt bụi bẩn có kích thước lớn hơn, nên bằng giấy lọc ta sẽ loại bỏ được chúng, đây là phương pháp tách chất dựa theo sự khác nhau về kích thước hạt.
A. Lớp cát mịn có tác dụng giữ các hạt đất, cát ở lại
B. Lớp sỏi làm cho nước có vị ngọt
C. Lớp than củi có tác dụng hút các chất hữu cơ, vi khuẩn
D. Sau một thời gian sử dụng, ta phải thay rửa các lớp đáy bể lọc
Lời giải:
Đáp án B
Vị ngọt trong nước là do các ion khoáng có trong nước chứ không phải do lớp sỏi gây nên.
Bài 17.4 trang 30 sách bài tập KHTN 6: Hãy nối thông tin hai cột cho phù hợp với nhau
Lời giải:
A- (3), B- (4), C- (1), D- (2)
Lời giải:
Hỗn hợp tinh dầu chanh và nước phân lớp, tinh dầu nhẹ hơn nước nổi lên trên. Để thu được tinh dầu chanh, ta dùng phễu chiết để tách riêng nước ra khỏi tinh dầu chanh (mở phễu từ từ để tách lớp nước ở dưới, tránh mở phễu nhanh làm mất tinh dầu , gây xáo trộn hỗn hợp )
Lời giải:
Hòa tan muối ăn có lẫn một số hạt sạn không tan vào nước. Lọc dung dịch để thu được nước muối sạch vì khi lọc, các hạt sạn có kích thước lớn hơn sẽ bị loại bỏ.
Lời giải:
Do nước nóng hòa tan được nhiều muối hơn nước lạnh nên lúc đầu bơm nước nóng xuống hầm mỏ để hòa tan được nhiều muối hơn. Sau đó hút nước muối nóng lên, cho chảy qua các tấm máng để nguội,nhiệt độ giảm nên sự hòa tan của muối giảm, muối sẽ bị tách ra ở dạng tinh thể, khi đó ta sẽ thu được muối rắn.
Xem thêm các bài giải SBT KHTN 6 Kết nối tri thức hay, chi tiết khác:
Bài 15: Một số lương thực, thực phẩm
Bài 18: Tế bào – đơn vị cơ bản của sự sống