Phát ban ở người lớn: Khi nào cần điều trị

Phát ban có thể xuất hiện dưới dạng nốt, vết lằn hoặc vết phồng rộp. Bài viết sau đây sẽ giúp bạn biết khi nào cần đến gặp bác sĩ da liễu để được điều trị y tế.

Video điều trị sốt phát ban ở người lớn tại nhà

Đối với người chưa qua đào tạo, tất cả các vết phát ban có vẻ giống nhau và dễ dàng điều trị bằng thuốc kháng histamine uống không kê đơn hoặc kem hydrocortisone. Tuy nhiên, các bác sĩ da liễu cho biết nó không phải lúc nào cũng đơn giản như vậy. Phát ban có thể xuất hiện dưới dạng nốt, vết lằn hoặc vết phồng rộp; nó thường đỏ, ngứa, có vảy hoặc khô; chúng có thể xuất hiện ở một vùng da hoặc khắp cơ thể. Ngoài ra, một số phát ban xuất hiện và biến mất, trong khi những phát ban khác dường như không bao giờ biến mất.

Mặc dù hầu hết phát ban không nguy hiểm đến tính mạng, nhưng trong một số trường hợp nó báo hiệu điều gì đó nghiêm trọng hơn. Nếu bạn bị phát ban và nhận thấy bất kỳ triệu chứng nào sau đây, hãy đến gặp bác sĩ da liễu hoặc đến phòng cấp cứu ngay lập tức:

1. Phát ban trên khắp cơ thể. Phát ban bao phủ khắp cơ thể chỉ ra điều gì đó liên quan, như nhiễm trùng hoặc phản ứng dị ứng.
  2. Sốt với phát ban. Nếu rơi vào trường hợp này, hãy đến phòng cấp cứu. Điều này thường do phản ứng dị ứng hoặc nhiễm trùng. Ví dụ về phát ban do nhiễm trùng bao gồm bệnh ban đỏ, bệnh sởi, bệnh tăng bạch cầu đơn nhân và bệnh zona.
  3. Phát ban đột ngột và lây lan nhanh chóng. Đây có thể là kết quả của dị ứng. Dị ứng với thuốc là phổ biến và có một số trường hợp nghiêm trọng. Nếu khó thở, hãy đến phòng cấp cứu hoặc gọi 115.
  4. Phát ban bắt đầu phồng rộp. Phát ban bao gồm các mụn nước hoặc nếu chúng chuyển thành vết loét hở, đó là kết quả của phản ứng dị ứng, phản ứng với thuốc hoặc nguyên nhân bên trong cơ thể. Khám bác sĩ ngay nếu phát ban phồng rộp ảnh hưởng đến da xung quanh mắt, nổi nhiều vùng trong miệng hoặc bộ phận sinh dục.
  5. Phát ban gây đau đớn. Phát ban gây đau nên nhanh chóng được bác sĩ khám và điều trị.
  6. Phát ban bị nhiễm trùng. Nếu bạn bị phát ban ngứa và bạn gãi, nó dễ bị nhiễm trùng. Các dấu hiệu của phát ban bị nhiễm trùng là chảy dịch màu vàng hoặc xanh lá cây, sưng tấy, đóng vảy, đau và nóng ở vùng phát ban hoặc một vệt đỏ xuất phát từ phát ban.

Phát ban có nhiều dạng, tùy thuộc vào nguyên nhân, nó sẽ mất vài ngày hoặc thậm chí vài tuần để chữa lành. Thay vì tự mình điều trị phát ban, hãy đến gặp bác sĩ da liễu để được khám, chẩn đoán và điều trị thích hợp.