Video: Uống nước ép trái cây mỗi ngày | Điều gì xảy ra?
Nhiều tổ chức y tế đã đưa ra tuyên bố chính thức về những khuyến cáo liên quan tới hạn chế nước ngọt có đường. Một số quốc gia còn khắt khe hơn khi áp đặt thuế đối với loại mặt hàng này.
Tuy nhiên, một số người cho rằng nước ép trái cây không thực sự tốt cho sức khỏe như mọi người thường nghĩ, thậm chí còn ảnh hưởng lên sức khỏe như nước ngọt.
Bài báo sẽ giúp bạn so sánh nước ép hoa quả và nước ngọt dựa trên những nghiên cứu khoa học.
Cả hai đều chứa nhiều đường
Một trong những lý do chính khiến nhiều người cho rằng nước trái cây không tốt cho sức khỏe là do hàm lượng đường cao trong thành phần của chúng
Mỗi cốc có dung tích khoảng 240 ml chứa nước ngọt hoặc nước ép 100% từ trái cây đều chứa khoảng 110 calo và 20 tới 26 gam đường.
Các nghiên cứu đều cho thấy mối liên hệ giữa đồ uống có đường với việc tăng nguy cơ mắc các bệnh lý, như bệnh tiểu đường typ 2, hội chứng rối loạn chuyển hóa, huyết áp cao và bệnh tim mạch, thậm chí là tăng nguy cơ tử vong.
Do có hàm lượng đường tương đương nhau nên một số người đã bắt đầu xem nước trái cây và nước ngọt cùng một nhóm gây hại cho sức khỏe, cả hai đều nên hạn chế sử dụng giống nhau. Tuy nhiên, nước ngọt và nước trái cây ảnh hưởng lên cơ thể con người theo những cách khác nhau.
Ví dụ, nguy cơ gây bệnh của nước ngọt phụ thuộc vào lượng mà ta tiêu thụ vào cơ thể. Điều này có nghĩa là bạn uống càng nhiều nước ngọt thì nguy cơ mắc bệnh càng cao - ngay cả khi bạn chỉ uống một lượng nhỏ.
Mặt khác, uống một lượng nhỏ nước trái cây, khoảng150 ml mỗi ngày - có thể giúp làm giảm nguy cơ mắc các bệnh như đái tháo đường loại 2 và tim mạch. Chỉ khi bạn tiêu thụ một lượng đường lớn hơn mới có nguy cơ ảnh hưởng tới sức khỏe.
Điều này cũng có nghĩa là những lợi ích chỉ có ở nước trái cây nguyên chất 100% - không áp dụng cho đồ uống trái cây có đường.
- Tóm tắt
Nước hoa quả và nước ngọt chứa lượng đường tương tự nhau. Tuy nhiên, bất kì một lượng nước ngọt nào tiêu thụ vào cơ thể đều ảnh hưởng tiêu cực lên sức khỏe của bạn, trong khi nước ép trái cây chỉ làm tăng nguy cơ mắc bệnh khi uống một lượng lớn.
Cả nước ngọt và nước trái cây đều gây tăng cân
Cả nước ép hoa quả và nước ngọt có đường đều có nguy cơ gây tăng cân .
Lý do ở đây là vì cả hai loại thức uống này đều giàu calo nhưng chứa rất ít chất xơ, một chất dinh dưỡng giúp giảm cảm giác đói và tạo cảm giác no lâu.
Nước ngọt và nước trái cây không thể khiến bạn no bằng những thực phẩm giàu chất xơ khác nhưng chứa cùng một lượng calo và chất xơ, chẳng hạn như hoa quả tươi.
Ngoài ra, bạn hấp thu calo vào cơ thể bằng đường uống thay vì ăn chúng có thể làm bạn tăng cân. Các chuyên gia tin rằng, hầu hết mọi người không giảm lượng thức ăn khác sau khi tiêu thụ lượng calo này, trừ khi họ có ý chí nỗ lực
Điều này cũng có nghĩa là chỉ khi calo dư thừa mới có nguy cơ dẫn đến tăng cân. Do đó, sử dụng một lượng nhỏ đồ uống có chứa calo mỗi ngày ít ảnh hưởng tới các vấn đề về sức khỏe.
- Tóm tắt
Nước ép trái cây và nước ngọt giàu calo nhưng chứa rất ít chất xơ, đây là lý do hai loại đồ uống này không có tác dụng tạo cảm giác no. Chúng cũng có thể là nguyên nhân dẫn tới dư thừa calo trong cơ thể từ đo thúc đẩy sự tăng cân.
Nước ép trái cây giàu chất dinh dưỡng hơn
Nước ép trái cây chứa các vitamin, khoáng chất và các hợp chất có lợi mà nước ngọt có đường không có
Trái với suy nghĩ thông thường, 1/2 cốc (khoảng 120 ml) nước ép hoa quả chứa hầu hết các loại vitamin và khoáng chất, bao gồm sắt, kali, magiê và vitamin B, tương đương với trái cây tươi.
Nên nhớ rằng nhiều chất dinh dưỡng có thể mất đi theo thời gian. Vì vậy, nước hoa quả mới ép có thể chứa hàm lượng vitamin và khoáng chất cao hơn khi sử dụng sau một thời gian. Tuy nhiên, nước trái cây nguyên chất 100% đều có hàm lượng chất dinh dưỡng cao hơn nhiều so với nước ngọt có đường.
Ngoài ra, nước ép trái cây chứa các hợp chất có lợi từ thực vật, chẳng hạn như carotenoid, polyphenol và flavonoid, giúp trung hòa các gốc tự do và giảm nguy cơ mắc bệnh.
Điều này có thể giải thích tại sao uống một lượng nước hoa quả hợp lý đem lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe , từ cải thiện khả năng miễn dịch và chức năng não bộ đến giảm viêm, ổn định huyết áp và nồng độ cholesterol LDL trong máu (mỡ xấu).
Những lợi ích kể trên có thể đạt được tối đa khi bạn tiêu thụ khoảng 150 ml nước hoa quả mỗi ngày.
- Tóm tắt
Nước ép trái cây rất giàu vitamin, khoáng chất và các hợp chất quan trong có nguồn gốc từ thực vật mà nước ngọt không có. Thường xuyên uống một lượng vừa đủ nước trái cây đem lại rất nhiều lợi ích cho cơ thể.
Kết luận
Nước ép trái cây và nước ngọt chứa hàm lượng đường tương đương nhau, chúng có thể giống nhau ở một số khía cạnh nhưng khác nhau hoàn toàn ở những điểm còn lại
Cả hai loại thức uống này đều rất giàu calo, đường nhưng lại chứa rất ít chất xơ. Tiêu thụ một lượng lớn nước hoa quả và nước ngọt, nguy cơ béo phì và mắc các bệnh như đái tháo đường đường loại 2 và tim mạch tăng lên đáng kể
Tuy nhiên, không giống như nước ngọt, nước ép trái cây chứa nhiều loại vitamin, khoáng chất và các hợp chất thực vật giúp bảo vệ bạn khỏi bệnh tật.
Vì vậy, khi dung một khẩu phần vừa đủ, nước ép trái cây vẫn cho thấy lợi ích vượt trội.