Video: Nước ép củ dền giúp hạ cao huyết áp
Các nhà nghiên cứu người Anh tiến hành nghiên cứu cho biết những phát hiện này thậm chí còn làm tăng thêm sức nặng cho tầm quan trọng của việc ăn một chế độ ăn nhiều trái cây và rau quả .
Đó là bởi vì củ dền (được gọi là củ cải đường ở Anh) chứa nhiều chất dinh dưỡng là nitrat. Rau bina, rau diếp và các loại rau lá xanh khác cũng có hàm lượng nitrat cao.
Các nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng chế độ ăn nhiều trái cây và rau quả làm giảm huyết áp. Một số nghiên cứu gần đây đã gợi ý rằng nitrat có thể đóng một vai trò quan trọng .
Nitrat có thể làm giảm huyết áp như thế nào
Trong nghiên cứu, 14 tình nguyện viên khỏe mạnh đã uống 500ml (2 cốc) nước hoặc nước củ dền trong vòng 30 phút. Các nhà nghiên cứu kiểm tra huyết áp của những người tham gia cứ 15 phút một lần trước khi họ uống nước ép và cứ sau 15 phút 1 lần sau khi uống nước ép , cứ như vậy trong ba giờ sau khi uống nước ép củ cải đường. Họ cũng kiểm tại thời điểm 24 giờ sau khi họ uống nước củ dền .
So với những người uống nước, những người tình nguyện uống nước củ dền huyết áp bắt đầu giảm sau khi uống 1 giờ . Nó đạt mức thấp nhất trong 2,5 đến 3 giờ sau khi uống và tiếp tục có tác dụng trong tối đa 24 giờ.
Đây là cách nó hoạt động: Nitrat trong nước ép củ dền được vi khuẩn sống trên lưỡi chuyển hóa thành nitrit hóa học. Khi đi vào dạ dày , nó sẽ trở thành oxit nitric hoặc đi vào máu dưới dạng nitrit. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng huyết áp ở mức thấp nhất khi mức nitrit trong máu ở mức cao nhất.
Các nhà nghiên cứu viết rằng nitrit hoạt động bằng cách bảo vệ chống lại rối loạn chức năng nội mô (có nghĩa là các mạch máu gặp khó khăn trong việc giãn nở hoặc co lại để xử lý những thay đổi trong lưu lượng máu) . Nitrit cũng có đặc tính chống tiểu cầu.
"Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy rằng uống nước ép củ dền hoặc tiêu thụ các loại rau giàu nitrat khác, có thể là một cách đơn giản để duy trì hệ thống tim mạch khỏe mạnh và cũng có thể là một cách tiếp cận bổ sung mà người ta có thể thực hiện trong cuộc chiến chống tăng huyết áp ngày nay ", Amrita Ahluwalia, Tiến sĩ, một trong những nhà nghiên cứu của nghiên cứu, cho biết .
Nghiên cứu được công bố trên ấn bản trực tuyến ngày 4 tháng 2 của tạp chí Hypertension.