5 điều bạn cần biết về nhiễm vi rút Herpes Simplex

Herpes simplex là một bệnh nhiễm trùng do vi rút thường gây ảnh hưởng đến miệng, bộ phận sinh dục hoặc vùng hậu môn. Nó dễ lây lan và có thể gây ra các vết lở loét và các triệu chứng khác.

Video Những điều về Herpes mà bạn chưa biết

Virus Herpes simplex (HSV) là một bệnh nhiễm trùng phổ biến trên toàn thế giới, và loại HSV phổ biến nhất ảnh hưởng đến khoảng 3,7 tỷ người dưới 50 tuổi. Bệnh lây lan nhanh chóng khi người lành tiếp xúc trực tiếp với người mang HSV. Một số loại HSV lây truyền qua đường tình dục.

Đa số những người nhiễm HSV không biểu hiện bất kỳ triệu chứng nào, nhưng họ vẫn lây truyền vi rút. Các triệu chứng của HSV thường nhẹ nhưng một số sẽ gây khó chịu.

HSV đặc biệt có hại đối với những người có hệ miễn dịch suy yếu, chẳng hạn như trẻ sơ sinh.

Bài viết này sẽ trình bày các triệu chứng của HSV, các loại vi rút khác nhau và cách điều trị.

Triệu chứng nhiễm vi rút Herpes Simplex

Thông thường một người bị HSV không có triệu chứng đáng kể. Tuy nhiên, ngay cả khi không có triệu chứng, người bệnh vẫn truyền được vi rút cho người khác.

Triệu chứng điển hình của HSV là các vết lở loét. Đây là những mụn nước phát triển trên bề mặt da gây ngứa và khó chịu. Chúng có thể vỡ ra làm chảy chất dịch lỏng bên trong.

Ảnh: Vết loét trên da là triệu chứng phổ biến nhất của bệnh Herpes. Nguồn: https://www.pcds.org.uk/Ảnh: Vết loét trên da là triệu chứng phổ biến nhất của bệnh Herpes. Nguồn: https://www.pcds.org.uk/

Vết lở loét có thể phát triển ở bất cứ đâu, nhưng chúng thường nổi lên ở xung quanh miệng, bộ phận sinh dục hoặc hậu môn tùy thuộc vào loại HSV. Hầu hết các vết loét nổi lên trong vòng 20 ngày đầu tiên sau khi bị nhiễm trùng và có thể kéo dài khoảng 7 đến 10 ngày.

Các triệu chứng khác của HSV bao gồm:

• Ngứa ran cục bộ tại chỗ nhiễm trùng, ngứa ngáy khó chịu hoặc rát
  • Các triệu chứng tương tự như cúm
  • Gặp khó khăn khi đi tiểu
  • Nhiễm trùng mắt

Các triệu chứng của HSV thường xảy ra theo từng đợt tái phát có thể kéo dài từ 2 đến 6 tuần, tùy thuộc vào loại HSV. Tần suất của những đợt tái phát này có thể khác nhau.

Các loại vi rút Herpes

Có hai loại HSV chính:

Virus Herpes simplex loại 1

Virus Herpes simplex loại 1 (HSV-1) là dạng HSV phổ biến nhất. Do sự hiện diện thường xuyên của nó trên toàn thế giới, cộng đồng y tế coi HSV-1 là một căn bệnh đặc hữu.

HSV-1 thường dẫn đến Herpes miệng, vì phần lớn các trường hợp HSV-1 ảnh hưởng đến miệng và vùng da lân cận. Tuy nhiên, HSV-1 có thể ảnh hưởng đến các vùng khác của cơ thể như bộ phận sinh dục.

Ảnh: Herpes miệng. Nguồn: https://hellobacsi.com/Ảnh: Herpes miệng. Nguồn: https://hellobacsi.com/

HSV-1 thường phát triển trong thời thơ ấu và người bệnh sẽ mang vi rút suốt đời. Nó có thể lây lan qua tiếp xúc với nước bọt người bệnh, chẳng hạn như hôn.

Virus Herpes simplex loại 2

Virus Herpes simplex loại 2 (HSV-2) lây truyền qua quan hệ tình dục và là một loại nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục (STI).

HSV-2 thường dẫn đến Herpes sinh dục, có nghĩa là các triệu chứng bệnh thường phát triển xung quanh cơ quan sinh dục và hậu môn. Đây cũng là một chứng bệnh kéo dài suốt đời và các triệu chứng chỉ xuất hiện khi tái phát bệnh.

Nguyên nhân lây bệnh

Việc lây nhiễm cả hai loại HSV đều do tiếp xúc trực tiếp với vi rút.

HSV-1 thường dễ lây lan nhất khi tiếp xúc miệng với miệng, có thể qua vết loét, nước bọt hoặc vùng xung quanh miệng. Sự lây truyền vi rút cũng có thể xảy ra do dùng chung son dưỡng môi, bàn chải đánh răng hoặc các sản phẩm khác có tiếp xúc với HSV.

Một người có nguy cơ nhiễm HSV-1 cao hơn nhiều nếu họ tiếp xúc với một người đang trong giai đoạn tái phát các triệu chứng. Trong một số trường hợp, người ta cũng có thể lây truyền HSV-1 khi quan hệ tình dục.

Việc lây truyền HSV-2 hầu như luôn xảy ra khi quan hệ tình dục. Điều này bao gồm bất kỳ sự tiếp xúc nào với da, vết loét, nước bọt hoặc chất dịch cơ thể của người nhiễm HSV-2 và nó có thể xảy ra khi quan hệ tình dục qua đường âm đạo, miệng hoặc hậu môn.

Chẩn đoán bệnh Herpes

Thông thường, các bác sĩ có thể chẩn đoán HSV bằng cách thăm khám các triệu chứng. Dấu hiệu dễ nhận biết nhất của nhiễm HSV là các vết lở loét.

Bác sĩ cũng sẽ hỏi các câu hỏi về các triệu chứng. Nếu nghi ngờ HSV-2, họ có thể hỏi về tiền sử sức khỏe tình dục.

Họ có thể chỉ định lấy mẫu bệnh phẩm từ vết loét. Ngoài ra, nếu người bệnh không có triệu chứng, bác sĩ sẽ chỉ định xét nghiệm máu để phát hiện nhiễm trùng.

Điều trị bệnh Herpes

Mặc dù không có phương pháp chữa trị cho bất cứ loại HSV nào, nhưng các triệu chứng của bệnh thường không xuất hiện và có thể không cần điều trị.

Nếu các triệu chứng xuất hiện, chúng thường biến mất mà không cần điều trị sau vài tuần.

Các phương pháp điều trị hiện nay giúp kiểm soát các triệu chứng và làm giảm tần suất tái phát. Một số loại thuốc cũng có thể làm giảm nguy cơ lây truyền HSV cho người khác.

Các loại kem bôi hoặc thuốc mỡ kháng vi-rút giúp điều trị các vết loét. Những phương pháp này sẽ giúp giảm cảm giác ngứa rát và khó chịu.

Ví dụ về thuốc kháng vi-rút bao gồm:

• Acyclovir
  • Famciclovir
  • Valacyclovir

Các loại thuốc này cũng có sẵn dưới dạng viên uống hoặc thuốc tiêm.

Quan điểm

HSV là một bệnh nhiễm vi rút phổ biến. Nó lây lan nhanh chóng khi tiếp xúc trực tiếp và khả năng lây nhiễm vi rút là tương đối cao.

Trong nhiều trường hợp, người bệnh sẽ không gặp bất kỳ triệu chứng nào. Khi các triệu chứng xảy ra, chúng sẽ xuất hiện theo các đợt phát bệnh. Đợt phát bệnh đầu tiên thường là đợt tồi tệ nhất.

Không có cách chữa khỏi HSV, nhưng các phương pháp điều trị kháng vi-rút có thể giúp mọi người kiểm soát tình trạng bệnh.