Lợi ích của mật ong Manuka

Mật ong Manuka là một loại mật ong có nguồn gốc từ Úc và New Zealand bởi những con ong thụ phấn cho bụi cây leptospermum scoparium bản địa (còn được gọi là cây trà). Người ta cho rằng mật ong Manuka có thể điều trị nhiễm trùng vết thương và còn nhiều tác dụng khác.

Tác dụng chữa bệnh của mật ong

Mật ong đã được sử dụng từ thời cổ đại để điều trị nhiều bệnh. Mãi đến cuối thế kỷ 19, các nhà nghiên cứu mới phát hiện ra rằng mật ong có chất kháng khuẩn tự nhiên.

Mật ong bảo vệ cơ thể chống lại vi khuẩn. Một số loại mật ong cũng thúc đẩy sản xuất các tế bào đặc biệt có thể sửa chữa các mô bị tổn thương do nhiễm trùng. Mật ong Manuka có tác dụng chống viêm giúp giảm đau và giảm viêm.

Tuy nhiên, không phải mật ong nào cũng giống nhau. Chất lượng kháng khuẩn của mật ong phụ thuộc vào loại mật ong cũng như thời điểm và cách thức thu hoạch. Một số loại có tác dụng mạnh hơn 100 lần so với những loại khác.

Các thành phần của mật ong Manuka

Nguồn ảnh: thetimes.co.ukNguồn ảnh: thetimes.co.ukHydrogen peroxide giúp cho hầu hết các loại mật ong có tác dụng kháng khuẩn. Nhưng một số loại, bao gồm cả mật ong Manuka, cũng có chất kháng khuẩn rất mạnh.

Một trong những thành phần kháng khuẩn chính của mật ong Manuka là hợp chất Methylglyoxal (MGO). MGO được tạo thành do quá trình chuyển đổi từ một hợp chất khác là Dihydroxyacetone (DHA) trong mật ong Manuka - hợp chất này có hàm lượng cao được tìm thấy trong mật hoa của hoa Manuka.

Nồng độ MGO càng cao thì tác dụng kháng khuẩn càng mạnh.

Các nhà sản xuất mật ong có thang điểm để đánh giá hiệu quả của mật ong Manuka. Xếp hạng được gọi là UMF TM, viết tắt của Unique Manuka Factor.

Xếp hạng UMF TM phản ánh nồng độ của 3 hợp chất đặc trưng được tìm thấy trong mật ong Manuka chính hãng: MGO, DHA và leptosperin. Để được coi là đủ mạnh để chữa bệnh, mật ong Manuka cần có xếp hạng tối thiểu là UMF ™ 10+. Tuy nhiên, các bác sĩ và nhà nghiên cứu không chắc liệu xếp hạng này có ý nghĩa gì từ quan điểm y tế hay không.

Công dụng của mật ong Manuka

Mật ong Manuka có tác dụng kháng khuẩn mạnh (nguồn ảnh: ujpr.org)Mật ong Manuka có tác dụng kháng khuẩn mạnh (nguồn ảnh: ujpr.org)Công dụng về mặt y học chính của mật ong Manuka là chữa lành vết thương và vết bỏng, thường được sử dụng để điều trị vết thương nhỏ và bỏng. Nghiên cứu cho thấy mật ong Manuka có hiệu quả trong việc điều trị các tình trạng khác, bao gồm:

  • Chăm sóc da bao gồm bệnh chàm và viêm da
  • Làm dịu cơn ho hoặc đau họng
  • Cải thiện sức khỏe tiêu hóa

Nhưng các bằng chứng khoa học còn hạn chế về việc liệu loại mật ong này có công dụng với những bệnh này hay không.

Mật ong được sử dụng để điều trị vết thương là một loại mật ong y tế. Nó được khử trùng đặc biệt và được chuẩn bị như một loại băng. Vì vậy, không nên dùng mật ong Manuka trong tủ đựng thức ăn để sơ cứu vết thương. Các vết thương và nhiễm trùng nên được khám và điều trị bởi bác sĩ, chuyên gia chăm sóc sức khỏe.

Các nghiên cứu về mật ong Manuka

Công dụng của mật ong Manuka là chữa lành vết thương và vết bỏng (nguồn ảnh: Healthline.com)Công dụng của mật ong Manuka là chữa lành vết thương và vết bỏng (nguồn ảnh: Healthline.com)Một số nghiên cứu gần đây cho thấy mật ong Manuka có thể hữu ích khi được sử dụng trên vết thương và vết loét ở chân. Các nghiên cứu cũng cho thấy nó có thể chống lại nhiễm trùng và tăng cường chữa bệnh.

Cơ sở dữ liệu toàn diện về thuốc tự nhiên liệt kê mật ong là "có thể hiệu quả" để điều trị bỏng và vết thương. Lưu ý rằng mật ong có thể rút ngắn thời gian chữa lành vết thương do bỏng nhẹ và phẫu thuật so với băng bó truyền thống. Nhưng cũng cần phải nghiên cứu thêm.

Một nghiên cứu khác cho thấy mật ong Manuka có thể giúp ngăn ngừa viêm nướu và các bệnh nha chu khác bằng cách giảm sự tích tụ của mảng bám. Trong một số nghiên cứu, mật ong Manuka dường như giúp ngăn ngừa viêm thực quản do xạ trị và hóa trị (được sử dụng cho bệnh ung thư).

Một lợi ích có thể có khác của mật ong là, không giống như thuốc kháng sinh, nó dường như không dẫn đến vi khuẩn kháng thuốc. Những vi khuẩn kháng kháng sinh phát triển sau khi tiếp xúc nhiều lần với các loại thuốc kháng sinh thông thường và cần phải dùng thuốc kháng sinh đặc biệt để điều trị.

Hầu hết các nghiên cứu về mật ong Manuka được thực hiện với một số ít người và cho đến nay, nghiên cứu đã không chỉ ra rằng mật ong Manuka giúp giảm cholesterol cao hoặc cân bằng vi khuẩn trong ruột. Hơn nữa, không có nghiên cứu lớn nào xem xét tác động của mật ong Manuka đối với bệnh ung thư, đái tháo đường hoặc nhiễm nấm.

Tác dụng phụ của mật ong Manuka

Các tác dụng phụ khi dùng mật ong Manuka có thể bao gồm:

  • Phản ứng dị ứng, đặc biệt ở những người bị dị ứng với ong
  • Tăng lượng đường trong máu nếu tiêu thụ một lượng lớn
  • Ảnh hưởng đến một số loại thuốc hóa trị và tương tác với nhiều loại thuốc khác
Chủ đề:
Bình luận (0)

Đăng nhập để có thể bình luận

Chưa có bình luận nào. Bạn hãy là người đầu tiên cho tôi biết ý kiến!