Lợi ích của cà phê với sức khỏe

Thử tưởng tượng chúng ta sẽ như thế nào nếu một ngày không có cà phê? Loại đồ uống ưa chuộng này giúp tăng cường sự tập trung, cải thiện cảm xúc và giúp mọi người làm việc năng suất hơn. Dễ hiểu tại sao cà phê lại đóng vai trò quan trọng trong mọi thứ từ nơi làm việc hiện đại đến việc thưởng thức cà phê với nền nhạc thay đổi khác nhau.

Video 10 tác dụng của cà phê đối với sức khỏe 

Con người lâu nay đã bị phụ thuộc vào cà phê với việc nâng lượng caffeine có trong cà phê. Mặc dù không rõ chính xác cà phê được tiêu thụ lần đầu tiên là khi nào, nhưng bằng chứng lịch sử chỉ ra rằng cà phê đã được đánh giá cao từ thế kỉ 15. Phần lớn các nhà lịch sử học đồng ý rằng cà phê có nguồn gốc từ khu vực văn hóa Hồi giáo, nơi mà cà phê gắn chặt với những thực hành tôn giáo quan trọng. Ví dụ, vào tháng Ramadan (tháng thứ 9 của âm lịch Ả Rập), cà phê đã giúp mọi người nhịn ăn suốt cả ngày và có thể thức trong suốt cả đêm. 

Ngày nay, cà phê là một thức uống phổ biến ở trên thế giới. Cà phê chủ yếu được trồng nơi vùng miền đặc thù trên thế giới được gọi là “vành đai Bean” (chỉ các khu vực có môi trường và điều kiện khí hậu thuận lợi cho việc gieo trồng hạt cà phê trên toàn thế giới, tập trung ở xung quanh đường xích đạo), nơi mà bao gồm phần lớn Trung và Nam Mỹ, cũng như các khu vực của Ethiopia và Indonesia.  

Lợi ích sức khỏe của cà phê. 

Cà phê là một nguồn cung cấp tuyệt vời một số chất oxy hóa, bao gồm acid hydroxycinnamic và polyphenols. Những hợp chất này có thể góp phần ngăn ngừa một số các bệnh mãn tính và bệnh cấp tính.  

Dưới đây là một số lợi ích sức khỏe đáng chú ý nhất của việc uống cà phê:  

  • Phòng ngừa ung thư 

Cà phê có thể đóng vai trò trong việc giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư. Nhiều nghiên cứu đã phát hiện ra rằng những người uống cà phê thường xuyên ít có nguy cơ bị mắc ung thư tuyến tiền liệt hơn. Thêm vào đó, chất caffeine trong cà phê có thể giúp ngăn ngừa nhiều nguy cơ từ ung thư da không melanoma đến ung thư nội mạc tử cung.

  • Giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường

Một số những nghiên cứu đã nhận định rằng thường xuyên uống cà phê có caffein hay cà phê decaf (loại cà phê đã loại bỏ gần hết Caffeine) có thể giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường typ 2. Thêm vào đó, chất caffeine có trong cà phê cũng không có tác động đáng kể lên đường máu.

  • Phòng ngừa bệnh Alzheimer và Parkinson 

Sử dụng cà phê có thể giúp giảm nguy cơ của tình trạng tiến triển nhanh của các bệnh như Alzheimer và Parkinson. Với những người hiện đã được chẩn đoán mắc bệnh Parkinson, uống cà phê có thể giúp giảm tần suất các cơn run Parkinson.

Một cốc cà phê pha có chứa:

  • Lượng calo: 2
  • Lượng chất đạm : ít hơn 1 gram
  • Lượng chất béo: 0
  • Lượng Carbohydrates: 0 grams
  • Lượng chất xơ: 0 grams
  • Lượng đường: 0 grams

Những điều cần chú ý

Khi chúng ta thưởng thức loại cà phê đen có thể chúng chứa ít năng lượng nhưng việc thường thêm kem và đường lại làm cho cốc cà phê nhanh chóng trở nên kém lành mạnh. Nếu bạn không thích vị đắng của cà phê đen, thì bạn hãy thử kết hợp với chút sữa ít béo hoặc với sữa thay thế khác như sữa hạch nhân chẳng hạn. 

Và một điều bạn hãy nhớ uống nhiều nước khi sử dụng cà phê, do cà phê có thể gây ra lợi tiểu, khiến bạn dễ đi tiểu nhiều hơn và có thể tăng nguy cơ mất nước. Và hạn chế uống cà phê nếu bạn mang bầu hoặc có bệnh cao huyết áp.

Cách pha chế cà phê  

Cà phê có thể được mua trực tiếp từ các cửa hàng mà họ đã rang xay sẵn, ở các cửa hàng đặc sản hay cửa hàng tạp hóa. Có rất nhiều các yếu tố tạo nên những loại cà phê mà bạn nên xem xét. Nhiều người rất ưa chuộng loại từ những vùng miền cụ thể, hoặc loại có cách rang xay đặc biệt. Một số người đặc biệt ưa thích mua cà phê mà được say sẵn trong khi có người lại chuộng mua hạt cà phê còn nguyên và tự xay ở nhà để được thưởng thức vị tươi ngon.  

Phương pháp pha chế (lọc) cà phê cũng rất quan trọng. Với việc khi nhiều người thường sử dụng máy pha cà phê, khi đó cà phê cũng được pha chế bằng một bộ đồ lọc cà phê, với máy ép kiểu Pháp, qua phương pháp ủ lạnh và bằng nhiều phương pháp khác.

Các phương pháp tập trung nhiều nỗ lực nhấn mạnh vào sự tươi mới xu hướng mang lại hương vị ấn tượng nhất, mặc dù khi hạt cà phê chất lượng thì vẫn có thể cho ra một bình cà phê tuyệt vời với máy pha cà phê nhỏ giọt thông thường. 

Cà phê có thể được thưởng thức dưới dạng đồ uống nóng hoặc có đá lạnh, nhưng cũng có rất nhiều lựa chọn để kết hợp cà phê trong nấu ăn hay việc làm bánh. Sau đây là một số ý tưởng mà bạn có thể thử thực hiện:

  • Xay cà phê đá kết hợp chuối đông lạnh, sữa chua và bột protein socola để tạo thành món sinh tố mocha.
  • Thêm cà phê đã pha vào súp hành tây kiểu Pháp để tăng hương vị của món súp.
  • Làm bột yến mạch kết hợp sử dụng cà phê và sữa đã pha và rắc lên trên lớp như hạt chia hoặc xi-rô cây phong.
  • Dùng cà phê và tỏi đun nhỏ lửa trong món thịt bò hầm.
  • Kết hợp cà phê với rượu vang đỏ và nụ bạch hoa để tăng thêm hương vị hấp dẫn cho món thịt bò hầm.
  • Cho cà phê vào bánh gạo yêu thích của bạn để tạo ra một phiên bản có hương vị mocha tuyệt vời.
  • Trộn cà phê đã nguội với giấm balsamic, mù tạt dijon và tỏi để tạo thành nước sốt độc đáo cho món salad. 
Chủ đề:
Bình luận (0)

Đăng nhập để có thể bình luận

Chưa có bình luận nào. Bạn hãy là người đầu tiên cho tôi biết ý kiến!