Trắc nghiệm Sinh Học 8 Bài 36: (có đáp án) Tiêu chuẩn ăn uống - Nguyên tắc lập khẩu phần (Phần 2)

Trắc nghiệm Sinh Học 8 Bài 36: (có đáp án) Tiêu chuẩn ăn uống - Nguyên tắc lập khẩu phần (Phần 2)

  • 77 lượt thi

  • 15 câu hỏi

  • 0 phút

Danh sách câu hỏi

Câu 1:

Nhu cầu dinh dưỡng của con người phụ thuộc vào những yếu tố nào sau đây ?

1. Giới tính

2. Độ tuổi

3. Hình thức lao động

4. Trạng thái sinh lí của cơ thể

Xem đáp án

Đáp án A

Nhu cầu dinh dưỡng của con người phụ thuộc vào cả 4 yếu tố:

1. Giới tính

2. Độ tuổi

3. Hình thức lao động

4. Trạng thái sinh lí của cơ thể


Câu 2:

Đối tượng nào dưới đây thường có nhu cầu dinh dưỡng cao hơn các đối tượng còn lại ?

Xem đáp án

Đáp án C

Vận động viên đấm bốc thường có nhu cầu dinh dưỡng cao hơn các đối tượng còn lại do hoạt động thể chất ở cường độ cao hơn


Câu 3:

Nhu cầu về loại thức ăn nào dưới đây ở trẻ em thường cao hơn người lớn ?

Xem đáp án

Đáp án C

Nhu cầu về prôtêin ở trẻ em thường cao hơn người lớn


Câu 4:

Trẻ em có thể bị béo phì vì nguyên nhân nào sau đây ?

Xem đáp án

Đáp án D

Trẻ em có thể bị béo phì vì:

- Mắc phải một bệnh lý nào đó

- Ăn quá nhiều thực phẩm giàu năng lượng : sôcôla, mỡ động vật, đồ chiên xào…

- Lười vận động


Câu 5:

Vì sao ở các nước đang phát triển, trẻ em bị suy dinh dưỡng thường chiếm tỉ lệ cao ?

Xem đáp án

Đáp án A
Ở những nước đang phát triển, do đời sống kinh tế còn khó khăn nên khẩu phần ăn của trẻ em không chứa đầy đủ các thành phần dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển của các em dẫn đến trẻ em bị suy dinh dưỡng thường chiếm tỉ lệ cao


Câu 6:

Một gam lipit khi được ôxi hoá hoàn toàn sẽ giải phóng ra bao nhiêu năng lượng ?

Xem đáp án

Đáp án C

Một gam lipit khi được ôxi hoá hoàn toàn sẽ giải phóng ra 9,3 kcal


Câu 7:

Loại thực phẩm nào dưới đây giàu chất đạm ?

Xem đáp án

Đáp án B

Trứng gà giàu chất đạm


Câu 8:

Khẩu phần ăn là lượng thức ăn cung cấp cho cơ thể trong?

Xem đáp án

Đáp án  D

Khẩu phần ăn là lượng thức ăn cung cấp cho cơ thể trong một ngày


Câu 9:

Khi lập khẩu phần ăn, chúng ta cần tuân thủ nguyên tắc nào sau đây ?

Xem đáp án

Đáp án D

Khi lập khẩu phần ăn, chúng ta cần tuân thủ các nguyên tắc:

- Đảm bảo đủ lượng thức ăn phù hợp với nhu cầu của từng đối tượng

- Đảm bảo cân đối thành phần các chất hữu cơ, cung cấp đủ muối khoáng và vitamin

- Đảm bảo cung cấp đủ năng lượng cho cơ thể


Câu 10:

Vì sao trong khẩu phần ăn, chúng ta nên chú trọng đến rau và hoa quả tươi ?

1. Vì những loại thức ăn này chứa nhiều chất xơ, giúp cho hoạt động tiêu hoá và hấp thụ thức ăn được dễ dàng hơn.

2. Vì những loại thực phẩm này cung cấp đầy đủ tất cả các nhu cầu dinh dưỡng cần thiết của con người.

3. Vì những loại thức phẩm này giúp bổ sung vitamin và khoáng chất, tạo điều khiện thuận lợi cho hoạt động chuyển hoá vật chất và năng lượng của cơ thể.

Xem đáp án

Đáp án C

Trong khẩu phần ăn, chúng ta nên chú trọng đến rau và hoa quả tươi vì:

- Những loại thức ăn này chứa nhiều chất xơ, giúp cho hoạt động tiêu hoá và hấp thụ thức ăn được dễ dàng hơn.

- Những loại thức phẩm này giúp bổ sung vitamin và khoáng chất, tạo điều khiện thuận lợi cho hoạt động chuyển hoá vật chất và năng lượng của cơ thể


Câu 11:

Loại thực phẩm nào dưới đây giàu chất đạm

Xem đáp án

Chọn đáp án B


Câu 14:

Vì sao ở các nước đang phát triển, trẻ em bị suy dinh dưỡng thường chiếm tỉ lệ cao

Xem đáp án

Chọn đáp án A


Câu 15:

Đối tượng nào dưới đây thường có nhu cầu dinh dưỡng cao hơn các đối tượng còn lại

Xem đáp án

Chọn đáp án C


Bắt đầu thi ngay