Trắc nghiệm Dung dịch có đáp án
Trắc nghiệm Dung dịch có đáp án
-
69 lượt thi
-
35 câu hỏi
-
0 phút
Danh sách câu hỏi
Câu 1:
Hỗn hợp sau là dung dịch, huyền phù hay nhũ tương? Em hãy bấm chọn đáp án và kéo thả vào ô trống trong các câu dưới đây:
a) Muối khuấy đều trong nước là …
b) Hỗn hợp nước ép cà chua là ..
c) Hỗn hợp dầu ăn được lắc đều với giấm là …
a) Muối khuấy đều trong nước là?dung dịch.
b) Hỗn hợp nước ép cà chua là?huyền phù.
c) Hỗn hợp dầu ăn được lắc đều với giấm là?nhũ tương.
Câu 2:
Các chất rắn nào sau đây có thể tan trong nước? Em hãy tích vào ô trống trước đáp án đúng.
Hạt tiêu
Muối
Bột sắn
Cát
Đường
Nến
Các chất rắn có thể tan trong nước là: Muối, Đường, Bột sắn.
Câu 3:
Cho các từ:?dung môi, chất tan. Em hãy bấm chọn đáp án chính xác và kéo thả vào chỗ trống trong câu dưới đây:
Trong dung dịch nước đường thì nước là …, còn đường là ….
Trong dung dịch nước đường thì nước là dung môi, còn đường là chất tan.
Câu 5:
Cách nào sau đây?không làm đường tan nhanh hơn trong nước?
Cách?không làm đường tan nhanh hơn trong nước là tăng lượng đường.
Đáp án cần chọn là: C
Câu 6:
Hỗn hợp nào sau đây không được xem là dung dịch?
Hỗn hợp không được xem là dung dịch là bột mì và nước khuấy đều vì bột mì không tan trong nước mà khi trộn bột mì với nước thì bột nở ra (làm bánh).
Đáp án cần chọn là: C
Câu 7:
Đồ thị sau biểu diễn sự phụ thuộc độ tan (kí hiệu là S (g)/ 100 (g) nước) của các chất X, Y, Z, T theo nhiệt độ.
Chất có độ tan phụ thuộc nhiều nhất vào nhiệt độ là:
Từ đồ thị ta thấy, chất có độ tan phụ thuộc nhiều nhất vào nhiệt độ là chất X, độ tan S từ 10 g lên hơn 30 g.
Đáp án cần chọn là: D
Câu 8:
Đồ thị sau biểu diễn sự phụ thuộc độ tan (kí hiệu là S (g)/ 100 (g) nước) của các chất X, Y, Z, T theo nhiệt độ.
Ở 25 °C, chất có độ tan lớn nhất là:
Từ đồ thị ta thấy, chất có độ tan lớn nhất là chất T, độ tan S >30 g.
Đáp án cần chọn là: D
Câu 9:
Đồ thị sau biểu diễn sự phụ thuộc độ tan (kí hiệu là S (g)/ 100 (g) nước) của các chất X, Y, Z, T theo nhiệt độ.
Các chất có độ tan tăng theo nhiệt độ là:
Từ đồ thị ta thấy, các chất X, Z, T có độ tan tăng theo nhiệt độ, chất Y có độ tan giảm.
Đáp án cần chọn là: C
Câu 10:
Muốn hoà tan được nhiều muối ăn vào nước, ta?không nên sử dụng phương pháp nào dưới đây?
Muốn hoà tan được nhiều muối ăn vào nước, ta?không nên sử dụng phương pháp?bỏ thêm đá lạnh.
Đáp án cần chọn là: D
Câu 11:
Trong nước biển có hòa tan nhiều muối, trung bình cứ 100 g nước biển có 3,5 g muối ăn tan. Hỏi từ 1 tấn nước biển sẽ thu được bao nhiêu kg muối ăn?
- Đổi 1 tấn = 1000 kg.
Ta có: 100 g nước biến có 3,5 g muối ăn tan.
=>1000 kg nước biển có x (kg) muối ăn tan.
→ x = 35 kg
Đáp án cần chọn là: A
Câu 12:
Cho bảng sau:
Từ bảng trên, hãy sắp xếp khả năng hòa tan của các chất theo chiều tăng dần.
Khả năng hoà tan của các chất ở 20 °C: E < C < D < A < B.
Đáp án cần chọn là: C
Câu 13:
Chất nào sau đây tan nhiều trong nước nóng?
Chất tan nhiều trong nước là muối ăn.
Đáp án cần chọn là: A
Câu 14:
Hỗn hợp nào sau đây chỉ chứa một chất tan?
Hỗn hợp nước đường chỉ chứa 1 chất tan đó là đường.
Loại A, B vì trong nước mắm, sữa có nhiều thành phần là chất tan.
Loại C vì trong nước chanh đường có nước cốt chanh và đường là chất tan.
Đáp án cần chọn là: D
Câu 15:
Khi hòa tan dầu ăn trong cốc xăng thì xăng đóng vai trò gì
Khi hòa tan dầu ăn trong cốc xăng thì xăng đóng vai trò là dung môi.
Đáp án cần chọn là: B
Câu 16:
Hòa tan 3 gam muối NaCl vào trong nước thu được dung dịch muối. Chất tan l?
Hòa tan 3 gam muối NaCl vào trong nước thu được dung dịch muối. Chất tan là muối NaCl.
Đáp án cần chọn là: A
Câu 17:
Làm sao để quá trình hòa tan chất rắn vào nước diễn ra nhanh hơn?
Để quá trình hòa tan chất rắn vào nước diễn ra nhanh hơn thì ta cần:
- Khuấy dung dịch
- Đun nóng dung dịch
- Nghiền nhỏ chất rắn
Đáp án cần chọn là: D
Câu 18:
Chất tan tồn tại ở dạng
Chất tan có thể tồn tại ở cả 3 dạng: rắn, lỏng, khí
Ví dụ: muối ăn tan trong nước, dầu ăn tan trong xăng, khí oxi tan trong nước.
Đáp án cần chọn là: D
Câu 19:
Hai chất không thể hòa tan với nhau tạo thành dung dịch l?
Hai chất không thể hòa tan với nhau tạo thành dung dịch là: dầu ăn và cát
Đáp án cần chọn là: D
Câu 20:
Dầu ăn có thể hòa tan trong
Dầu ăn có thể hòa tan trong xăng.
Đáp án cần chọn là: C
Câu 21:
Khi hòa tan 100 ml rượu etylic vào 50 ml nước thì
Khi hòa tan 100 ml rượu etylic vào 50 ml nước thì : cả hai chất nước và rượu etylic vừa là chất tan, vừa là dung môi.
Vì rượu etylic tan vô hạn trong nước, cũng như nước có thể tan vô hạn trong rượu etylic.
Đáp án cần chọn là: D
Câu 22:
Xác định chất tan, dung môi trong dung dịch sau:
Trong dung dịch sodium hydroxide:
Dung môi l?
Chất tan l?
Trong dung dịch sodium hydroxide:
Dung môi là nước, chất tan là sodium hydroxide.
Câu 23:
Trộn 2ml giấm ăn với 10ml nước. Câu nào sau đây diễn đạt đúng??
Chất tan là chất được hòa tan trong dung môi. Dung môi là chất dùng để hòa tan chất tan. Thông thường, dung môi có thể tích lớn hơn.
Ta thấy, thể tích của nước cất (10ml) lớn hơn thể tích của giấm ăn (2ml) =>dung môi là nước, chất tan là giấm ăn.
Đáp án cần chọn là: A
Câu 24:
Dung dịch là:
Dung dịch là hỗn hợp đồng nhất của dung môi và chất tan.
Đáp án cần chọn là: D
Câu 25:
Nước chanh là:
Cốc nước chanh khi mới pha xong, ta sẽ thấy những phần rắn nhỏ lơ lửng =>nước chanh là huyền phù.
Đáp án cần chọn là: C
Câu 26:
Xác định chất tan, dung môi trong dung dịch sau:
Trong dung dịch sulfuric acid:
Dung môi l?
Chất tan l?
Trong dung dịch sulfuric acid:
Dung môi là nước, chất tan là sulfuric acid.
Câu 27:
Cho các từ sau:?Thể rắn, Thể lỏng, Thể khí.?Em hãy chọn từ thích hợp và điền vào chỗ trống:
- Gia vị, mì chính,… là các chất tan ở
- Giấm, rượu,… là các chất tan ở
- Oxygen,… là các chất tan ở
- Gia vị, mì chính,… là các chất tan ở?thể rắn.
- Giấm, rượu,… là các chất tan ở?thể lỏng.
- Oxygen,… là các chất tan ở?thể khí.
Thực hiện thí nghiệm sau: Chuẩn bị hai bát.
Bát (1): trộn đều 1 thìa muối tinh và 3 thìa đường vàng.
Bát (2): trộn đều 3 thìa muối tinh và 1 thìa đường vàng.
Câu 28:
Em hãy so sánh màu sắc và vị của hỗn hợp trong bát (1) và bát (2).?
Bát (1): màu trắng nhiều hơn màu vàng, vị ngọt rõ hơn vị mặn.
Bát (2): màu trắng nhiều hơn màu vàng, vị mặn rõ hơn vị ngọt.
Bát (1): màu vàng nhiều hơn màu trắng, vị mặn rõ hơn vị ngọt.
Bát (2): màu trắng nhiều hơn màu vàng, vị mặn rõ hơn vị ngọt.
Bát (1): màu vàng nhiều hơn màu trắng, vị ngọt rõ hơn vị mặn.
Bát (2): màu trắng nhiều hơn màu vàng, vị mặn rõ hơn.
Bát (1): màu trắng nhiều hơn màu vàng, vị ngọt rõ hơn vị mặn.
Bát (2): màu vàng nhiều hơn màu trắng, vị mặn rõ hơn vị ngọt.
Bát (1): màu vàng nhiều hơn màu trắng, vị ngọt rõ hơn vị mặn.
Bát (2): màu trắng nhiều hơn màu vàng, vị mặn rõ hơn.
Đáp án cần chọn là: C
Câu 29:
Cách làm hỗn hợp muối tiêu:
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
- Tiêu đen: 100 g
- Muối tinh: 200 g
- Mì chính (bột ngọt): 1 thìa
Bước 2: Tiến hành
- Tiêu hạt: cho vào chảo rang trên lửa nhỏ tới khi dậy mùi thơm thì ngừng. Tiếp theo, đổ tiêu ra đĩa và để nguội thì cho tiêu vào máy xay, xay đến khi nhuyễn mịn. Sau đó dùng rây, cho số tiêu đã xay vào lọc lại để loại bỏ phần cặn cứng.
- Muối tinh: cho vào chảo, rang trên lửa nhỏ đến khi hạt muối tiêu muối tơi ra, sờ thấy mịn như cát thì tắt bếp và để nguội. Khi rang cần đảo đều để tránh muối bị cháy khét.
- Cho toàn bộ muối và tiêu xay đã nguội vào một chiếc bát, thêm 1 thìa mì chính rồi trộn đều là có thể sử dụng. Nếu cần, có thể trút hỗn hợp này vào cối xay, xay thêm một lần nữa để tiêu và muối hoà quyện đều vào nhau.
Hỗn hợp muối tiêu là:
Hỗn hợp muối tiêu là hỗn hợp không đồng nhất do thành phần gồm các chất không tan vào nhau.
Đáp án cần chọn là: B
Câu 30:
Tại sao đun nóng dung dịch lại làm chất rắn tan nhanh hơn?
Ở nhiệt độ cao, các hạt của chất rắn chuyển động nhanh hơn, làm tăng số lần va chạm giữa các hạt chất của nước với bề mặt chất rắn, làm chất rắn tan nhanh hơn.
?Đáp án cần chọn là: B
Câu 31:
Dãy nào dưới đây gồm các chất rắn không hòa tan trong nước?
Chất rắn không hòa tan trong nước: đồng, chì, kẽm, cát đá…
Đáp án cần chọn là: D
Câu 32:
Dãy nào dưới đây gồm các chất rắn hòa tan trong nước?
Chất rắn hòa tan trong nước: đường kính, muối ăn…
Đáp án cần chọn là: C
Câu 33:
Kiểm tra tính tan của bột đá vôi (calcium carbonate) và muối ăn qua hai thí nghiệm sau:
- Thí nghiệm 1: Lấy một lượng nhỏ bột đá vôi, cho vào cốc nước cất, khuấy đều. Lọc lấy phần nước trong. Nhỏ vài giọt nước đó lên tấm kính sạch. Hơ tấm kính trên ngọn lửa đèn cồn đến khi nước bay hơi hết.
- Thí nghiệm 2: Thay bột đá vôi bằng muối ăn rồi làm như thí nghiệm 1.
Nhận xét nào sau đây là đúng?
- Mặt trên tấm kính ở thí nghiệm 1 không xuất hiện hiện tượng gì.
- Mặt trên tấm kính ở thí nghiệm 2 xuất hiện lớp chất rắn, màu trắng.
Đáp án cần chọn là: A
Câu 34:
Cho 3 ống nghiệm, mỗi ống đựng 5ml nước cất, đánh số (1), (2), (3).
- Dùng các thìa giống nhau mỗi thìa xúc một trong các chất rắn dạng bột sau: urea (phân đạm), đường và bột phấn vào các ống nghiệm tương ứng và lắc đều.
- Ở ống (1), đến thìa thứ 5 thì urea không tan thêm được nữa, ta thấy bột rắn đọng lại ở đáy ống nghiệm.
- Hiện tượng tương tự ở ống (2) xảy ra khi cho đường đến thìa thứ 10; ở ống (3) thì từ thìa bột phấn đầu tiên đã không tan hết.
Trong các chất trên, chất nào có khả năng hòa tan trong nước tốt nhất?
Ở ống (2) khi cho đường đến thìa thứ 10 mới thấy có chất rắn đọng lại dưới đáy ống nghiệm =>Khả năng hòa tan trong nước của đường là tốt nhất.
Đáp án cần chọn là: C
Câu 35:
Để biết bột calcium carbonate có tan trong nước hay không, bạn Hằng làm như sau:
Lấy bột calcium carbonate hoà vào nước, sau đó đổ hỗn hợp này qua phễu chứa giấy lọc được đặt sẵn trên cốc thuỷ tinh. Khi lọc xong, đem cô cạn dịch. Theo em, bạn Hằng làm thế đúng hay sai?
Để biết bột calcium carbonate có tan trong nước hay không, bạn Hằng làm như sau:
Lấy bột calcium carbonate hoà vào nước, sau đó đổ hỗn hợp này qua phễu chứa giấy lọc được đặt sẵn trên cốc thuỷ tinh. Khi lọc xong, đem cô cạn dịch.
=> Hằng làm thế là?đúng.