Huyết áp và ham muốn tình dục ở phụ nữ

Các nhà nghiên cứu phát hiện tăng huyết áp có khả năng liên quan đến rối loạn chức năng tình dục ở phụ nữ.

Video: Bệnh cao huyết áp có thể ảnh hưởng đến hoạt động tình dục của nam giới và nữ giới như thế nào?

Người ta đã biết rõ nam giới bị tăng huyết áp tăng nguy cơ bị rối loạn chức năng tình dục. Hiện nay, nghiên cứu cho thấy điều này cũng đúng ở phụ nữ.

Phát hiện này được trình bày tại Hội nghị Khoa học Thường niên lần thứ 21 của Hiệp hội Tăng huyết áp Hoa Kỳ (ASH 2006) ở thành phố New York.

Nghiên cứu được tiến hành trên 417 phụ nữ đang trong độ tuổi hoạt động tình dục từ 31 đến 60 tuổi, cho thấy phụ nữ bị tăng huyết áp có nguy cơ bị rối loạn chức năng tình dục cao gấp đôi so với những người có huyết áp bình thường. Hơn nữa, tuổi cao và thời gian mắc bệnh tăng huyết áp dài càng làm tăng nguy cơ rối loạn chức năng tình dục ở phụ nữ.

Nhà nghiên cứu Michael cho biết: “Những phát hiện này rất có ý nghĩa bởi mặc dù tăng huyết áp ảnh hưởng đến hơn 20% dân số nói chung và được biết đến là một yếu tố nguy cơ đối với rối loạn chức năng tình dục ở nam giới, nhưng vẫn chưa có dữ liệu xác định về mối liên quan giữa rối loạn chức năng tình dục và tăng huyết áp ở phụ nữ. Bác sĩ Doumas, Đại học Athens ở Hy Lạp cho biết: “Vì rối loạn chức năng tình dục ở nữ ảnh hưởng lớn đến chất lượng cuộc sống của bệnh nhân và bạn tình của họ, nên việc nhận biết và quản lý đúng cách rối loạn chức năng tình dục nữ ở phụ nữ tăng huyết áp là rất quan trọng.”

Ông cho biết mối liên hệ chính xác giữa tăng huyết áp và rối loạn chức năng tình dục ở phụ nữ còn chưa được làm rõ. Ông nói: “Chức năng tình dục ở phụ nữ phức tạp hơn nam giới, có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến ham muốn tình dục và sự hưng phấn của họ. Để đạt cực khoái cần một nguồn cung cấp máu tốt cho âm vật và âm đạo, nhưng chúng tôi bắt đầu nghiên cứu lĩnh vực này bằng cáp tập trung tìm hiểu cơ chế rối loạn chức năng tình ở dục nữ và phương pháp điều trị. "

Theo thống kê của Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ: Trong số 65 triệu người Mỹ bị tăng huyết áp có gần một nửa là phụ nữ. Tăng huyết áp là khi chỉ số huyết áp từ 140/90 mmHg trở lên.

Rối loạn chức năng tình dục nữ được định nghĩa là giảm ham muốn tình dục dai dẳng hoặc tái diễn, giảm kích thích tình dục dai dẳng hoặc tái diễn, khó hoặc không có khả năng đạt được cực khoái và đau khi quan hệ tình dục.

Xử lý

Tăng huyết áp có thể dẫn đến rối loạn chức năng tình dục, một số loại thuốc dùng để điều trị tăng huyết áp cũng có thể gây ra các vấn đề về chức năng tình dục.

Trong nghiên cứu, những phụ nữ dùng thuốc điều trị tăng huyết áp nhưng không đạt được mục tiêu có nhiều khả năng bị rối loạn chức năng tình dục hơn so với những phụ nữ không dùng thuốc. Tuy nhiên, những phụ nữ kiểm soát tốt huyết áp của họ thông qua thuốc ít có nguy cơ gặp các vấn đề tình dục hơn nhiều.

Ông Doumas nói: “Điều này có thể là do các bác sĩ không sử dụng các loại thuốc có tác động tích cực đến chức năng tình dục, một số loại thuốc mới hơn có thể có tác dụng hữu ích đối với rối loạn chức năng tình dục nữ. Nếu có thể kiểm soát tốt huyết áp thì chúng ta có thể đạt được cả hiệu quả điều trị rối loạn chức năng tình dục nữ.”

Bác sĩ Thomas D. Giles, chủ tịch Hiệp hội huyết học Mỹ và là giáo sư y khoa tại Trường Y Đại học Tulane ở New Orleans, nói rằng ông không ngạc nhiên trước những phát hiện mới. Ông nói: “Hầu hết những thứ liên quan đến chức năng tình dục đều có bản chất thần kinh và mạch máu. Trong khi nhiều bác sĩ sẽ hỏi về chức năng tình dục ở nam giới, họ không hỏi chúng ở phụ nữ. Điều trị tăng huyết áp sẽ giúp cải thiện chức năng tình dục và chất lượng cuộc sống của bệnh nhân sẽ tốt hơn."