Video: 10 TÁC DỤNG CỦA HÀNH TÂY VỚI SỨC KHỎE KHÔNG THỂ BỎ QUA | ĂN HÀNH TÂY CÓ TỐT KHÔNG ?
Hành tây rất đa dạng về kích thước, hình dạng, màu sắc và hương vị. Các loại phổ biến nhất là hành đỏ, vàng và trắng. Hương vị của chúng có thể từ ngọt và mọng nước đến hắc, cay và hăng, tùy thuộc vào mùa mà người dân trồng và tiêu thụ chúng.
Nông dân đã trồng hành tây trong nhiều thế kỷ. Theo Tổ chức Nông lương Liên hợp quốc, Trung Quốc là nước sản xuất hành lớn nhất trên thế giới.
Chúng ta biết rằng việc cắt nhỏ hành tây gây chảy nước mắt. Tuy nhiên, hành tây cũng cung cấp những lợi ích sức khỏe tiềm năng, chẳng hạn như giảm nguy cơ mắc một số loại ung thư, cải thiện tâm trạng và duy trì sức khỏe của da và tóc.
Trong bài viết này, chúng tôi thảo luận về những lợi ích của hành tây, hàm lượng dinh dưỡng của chúng và cách đưa loại thực phẩm này nhiều hơn vào chế độ ăn.
Những lợi ích của hành tây
Hành tây có tác động tích cực đến một số khía cạnh khác nhau của sức khỏe.
Ngăn ngừa ung thư
Các nhà nghiên cứu đã nghiên cứu các loại rau thuộc họ allium trong mối liên quan với ung thư, đặc biệt là ung thư dạ dày và đại trực tràng.
Một nghiên cứu năm 2019 trên Tạp chí Ung thư Lâm sàng Châu Á Thái Bình Dương đã so sánh 833 người bị ung thư đại trực tràng với 833 người không mắc bệnh.
Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng nguy cơ ung thư đại trực tràng thấp hơn 79% ở những người thường xuyên ăn các loại rau thuộc họ allium, chẳng hạn như hành tây.
Các chuyên gia vẫn chưa giải thích hết được cơ chế chính xác mà một số hợp chất trong hành tây ức chế ung thư. Một số giả thuyết cho rằng chúng ức chế sự phát triển của khối u và đột biến tế bào.
Một chén hành tây cắt nhỏ cũng cung cấp ít nhất 13,11% lượng vitamin C được khuyến nghị hàng ngày của một người trưởng thành. Là chất chống oxy hóa, loại vitamin này giúp chống lại sự hình thành các gốc tự do có liên quan đến ung thư.
Một đánh giá từ năm 2015 cho thấy có mối liên quan giữa việc tăng ăn các loại rau allium và sự giảm nguy cơ ung thư, đặc biệt là ung thư dạ dày và ung thư đường tiêu hóa.
Tác giả lưu ý rằng, các hợp chất có tên là organosulfurs trong hành tây, một số trong số đó ức chế các yếu tố dẫn đến sự phát triển khối u. Tuy nhiên, không phải tất cả các organosulfur đều có đặc tính chống oxy hóa.
Nghiên cứu sâu hơn là cần thiết để xác định hợp chất nào trong hành tây có tác dụng bảo vệ chống lại bệnh ung thư.
Đánh giá cũng nêu rõ những lỗ hổng trong nghiên cứu cho đến nay. Các tác giả cho rằng hành tây và các loại rau allium khác không ngăn ngừa ung thư một cách riêng lẻ nhưng chúng kết hợp với lối sống để giảm nguy cơ mắc bệnh.
Mặc dù nghiên cứu đã chỉ ra một số mối liên hệ giữa việc ăn rau allium và giảm nguy cơ ung thư, nhưng số lượng mà một người cần tiêu thụ để đạt được lợi ích tối đa vẫn chưa rõ ràng.
Da và tóc
Là một nguồn cung cấp vitamin C dồi dào, hành tây giúp tăng sinh và duy trì collagen.
Collagen là thành phần cấu tạo nên da và tóc.
Điều hòa huyết áp
Một đánh giá năm 2019 cho thấy quercetin, một hợp chất trong vỏ hành tây, có liên quan đến khả năng làm giảm huyết áp khi các nhà nghiên cứu chiết xuất nó và sử dụng như một thực phẩm chức năng.
Tuy nhiên, nghiên cứu đã không xem xét các tác động đối với huyết áp trong khi ăn hành tây thay vì dùng quercetin ở dạng thực phẩm chức năng.
Dinh dưỡng
Hành tây là một loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, bởi chúng chứa nhiều vitamin, khoáng chất, chất chống oxy hoá và có ít calo.
Một chén hành tây băm nhỏ cung cấp
- 64 calo
- 14,9 gam (g) carbohydrate
- 0,16 g chất béo
- 0 g cholesterol
- 2,72 g chất xơ
- 6,78 g đường
- 1,76 g protein
Hành tây là một nguồn cung cấp các chất dinh dưỡng tốt được liệt kê ở bảng dưới đây, theo giá trị cho phép hàng ngày (RDA) và lượng hấp thụ đầy đủ (AI) được khuyến nghị từ Hướng dẫn chế độ ăn uống cho người Mỹ:
Chất dinh dưỡng | Tỷ lệ % nhu cầu hàng ngày ở người lớn |
Vitamin C (RDA) | 13,11% đối với nam và 15,73% đối với nữ |
Vitamin B-6 (RDA) | 11,29–14,77%, tùy thuộc vào độ tuổi |
Mangan (AI) | 8,96% đối với nam và 11,44% đối với nữ |
Hành tây cũng chứa một lượng nhỏ:
- Canxi
- Sắt
- Folate
- Magiê
- Phốt pho
- Kali
- Chất chống oxy hóa quercetin và lưu huỳnh
Rủi ro
Hành tây ít gây rủi ro khi bạn ăn chúng.
Tuy nhiên, một số người có thể bị dị ứng hoặc không dung nạp với hành tây. Bất cứ ai gặp phản ứng sau khi ăn chúng đều nên tìm kiếm sự chăm sóc y tế.
Tại sao cắt nhỏ hành tây gây chảy nước mắt?
Hành tây nổi tiếng là khiến mọi người khóc thét trong quá trình cắt thái hoặc băm nhỏ. Phản ứng này xảy ra do sự hiện diện của một loại khí gọi là syn-Propanethial-S-oxide.
Chất này là một chất lỏng hoạt động như một tác nhân gây chảy nước mắt, tức là nó gây chảy nước mắt hoặc cảm giác châm chích ở mắt.
Để giảm bớt tình trạng chảy nước mắt trong quá trình cắt hành tây, Hiệp hội Hành tây Quốc gia khuyên bạn nên làm lạnh củ hành tây trong 30 phút sau đó cắt bỏ phần đầu của nó. Sau đó, bạn nên bóc lớp vỏ ngoài của củ hành và để nguyên rễ, vì phần này tập trung chất gây chảy nước mắt cao nhất.
Bỏ qua việc chúng có thể gây chảy nước mắt trong khi cắt thái thì hành tây là một thực phẩm bổ sung lành mạnh trong chế độ ăn uống của chúng ta.. Tuy nhiên, cách ăn uống tổng thể của bạn mới là quan trọng nhất trong việc ngăn ngừa bệnh tật và có sức khỏe tốt.
Ở đây, hãy tìm hiểu thêm về mối liên hệ giữa hành tây và nước mắt.
Chế độ ăn hành tây
Khi chọn hành, bạn nên tìm những củ khô và chắc, ít hoặc không có mùi rồi mới bóc vỏ.
Bổ sung hành tây trong món ăn là một cách tuyệt vời để tăng hương vị mà không cần thêm calo, chất béo hoặc natri.
Hành tây là một thực phẩm chính trong nhiều nhà bếp và nó được thêm vào trong hầu hết các món ăn. Bạn có thể sử dụng hành tây băm nhỏ trong nhân bánh sandwich hoặc làm món salad. Loại rau này khi thêm vào giúp tăng hương vị cho món salad của bạn.
Các công thức nấu ăn lành mạnh trong đó hành tây là nguyên liệu chính bao gồm:
- Hành tây ngâm
- Trứng tráng khoai tây và hành tây Tây Ban Nha
- Nước sốt hành tây không chứa sữa
Chúng cũng có hương vị tuyệt vời khi mọi người xào, quay, nướng hoặc làm caramen.
Mặc dù hành tây là một lựa chọn tuyệt vời cho một chế độ ăn uống cân bằng và lành mạnh, nhưng mọi người nên ăn nhiều loại thực phẩm hơn là chỉ tập trung vào một loại thực phẩm đơn lẻ.
Hỏi:
Hành lá có bổ dưỡng như hành tây thông thường không?
Trả lời:
Chúng có hàm lượng dinh dưỡng tương tự nhau, nhưng hành lá chứa nhiều chất chống oxy hóa có nguồn gốc thực vật hơn hành củ vì phần lá xanh của cây rộng hơn.
Hành lá cũng chứa vitamin B và nhiều khoáng chất, bao gồm đồng, sắt, mangan và canxi. Ngoài ra, phần lá xanh của cây là một nguồn cung cấp axit folic dồi dào.
Tuy nhiên, vì mọi người có xu hướng sử dụng hành lá làm gia vị ít hơn hành củ nên lượng dinh dưỡng hấp thụ thường ít hơn.