Hành tây: Giá trị dinh dưỡng và lợi ích sức khỏe

Hành tây thuộc họ thực vật Allium, bao gồm hẹ, tỏi và tỏi tây. Chúng đều có mùi vị cay nồng đặc trưng và một số dược tính.

 Video: 10 TÁC DỤNG CỦA HÀNH TÂY VỚI SỨC KHỎE KHÔNG THỂ BỎ QUA | ĂN HÀNH TÂY CÓ TỐT KHÔNG ?

Hành tây rất đa dạng về kích thước, hình dạng, màu sắc và hương vị. Các loại phổ biến nhất là hành đỏ, vàng và trắng. Hương vị của chúng có thể từ ngọt và mọng nước đến hắc, cay và hăng, tùy thuộc vào mùa mà người dân trồng và tiêu thụ chúng.

Nông dân đã trồng hành tây trong nhiều thế kỷ. Theo Tổ chức Nông lương Liên hợp quốc, Trung Quốc là nước sản xuất hành lớn nhất trên thế giới.

Chúng ta biết rằng việc cắt nhỏ hành tây gây chảy nước mắt. Tuy nhiên, hành tây cũng cung cấp những lợi ích sức khỏe tiềm năng, chẳng hạn như giảm nguy cơ mắc một số loại ung thư, cải thiện tâm trạng và duy trì sức khỏe của da và tóc.

Trong bài viết này, chúng tôi thảo luận về những lợi ích của hành tây, hàm lượng dinh dưỡng của chúng và cách đưa loại thực phẩm này nhiều hơn vào chế độ ăn.  

Những lợi ích của hành tây

Hành tây là thực phẩm giúp chống lại ung thư, nguồn ảnh express.co.ukHành tây là thực phẩm giúp chống lại ung thư, nguồn ảnh express.co.uk

Hành tây có tác động tích cực đến một số khía cạnh khác nhau của sức khỏe.

Ngăn ngừa ung thư

Các nhà nghiên cứu đã nghiên cứu các loại rau thuộc họ allium trong mối liên quan với ung thư, đặc biệt là ung thư dạ dày và đại trực tràng.

Một nghiên cứu năm 2019 trên Tạp chí Ung thư Lâm sàng Châu Á Thái Bình Dương đã so sánh 833 người bị ung thư đại trực tràng với 833 người không mắc bệnh.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng nguy cơ ung thư đại trực tràng thấp hơn 79% ở những người thường xuyên ăn các loại rau thuộc họ allium, chẳng hạn như hành tây.

Các chuyên gia vẫn chưa giải thích hết được cơ chế chính xác mà một số hợp chất trong hành tây ức chế ung thư. Một số giả thuyết cho rằng chúng ức chế sự phát triển của khối u và đột biến tế bào.

Một chén hành tây cắt nhỏ cũng cung cấp ít nhất 13,11% lượng vitamin C được khuyến nghị hàng ngày của một người trưởng thành. Là chất chống oxy hóa, loại vitamin này giúp chống lại sự hình thành các gốc tự do có liên quan đến ung thư.

Một đánh giá từ năm 2015 cho thấy có mối liên quan giữa việc tăng ăn các loại rau allium và sự giảm nguy cơ ung thư, đặc biệt là ung thư dạ dày và ung thư đường tiêu hóa.

Tác giả lưu ý rằng, các hợp chất có tên  là organosulfurs trong hành tây, một số trong số đó ức chế các yếu tố dẫn đến sự phát triển khối u. Tuy nhiên, không phải tất cả các organosulfur đều có đặc tính chống oxy hóa.

Nghiên cứu sâu hơn là cần thiết để xác định hợp chất nào trong hành tây có tác dụng bảo vệ chống lại bệnh ung thư.

Đánh giá cũng nêu rõ những lỗ hổng trong nghiên cứu cho đến nay. Các tác giả cho rằng hành tây và các loại rau allium khác không ngăn ngừa ung thư một cách riêng lẻ nhưng chúng kết hợp với lối sống để giảm nguy cơ mắc bệnh.

Mặc dù nghiên cứu đã chỉ ra một số mối liên hệ giữa việc ăn rau allium và giảm nguy cơ ung thư, nhưng số lượng mà một người cần tiêu thụ để đạt được lợi ích tối đa vẫn chưa rõ ràng.

Da và tóc

Hành tây có thể giúp tăng sinh collagen, thành phần giúp da căng mịn hơn, nguồn ảnh aestheticsurgerycenter.comHành tây có thể giúp tăng sinh collagen, thành phần giúp da căng mịn hơn, nguồn ảnh aestheticsurgerycenter.com

Là một nguồn cung cấp vitamin C dồi dào, hành tây giúp tăng sinh và duy trì collagen.

Collagen là thành phần cấu tạo nên da và tóc.

Điều hòa huyết áp

Một đánh giá năm 2019 cho thấy quercetin, một hợp chất trong vỏ hành tây, có liên quan đến khả   năng làm giảm huyết áp khi các nhà nghiên cứu chiết xuất nó và sử dụng như một thực phẩm chức năng.

Tuy nhiên, nghiên cứu đã không xem xét các tác động đối với huyết áp trong khi ăn hành tây thay vì dùng quercetin ở dạng thực phẩm chức năng. 

Dinh dưỡng

Hành tây là một loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, bởi chúng chứa nhiều vitamin, khoáng chất, chất chống oxy hoá và có ít calo.

Một chén hành tây băm nhỏ cung cấp

  • 64 calo
  • 14,9 gam (g) carbohydrate
  • 0,16 g chất béo
  • 0 g cholesterol
  • 2,72 g chất xơ
  • 6,78 g đường
  • 1,76 g protein

Hành tây là một nguồn cung cấp các chất dinh dưỡng tốt được liệt kê ở bảng dưới đây, theo giá trị cho phép hàng ngày (RDA) và lượng hấp thụ đầy đủ (AI) được khuyến nghị từ Hướng dẫn chế độ ăn uống cho người Mỹ:

Chất dinh dưỡng

Tỷ lệ % nhu cầu hàng ngày ở người lớn

Vitamin C (RDA)

13,11% đối với nam và 15,73% đối với nữ

Vitamin B-6 (RDA)

11,29–14,77%, tùy thuộc vào độ tuổi

Mangan (AI)

8,96% đối với nam và 11,44% đối với nữ

Hành tây cũng chứa một lượng nhỏ:

  • Canxi
  • Sắt
  • Folate
  • Magiê
  • Phốt pho
  • Kali
  • Chất chống oxy hóa quercetin và lưu huỳnh 

Rủi ro 

Một số người có thể bị dị ứng khi ăn hành tây, nguồn ảnh kidspot.com.auMột số người có thể bị dị ứng khi ăn hành tây, nguồn ảnh kidspot.com.au

Hành tây ít gây rủi ro khi bạn ăn chúng.

Tuy nhiên, một số người có thể bị dị ứng hoặc không dung nạp với hành tây. Bất cứ ai gặp phản ứng sau khi ăn chúng đều nên tìm kiếm sự chăm sóc y tế. 

Tại sao cắt nhỏ hành tây gây chảy nước mắt? 

Cắt thái hành tây gây chảy nước mắt, nguồn ảnh aao.orgCắt thái hành tây gây chảy nước mắt, nguồn ảnh aao.org

Hành tây nổi tiếng là khiến mọi người khóc thét trong quá trình cắt thái hoặc băm nhỏ. Phản ứng này xảy ra do sự hiện diện của một loại khí gọi là syn-Propanethial-S-oxide.

Chất này là một chất lỏng hoạt động như một tác nhân gây chảy nước mắt, tức là nó gây chảy nước mắt hoặc cảm giác châm chích ở mắt.

Để giảm bớt tình trạng chảy nước mắt trong quá trình cắt hành tây, Hiệp hội Hành tây Quốc gia khuyên bạn nên làm lạnh củ hành tây trong 30 phút sau đó cắt bỏ phần đầu của nó. Sau đó, bạn nên bóc lớp vỏ ngoài của củ hành và để nguyên rễ, vì phần này tập trung chất gây chảy nước mắt cao nhất.

Bỏ qua việc chúng có thể gây chảy nước mắt trong khi cắt thái thì hành tây là một thực phẩm bổ sung lành mạnh trong chế độ ăn uống của chúng ta.. Tuy nhiên, cách ăn uống tổng thể của bạn mới là quan trọng nhất trong việc ngăn ngừa bệnh tật và có sức khỏe tốt.

Ở đây, hãy tìm hiểu thêm về mối liên hệ giữa hành tây và nước mắt. 

Chế độ ăn hành tây 

Nguồn ảnh taste.com.auNguồn ảnh taste.com.au

Khi chọn hành, bạn nên tìm những củ khô và chắc, ít hoặc không có mùi rồi mới bóc vỏ.

Bổ sung hành tây trong món ăn là một cách tuyệt vời để tăng hương vị mà không cần thêm calo, chất béo hoặc natri.

Hành tây là một thực phẩm chính trong nhiều nhà bếp và nó được thêm vào trong hầu hết các món ăn. Bạn có thể sử dụng hành tây băm nhỏ trong nhân bánh sandwich hoặc làm món salad. Loại rau này khi thêm vào giúp tăng hương vị cho món salad của bạn. 

Các công thức nấu ăn lành mạnh trong đó hành tây là nguyên liệu chính bao gồm:

  • Hành tây ngâm
  • Trứng tráng khoai tây và hành tây Tây Ban Nha
  • Nước sốt hành tây không chứa sữa

Chúng cũng có hương vị tuyệt vời khi mọi người xào, quay, nướng hoặc làm caramen. 

Mặc dù hành tây là một lựa chọn tuyệt vời cho một chế độ ăn uống cân bằng và lành mạnh, nhưng mọi người nên ăn nhiều loại thực phẩm hơn là chỉ tập trung vào một loại thực phẩm đơn lẻ.

Hỏi:

Hành lá có bổ dưỡng như hành tây thông thường không?

Trả lời:

Chúng có hàm lượng dinh dưỡng tương tự nhau, nhưng hành lá chứa nhiều chất chống oxy hóa có nguồn gốc thực vật hơn hành củ vì phần lá xanh của cây rộng hơn.

Hành lá cũng chứa vitamin B và nhiều khoáng chất, bao gồm đồng, sắt, mangan và canxi. Ngoài ra, phần lá xanh của cây là một nguồn cung cấp axit folic dồi dào.

Tuy nhiên, vì mọi người có xu hướng sử dụng hành lá làm gia vị ít hơn hành củ nên lượng dinh dưỡng hấp thụ thường ít hơn. 

Câu hỏi liên quan

Với kết cấu chắc và hương vị đậm đà, hành tây có thể không phải là món ăn được đề xuất hàng đầu khi các bà mẹ nghĩ đến việc cho bé ăn dặm - nhưng theo Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ (AAP), không có một thứ tự thực phẩm nào là hoàn hảo nào để đưa vào nhiều loại chất rắn khác nhau. Chuyên gia dinh dưỡng nhi khoa Grace Shea xác nhận: “Có thể cho trẻ ăn hành tây một cách an toàn khi trẻ bắt đầu ăn thức ăn rắn, bắt đầu từ khoảng 6 tháng tuổi”. Cũng theo Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ, các dấu hiệu sẵn sàng cho thực phẩm rắn bao gồm: Bé đã có thể tự ngẩng cao đầu Di chuyển thức ăn từ thìa vào cổ họng Mở miệng khi thức ăn đến gần Tăng gấp đôi trọng lượng sơ sinh Khi trẻ biểu hiện các thông số này, các bà mẹ có thể cân nhắc đưa hành tây vào và biến nó trở thành sự lựa chọn trong những bữa ăn dặm của bé.
Xem thêm
Các nhà nghiên cứu đã dùng nước hoa và một lượng nhỏ nước cốt chanh để che giấu mùi. Khi họ sử dụng dầu gội đầu, họ sẽ không nhận thấy "mùi đặc trưng" của hành tây. Không có bằng chứng nào được đánh giá ngang hàng tồn tại về khái niệm hành tây có tác dụng đảo ngược quá trình bạc tóc. Tuy nhiên, có rất nhiều phương pháp điều trị tại nhà hứa hẹn chiết xuất hành tây có thể giúp giảm tóc bạc. Ý tưởng đằng sau những phương pháp điều trị tại nhà này là hành tây có chứa một hợp chất chống oxy hóa, được gọi là catalase giúp giảm hydrogen peroxide ở chân tóc. Điều này được cho là giúp giữ cho tóc không chuyển sang màu xám và trắng. Nếu bạn muốn thử phương pháp điều trị tại nhà này, thì đây là hỗn hợp mà bạn có thể áp dụng từ ba đến bốn lần trên mỗi tuần: Kết hợp khoảng 3 muỗng cà phê nước ép hành tây với 2 muỗng cà phê nước chanh. Thoa đều hỗn hợp lên tóc và da đầu của bạn. Để trên tóc và da đầu trong vòng 30 phút. Gội sạch và sử dụng dầu gội nhẹ để giảm bớt đi mùi hành.
Xem thêm
Tôm Cá Thịt cóc Rong biển Mật ong
Xem thêm
Khi được hỏi về bí quyết phòng chống cảm cúm, chuyên gia ngỡ ngàng khi người nông dân chỉ tay vào một củ hành tây ở trên bàn, mỗi phòng đều có hành tây đặt. Kinh nghiệm chữa bệnh này chứng tỏ củ hành tây đã hút hết siêu vi trùng nên cả gia đình đó mới có thể sống khỏe mạnh trong đại dịch cúm năm ấy. Theo cựu đại tá, lương y đa khoa Bùi Hồng Minh (Phó Chủ tịch Hội Đông y Ba Đình, Hà Nội), ngày nay, không cần dịch nhưng vào mùa đông lạnh, virus, vi khuẩn phát triển mạnh gây nên những chứng bệnh khó chịu như cảm lạnh, cảm cúm, sử dụng hành tây đặt ở các phòng cũng phát huy hiệu quả chữa bệnh không kém.
Xem thêm
Bước 1: Chuẩn bị 1 củ hành tây lớn, bóc vỏ và 3 thìa đường cát trắng. Bước 2: Cắt hành tây thành từng khoanh lớn, rắc đường lên trên hành, trộn đều. Để hỗn hợp này trên đĩa hoặc bát nhỏ trong vài giờ trong tủ lạnh cho đến khi bạn thấy nước từ hành tây bắt đầu đọng lại dưới đáy đĩa. Bước 3: Chắt nước và cho trẻ dùng 1 thìa cafe siro hành tây mỗi giờ.
Xem thêm
Với các chất chống oxy hóa trong hành tây sẽ có tác dụng giúp giải độc cho cơ thể từ đó thanh lọc và cải thiện các tình trạng gặp phải trên làn da. Bên cạnh đó hành tây cũng có tác dụng giúp ngăn ngừa nổi mụn và chữa lành các vết thâm sẹo do mụn để lại hiệu quả. Ngoài ra trong hành tây còn có một lượng không nhỏ chất lưu huỳnh, chúng có tác dụng chống lại các gốc tự do chính vì điều này mà hành tây có hiệu quả đặc biệt trong điều trị nám da và tàn nhang. Sử dụng các phương pháp làm đẹp từ hành tây còn có khả năng giúp kích thích cơ thể sản sinh collagen, từ đó hỗ trợ đẩy lùi quá trình da bị lão hóa. Các chất flavonoid có trong hành tây kết hợp với lượng lớn các vitamin A, vitamin C và vitamin E có khả năng giúp bảo vệ làn da khỏi các tia UV giúp xóa mờ vết nám, sạm do thay đổi sắc tố da. Chẳng những thế hành tây cũng có công dụng làm sạch da một cách nhẹ nhàng và vô cùng hiệu quả từ đó giúp cho làn da trở nên thông thoáng phù hợp với hầu hết tất cả các loại da kể cả da nhờn và da hỗn hợp.
Xem thêm
Hành tây ngâm giấm Súp hành tây Nước ép hành tây Thịt bò xào hành tây Salad hành tây
Xem thêm
Bà bầu hoàn toàn có thể ăn hành tây trong thai kỳ. Không những vậy, việc ăn hành tây còn có thể giúp kích thích vị giác giúp bà bầu ăn ngon miệng hơn. Hành tây rất tốt cho sức khỏe mẹ bầu. Do hành tây giàu crom, vitamin C, mangan, vitamin B6, tryptophan và kali. Chúng còn dùng để chống lại một số bệnh ung thư, viêm khớp và loãng xương. Giúp cơ thể chống lại nhiễm trùng, cảm lạnh, sốt và hen suyễn
Xem thêm
Hành tây (onion) là một loại rau, thân củ với tên khoa học là Allium cepa L, thuộc họ hành tỏi. Trong hành tây có chứa nhiều chất chống oxy hóa có lợi như kali, selen, vitamin C… và các hợp chất chứa lưu huỳnh. Hành tây chứa rất ít calo. Trong 100g hành tây có chứa 32 calo. Ăn hành tây có thể giúp bạn chống lại cảm cúm, điều hòa huyết áp, tăng cường đề kháng hệ tim mạch, ngăn ngừa ung thư, tiểu đường. Ngoài ra, các món ăn chế biến từ hành tây sẽ là nguồn cung cấp chất xơ dồi dào giúp tăng cường hoạt động của hệ tiêu hóa và não bộ.
Xem thêm
Hành tây mang đến nhiều giá trị dinh dưỡng cho sức khỏe, bảo vệ cơ thể khỏe mạnh nếu chúng ta sử dụng đúng cách. Tuy nhiên, việc ăn quá nhiều hành tây có thể dẫn đến tình trạng hơi thở có mùi hôi, hoặc mùi cơ thể khó chịu hơn. Ngoài ra, hành tây khi sử dụng nhiều có thể gây hại cho dạ dày. Do đó, đối với những người đã và đang mắc bệnh về dạ dày cần nấu chín để dùng hoặc trộn giữa hành sống và chín với nhau cũng có thể làm giảm tác dụng phụ không mong muốn đó. Hành tây (onion) là một loại rau, thân củ với tên khoa học là Allium cepa L, thuộc họ hành tỏi
Xem thêm
Xem tất cả hỏi đáp với chuyên mục: Hành tây (gia vị)
Bình luận (0)

Đăng nhập để có thể bình luận

Chưa có bình luận nào. Bạn hãy là người đầu tiên cho tôi biết ý kiến!