Giải Toán lớp 4 trang 83 Bài 79: Thực hành và trải nghiệm
Làm sữa chua có vị dâu
Tổ em được phân công làm sữa chua có vị dâu cho tất cả các bạn trong lớp.
1. Chuẩn bị nguyên liệu
a) Công thức
Để làm 10 hũ sữa chua có vị dâu (mỗi hũ khoảng 120 ml) cần các nguyên liệu sau:
- Sữa đặc có đường: 1 hộp 380 g
- Sữa chua cái: 1 hộp 100 ml
- Sữa tươi có vị dâu: l
- Nước lọc: l
b) Dự tính nguyên liệu
Chuẩn bị nguyên liệu để làm sữa chua cho mỗi bạn 1 hũ.
Gợi ý: Dựa vào công thức trên, số hũ sữa chua cần làm nên tính theo số hộp sữa đặc. Khi đó số hũ sữa chua làm được là số tròn chục lớn hơn số học sinh một vài hũ.
Ví dụ: Lớp có 34 bạn thì nên dùng 4 hộp sữa đặc để được 40 hũ sữa chua.
Số?
Lớp em có .?. bạn, tổ em dự tính làm .?. hũ sữa chua
Nguyên liệu |
Dự tính |
Sữa đặc có đường |
.?. hộp |
Sữa chua cái |
.?. hộp |
Sữa tươi có vị dâu |
.?. ml |
Nước lọc |
.?. ml |
c) Dự tính tiền để mua nguyên liệu
Giáo viên cùng học sinh tìm hiểu giá tiền của mỗi loại nguyên liệu rồi tính số tiền cần chuẩn bị để mua nguyên liệu.
d) Chuẩn bị vật liệu làm sữa chua
- Một cái nồi có dung tích khoảng 7 l.
- Các hũ có nắp đậy, dung tích mỗi hũ khoảng 120 ml để đựng sữa chua (có thể thay thế bằng cốc thuỷ tinh có nắp đậy).
- Dụng cụ để khuấy sữa, ca để múc sữa.
- Một vài thùng xốp để ủ sữa chua (đủ để đựng số hũ sữa chua).
- Ấm đun nước.
2. Làm sữa chua
- Bước 1: Giáo viên giúp học sinh đun sôi nước lọc rồi đổ ra nồi. Đổ hết sữa đặc vào nồi nước sôi, khuấy đều tay cho sữa tan và chín.
- Bước 2: Ngay khi sữa pha còn nóng, rót hết sữa tươi vào nồi; tiếp tục khuấy nhẹ nhàng để hoà tan.
- Bước 3: Khi nhiệt độ sữa trong nồi khoảng 40 oC thì đổ các hộp sữa chua vào nồi, khuấy đều cho tan sữa chua.
- Bước 4: Múc sữa từ nồi vào các hũ, đậy nắp hũ rồi đặt vào thùng xốp sau đó đậy nắp thùng xốp để ủ sữa khoảng 8 giờ (trong khoảng thời gian này không mở nắp và không di chuyển thùng xốp).
Lời giải
Cả lớp cùng làm sữa chua theo hướng dẫn của đề bài.
Để dự án hoàn thành hiệu quả cần chú ý một số nội dung sau:
1. Chuẩn bị nguyên liệu
a) Các nhóm đọc kĩ công thức làm sữa chua.
- Công thức này cần để làm 10 hũ sữa chua vậy ta nên làm số lượng hũ sữa chua là số tròn chục để nhân số lượng từng loại nguyên liệu lên một cách dễ dàng.
- Cần tất cả mấy loại nguyên liệu và cần những dụng cụ nào?
- Số lượng mỗi loại nguyên liệu được tính theo đơn vị nào?
b) Dự tính nguyên liệu.
- Cả lớp thống nhất xem mỗi tổ đều làm sữa chua cho cả lớp hay chỉ làm các bạn trong tổ.
- Dự tính nguyên liệu, tính toán cụ thể và điền vào bảng.
- Mua các nguyên liệu với nhãn hiệu nào.
- Giá tiền mỗi loại nguyên liệu là bao nhiêu.
- Tính tổng số tiền mua nguyên liệu.
- Ngày đi mua nguyên liệu là ngày nào? Sử dụng tiền ở đâu (quỹ lớp, tiền tự đóng góp).
c) Phân công chuẩn bị vật liệu làm sữa chua.
- Các vật liệu phù hợp số lượng hũ sữa chua tổ làm.
- Phân công cụ thể các bạn chuẩn bị dụng cụ.
- Thống nhất ngày, giờ làm sữa chua.
2. Làm sữa chua
Các nhóm làm theo hướng dẫn trong bài. Nội dung nào chưa rõ thì nhờ GV giải thích.
- Chú ý về an toàn, cẩn thận khi dùng nước số.
- Sắp xếp nơi để các thùng sữa chua khi làm xong.
- Thống nhất ngày, giờ thưởng thức sữa chua.
- Đánh giá lẫn nhau xem tổ nào làm ngon nhất.
Giải Toán lớp 4 Tập 2 trang 84 Hoạt động thực tế: Em tập làm sữa chua mời người thân dùng.
Lời giải:
Em thực hành làm sữa chua mời người thân dùng theo công thức hướng dẫn ở trên sách.
Xem thêm các bài giải SGK Toán lớp 4 Chân trời sáng tạo hay, chi tiết khác: