Giải SGK Tin học 8 (Kết nối tri thức) Bài 8a: Làm việc với danh sách dạng liệt kê và hình ảnh trong văn bản

1900.edu.vn xin giới thiệu giải bài tập Tin học 8 Bài 8a: Làm việc với danh sách dạng liệt kê và hình ảnh trong văn bản sách Kết nối tri thức hay nhất, chi tiết giúp học sinh dễ dàng làm bài tập Tin học 8 Bài 8a. Mời các bạn đón xem:

Giải bài tập Tin học lớp 8 Bài 8a: Làm việc với danh sách dạng liệt kê và hình ảnh trong văn bản

Khởi động trang 36 Tin học 8: Bạn An được giao nhiệm vụ thiết kế Phiếu khảo sát để sử dụng cho dự án Thành lập CLB Tin học theo mẫu như Hình 8a.1. Trong Phiếu khảo sát có một danh sách các nội dung của môn Tin học. Theo em, bạn An  có cần nhập từng số thứ tự của danh sách này không? Với danh sách có hàng trăm mục thì làm thế nào để tiết kiệm thời gian nhập và không bị nhầm thứ tự các mục?

Bạn An được giao nhiệm vụ thiết kế Phiếu khảo sát để sử dụng cho dự án

Trả lời:

Theo em, bạn An  có cần nhập từng số thứ tự của danh sách. Để tiết kiệm thời gian nhập và không bị nhầm thứ tự các mục cần sử dụng chức năng tạo danh sách có thứ tự được cập nhật tự động.

1. Danh sách dạng liệt kê

Hoạt động 1 trang 36 Tin học 8: Tác dụng của danh sách dạng liệt kê

Em hãy quan sát Hình 8a.2, Hình 8b.3 và cho nhận xét về hai cách trình bày nội dung.

Hoạt động 1 trang 36 Tin học 8 Kết nối tri thức

Trả lời:

Cách trình bày danh sách dạng liệt kê như Hình 8b.3 giúp cho văn bản trở nên rõ ràng, có tính thẫm mĩ hơn.

Câu hỏi 1 trang 37 Tin học 8: Em hãy chọn những phương án sai trong các phương án sau:

A. Phần mềm soạn thảo văn bản cung cấp hai kiểu danh sách dạng liệt kê.

B. Danh sách dạng liệt kê không tự động cập nhật khi thêm hoặc bớt đoạn văn.

C. Chỉ có thể sử dụng một kiểu danh sách dạng liệt kê cho một văn bản.

D. Có thể sử dụng kết hợp danh sách dấu đầu dòng và danh sách có thứ tự.

Đáp án: B, C

2. Làm việc với hình ảnh minh hoạ và vẽ hình đồ hoạ

Hoạt động 2 trang 38 Tin học 8: Hiệu quả của hình ảnh minh hoạ

Em hãy quan sát các Hình 8a.5, Hinh 8a.6 và trả lời các câu hỏi sau:

a) Tờ rơi ở Hình 8a.5 gồm những thông tin dạng nào?

b) Tờ rơi ở Hình 8a.6 gồm những thông tin dạng nào?

c) Em ấn tượng với tờ rơi nào hơn?

d) Dùng phần mềm soạn thảo văn bản có tạo ra sản phẫm như ở Hình 8a.6 được không?

Hoạt động 2 trang 38 Tin học 8 Kết nối tri thức

Trả lời:

a) Tờ rơi ở Hình 8a.5 gồm những thông tin dạng: Văn bản.

b) Tờ rơi ở Hình 8a.6 gồm những thông tin dạng: Văn bản, hình ảnh.

c) Em ấn tượng với tờ rơi Hình 8a.6 hơn.

d) Ta có thể dùng phần mềm soạn thảo văn bản tạo ra sản phẫm như ở Hình 8a.6

Câu hỏi trang 39 Tin học 8: Em hãy chọn phương án sai trong các phương án sau:

A. Có thể chèn hình ảnh vào văn bản để minh hoạ cho nội dung.

B. Có thể vẽ hình đồ hoạ trong phần mềm soạn thảo văn bản.

C. Có thể chèn thêm, xoá bỏ, thay đổi kích thước của hình ảnh và hình đồ hoạ trong văn bản.

D. Không thể vẽ hình đồ hoạ trong phần mềm soạn thảo văn bản.

Đáp án đúng là: B

3. Thực hành: Tạo sản phẩm và văn bản phục vụ nhu cầu thực tế

Luyện tập

Luyện tập trang 41 Tin học 8: Em hãy sử dụng phần mềm soạn thảo văn bản để nhập dữ liệu cho dự án Thành lập CLB Tin học, tạo danh sách liệt kê cho dữ liệu theo mẫu ở Hình 8a.3 và lưu lại tệp với tên CLBTinhoc.docx

Các bước thực hiện:

1. Tạo các danh sách có thứ tự Numbering:

- Chọn các nội dung cần tạo thứ tự Numbering.

- Chọn thẻ Home, nháy chuột vào hình tam giác nhỏ bên cạnh lệnh Numbering, chọn kiểu danh sách có thứ tự.

2. Tạo các danh sách Bullet:

- Chọn các nội dung cần tạo Bullet.

- Chọn thẻ Home, nháy chuột vào hình tam giác nhỏ bên cạnh lệnh Bullet, chọn kiểu danh sách.

Kết quả như sau:

Em hãy sử dụng phần mềm soạn thảo văn bản để nhập dữ liệu cho dự án

Vận dụng

Vận dụng 1 trang 41 Tin học 8: Ngoài các mẫu danh sách liệt kê mà phần mềm soạn thảo cung cấp, người sử dụng có thể tự tạo các mẫu dấu đầu dòng, mẫu thứ tự theo ý thích của mình. Em hãy tìm hiểu cách làm và tạo ba mẫu dấu đầu dòng, mẫu thứ tự mới.

1. Chọn danh sách muốn định dạng

2. Trên tab Home, kích chuột vào mũi tên trỏ xuống bên cạnh lệnh Bullets. Chọn Define New Bullet từ menu thả xuống.

3. Cửa sổ Define New Bullet hiển thị và kích nút Symbol.

4. Hộp Symbol xuất hiện.

5. Kích hộp thả xuống của Font và chọn phông. Font Wingdings và Symbol là lựa chọn tuyệt vời bởi chúng có những ký hiệu hữu ích.

6. Chọn ký hiệu, nháy OK.

Ngoài các mẫu danh sách liệt kê mà phần mềm soạn thảo cung cấp

Vận dụng 2 trang 41 Tin học 8: Em hãy sử dụng phần mềm soạn thảo văn bản để tạo một tờ rơi quảng cáo cho CLB Tiếng Anh (hoặc CLB Rubik, CLB bóng rổ,… của trường). Trong tở rơi có sử dụng hình ảnh minh họa và hình đồ họa, sử dụng mẫu dấu đầu dòng, mẫu thứ tự mà em đã tạo ở Câu 1.

Trả lời:

Em hãy sử dụng phần mềm soạn thảo văn bản để tạo một tờ rơi quảng cáo

Xem thêm lời giải bài tập SGK Tin học 8 Kết nối tri thức hay, chi tiết khác:

Bài 6: Sắp xếp và lọc dữ liệu

Bài 7: Trình bày dữ liệu bằng biểu đồ

Bài 9a: Tạo đầu trang, chân trang cho văn bản

Bài 10a: Định dạng nâng cao cho trang chiếu

Bài 11a: Sử dụng bản mẫu tạo bài trình chiếu

Xem tất cả hỏi đáp với chuyên mục: Làm việc với danh sách dạng liệt kê và hình ảnh trong văn bản