Giải SGK Công nghệ 8 (Chân trời sáng tạo) Bài 7: Ngành nghề phổ biến trong lĩnh vực cơ khí

1900.edu.vn xin giới thiệu giải SGK Công nghệ 8 Bài 7: Ngành nghề phổ biến trong lĩnh vực cơ khí sách Chân trời sáng tạo hay nhất, chi tiết giúp học sinh dễ dàng làm bài tập Công nghệ 8 Bài 7. Mời các bạn đón xem:

Giải bài tập Công nghệ 8 Bài 7: Ngành nghề phổ biến trong lĩnh vực cơ khí

Mở đầu trang 50 Công nghệ 8: Ngành nghề trong lĩnh vực cơ khí (Hình 7.1) có đặc điểm như thế nào? Nghề nghiệp thuộc lĩnh vực cơ khí có phù hợp với em không?

(ảnh 1)

Trả lời:

- Một số ngành nghề trong lĩnh vực cơ khí như: kĩ sư cơ khí, kĩ thuật viên cơ khí, thợ cơ khí.

- Đặc điểm cơ bản của một số ngành nghề trong lĩnh vực cơ khí như:

+ Kĩ sư cơ khí: thiết kế, giám sát, tham gia vận hành, sửa chữa máy móc, thiết bị cơ khí.

+ Kĩ thuật viên cơ khí: hỗ trợ kĩ thuật, lắp ráp, sửa chữa, gia công cơ khí.

+ Thợ cơ khí: trực tiếp lắp ráp, sửa chữa, gia công cơ khí.

Khám phá 1 trang 50 Công nghệ 8Theo em Hình 7.2 minh họa những ngành nghề nào trong lĩnh vực cơ khí?

(ảnh 2)

a) Kĩ sư cơ khí

b) Kĩ sư cơ khí, kĩ thuật viên cơ khí

c) Thợ cơ khí

d) Thợ cơ khí

Khám phá 2 trang 51 Công nghệ 8Hãy kể những ngành nghề trong lĩnh vực cơ khí mà em biết.

Trả lời:

+ Kĩ thuật viên cơ khí: hỗ trợ kĩ thuật, lắp ráp, sửa chữa, gia công cơ khí.

+ Thợ cơ khí: trực tiếp lắp ráp, sửa chữa, gia công cơ khí.

Khám phá 3 trang 51 Công nghệ 8Người lao động trong lĩnh vực cơ khí cần có những phẩm chất như thế nào để thực hiện được các công việc như trong Hình 7.3?

(ảnh 3)

Trả lời:

- Có tính kiên trì, óc quan sát tốt, tỉ mỉ, cân thận để thực hiện những công việc yêu cầu độ chỉnh xác cao.

- Yêu nghề, ham học hỏi, cập nhật kiến thức mới; yêu thích và có năng khiếu trong việc chế tạo máy móc, thiết bị cơ khí.

- Có sức khỏe tốt, thị giác và thính giác tốt, không bị dị ứng với dầu mỡ bôi trơn động cơ.

Khám phá 4 trang 51 Công nghệ 8Bản thân em có những phẩm chất và năng khiếu nào phù hợp với ngành nghề trong lĩnh vực cơ khí?

Trả lời:

HS tự xem xét bản thân có phẩm chất và năng lực nào trong các phẩm chất và năng lực sau:

Phẩm chất:

- Có tính kiên trì, óc quan sát tốt, tỉ mỉ, cẩn thận để thực hiện những công việc yêu cầu độ chỉnh xác cao.

Năng lực:

- Có chuyên môn phù hợp với nhiệm vụ, điều kiện làm việc theo vị trí việc làm.

- Có kĩ năng giao tiếp, hợp tác nhóm, thích nghi tốt với môi trường và điều kiện làm việc.

- Ngoài các năng lực chung trên, mỗi ngành nghề có những yêu cầu riêng như:

* Đối với kĩ sư cơ khí. Có tư duy sáng tạo để thiết kế, chế tạo các máy móc, thiết bị cơ khí.

* Đối với kĩ thuật viên cơ khí: Có kĩ năng quản lí, giám sát để hỗ trợ kĩ thuật cho việc thiết kế, chế tạo, vận hành, bảo trì, sửa chữa,... máy móc và thiết bị cơ khí.

* Đối với thợ cơ khí: Sử dụng thành thạo các dụng cụ, máy công cụ gia công cơ khí để thực hiện công việc yêu cầu độ chính xác cao.

Luyện tập 1 trang 51 Công nghệ 8Nêu tên và mô tả đặc điểm cơ bản của các ngành nghề được minh họa trong Hình 7.4.

(ảnh 4)

Trả lời:

a) Thợ cơ khí: trực tiếp lắp ráp, sửa chữa, động cơ và các thiết bị cơ khí của các loại xe cơ giới.

b) Kĩ thuật viên cơ khí: hỗ trợ kĩ thuật, lắp ráp, sửa chữa, gia công cơ khí.

c) Kĩ sư cơ khí: thiết kế, giám sát, tham gia vận hành, sửa chữa máy móc, thiết bị cơ khí.

Luyện tập 2 trang 52 Công nghệ 8Những nghề nghiệp được minh hoạ trong Hình 7.4 có yêu cầu như thế nào về phẩm chất và năng lực?

Phẩm chất:

Năng lực:

- Có chuyên môn phù hợp với nhiệm vụ, điều kiện làm việc theo vị trí việc làm.

- Ngoài các năng lực chung trên, mỗi ngành nghề có những yêu cầu riêng như:

Vận dụng 1 trang 52 Công nghệ 8Kể tên một số công ty, xí nghiệp hoạt động trong lĩnh vực cơ khí.

PROSTEEL TECHNO Việt Nam - Công Ty TNHH PROSTEEL TECHNO Việt Nam

Cơ Khí Thông Phát - Công Ty TNHH Cơ Khí Thông Phát

Cơ Khí Công Nghiệp Long Thành - Công Ty Cổ Phần Cơ Khí Công Nghiệp Long Thành

Cơ Khí Quang Khôi - Công Ty TNHH Thương Mại Kĩ Thuật Quang Khôi

Cơ Khí Vạn Kim Bảo - Công Ty TNHH Vạn Kim Bảo

Vận dụng 2 trang 52 Công nghệ 8Em hãy kể tên một số trường đại học, cao đẳng và trung cấp tại địa phương em ở có đào tạo các ngành nghề thuộc lĩnh vực cơ khí.

• ĐH Bách Khoa Hà Nội.
  • ĐH Hàng Hải Việt Nam.
  • ĐH Sư phạm Kỹ thuật TPHCM.
  • ĐH Công nghiệp TPHCM.
  • ĐH Giao thông Vận tải.
  • CĐ Kinh tế - Kĩ thuật Vinatex TP. HCM.
  • CĐ Kĩ thuật cao Thắng.
  • CĐ Công nghệ Hà Nội.

Xem thêm các bài giải SGK Công nghệ lớp 8 Chân trời sáng tạo hay, chi tiết khác:

Bài 5: Gia công cơ khí

Bài 6: Truyền và biến đổi chuyển động

Ôn tập Chương 2

Bài 8: An toàn điện

Bài 9: Mạch điện

Xem tất cả hỏi đáp với chuyên mục: Ngành nghề phổ biến trong lĩnh vực cơ khí CTST