Giải SGK Công nghệ 8 (Chân trời sáng tạo) Bài 12: Ngành nghề phổ biến trong lĩnh vực kĩ thuật điện

1900.edu.vn xin giới thiệu giải SGK Công nghệ 8 Bài 12: Ngành nghề phổ biến trong lĩnh vực kĩ thuật điện sách Chân trời sáng tạo hay nhất, chi tiết giúp học sinh dễ dàng làm bài tập Công nghệ 8 Bài 12. Mời các bạn đón xem:

Giải bài tập Công nghệ 8 Bài 12: Ngành nghề phổ biến trong lĩnh vực kĩ thuật điện

Mở đầu trang 83 Công nghệ 8: Ngành nghề trong lĩnh vực kĩ thuật điện (Hình 12.1) có những đặc điểm cơ bản gì? Ngành nghề nào phù hợp với em?

Ngành nghề trong lĩnh vực kĩ thuật điện (Hình 12.1) có những đặc điểm

Trả lời:

Một số ngành nghề phổ biến trong lĩnh vực kĩ thuật điện có đặc điểm cơ bản sau:

- Kĩ sư điện: thực hiện nhiệm vụ nghiên cứu, thiết kế, chỉ đạo việc xây dựng, vận hành, bảo trì và sửa chữa hệ thống, linh kiện, động cơ và thiết bị điện.

- Kĩ sư điện tử: thực hiện nhiệm vụ nghiên cứu, thiết kế, chỉ đạo việc xây dựng, vận hành, bảo trì và sửa chữa linh kiện, thiết bị điện tử.

- Kĩ thuật viên kĩ thuật điện: thực hiện nhiệm vụ hỗ trợ kĩ thuật để nghiên cứu, thiết kế, sản xuất, lắp ráp, vận hành, bảo trì, sửa chữa thiết bị điện và hệ thống phân phối điện.

- Thợ điện: là người trực tiếp lắp đặt, bảo trì, sửa chữa hệ thống điện, đường dây truyền tải điện, máy móc và thiết bị điện.

1. Đặc điểm cơ bản của một số ngành nghề phổ biến trong lĩnh vực kĩ thuật điện

Khám phá 1 trang 84 Công nghệ 8: Theo em, Hình 12.2 mô tả công việc của những ngành nghề nào trong lĩnh vực kĩ thuật điện?

Theo em, Hình 12.2 mô tả công việc của những ngành nghề

Kĩ sư điện

Khám phá 2 trang 84 Công nghệ 8: Hãy kể tên một số ngành nghề trong lĩnh vực kĩ thuật điện mà em biết

Trả lời:

Một số ngành nghề trong lĩnh vực kĩ thuật điện:

- Thợ điện

- Kĩ sư điện

- Kĩ sư điện tử

2. Yêu cầu của ngành nghề trong lĩnh vực kĩ thuật điện

Khám phá 3 trang 85 Công nghệ 8: Người lao động trong lĩnh vực kĩ thuật điện cần đáp ứng những yêu cầu nào để làm việc trong các điều kiện như Hình 12.3?

Người lao động trong lĩnh vực kĩ thuật điện cần đáp ứng những yêu cầu

Trả lời:

Người lao động trong lĩnh vực kĩ thuật điện cần đáp ứng những yêu cầu:

- Phẩm chất:

+ Nhanh nhẹn, cẩn thận, tỉ mỉ, kiên trì, tập trung.

+ Trung thực, trách nhiệm, yêu nghề, ham học hỏi, cập nhật kiến thức mới.

+ Có sức khỏe tốt và không sợ độ cao.

- Năng lực:

+ Có chuyên môn phù hợp với nhiệm vụ, điều kiện làm việc theo vị trí việc làm.

+ Có kĩ năng làm việc nhóm, thích nghi với môi trường và điều kiện làm việc.

Khám phá 4 trang 85 Công nghệ 8: Em có phù hợp với ngành nghề thuộc lĩnh vực kĩ thuật điện không? Vì sao?

Trả lời:

Em thấy mình có phù hợp với ngành nghề thuộc lĩnh vực kĩ thuật điện. Vì em có những năng lực và phẩm chất của người làm việc trong lĩnh vực điện như:

- Phẩm chất:

+ Nhanh nhẹn, cẩn thận, tỉ mỉ, kiên trì, tập trung.

+ Trung thực, trách nhiệm, yêu nghề, ham học hỏi, cập nhật kiến thức mới.

+ Có sức khỏe tốt và không sợ độ cao.

- Năng lực:

+ Có chuyên môn

+ Có kĩ năng làm việc nhóm, thích nghi với môi trường và điều kiện làm việc.

Luyện tập

Luyện tập 1 trang 86 Công nghệ 8: Hãy nêu tên và mô tả đặc điểm cơ bản của các ngành nghề được minh họa trong Hình 12.4

Hãy nêu tên và mô tả đặc điểm cơ bản của các ngành nghề được minh họa

Đặc điểm

Kĩ sư điện tử

Nghiên cứu, thiết kế, chỉ đạo xây dựng, vận hành, bảo trì và sửa chữa linh kiện, thiết bị điện tử.

Kĩ sư điện

Nghiên cứu, thiết kế, chỉ đạo việc xây dựng, vận hành, bảo trì và sửa chữa hệ thống, linh kiện, động cơ và thiết bị điện.

Thợ điện

Trực tiếp lắp đặt, bảo trì, sửa chữa hệ thống điện, đường dây truyền tải điện, máy móc và thiết bị điện.

Kĩ thuật viên kĩ thuật điện

Hỗ trợ kĩ thuật để nghiên cứu, thiết kế, sản xuất, lắp ráp, vận hành, bảo trì, sửa chữa thiết bị điện và hệ thống phân phối điện.

Luyện tập 2 trang 86 Công nghệ 8: Những ngành nghề được minh họa trong Hình 12.4 có yêu cầu như thế nào về phẩm chất và năng lực?

Những ngành nghề được minh họa trong Hình 12.4 có yêu cầu

Yêu cầu

Kĩ sư điện tử

Có tư duy sáng tạo, kĩ năng quản lí, giám sát để thiết kế, tổ chức vận hành, bảo trì, sửa chữa hệ thống, thiết bị điện tử.

Kĩ sư điện

Có tư duy sáng tạo, kĩ năng quản lí, giám sát để thiết kế, tổ chức vận hành, bảo trì, sửa chữa hệ thống, thiết bị điện.

Thợ điện

Nắm vững kiến thức an toàn lao động, sử dụng thành thạo các dụng cụ, thiết bị điện để thực hiện công việc yêu cầu độ chính xác cao.

Kĩ thuật viên kĩ thuật điện

Có kĩ năng quản lí, giám sát để hỗ trợ kĩ thuật cho việc lắp ráp, vận hành, bảo trì, sửa chữa thiết bị và hệ thống phân phối điện.

Vận dụng

Vận dụng 1 trang 86 Công nghệ 8: Kể tên một số công ty, xí nghiệp, nhà máy có sử dụng lao động thuộc lĩnh vực kĩ thuật điện.

Trả lời:

Một số công ty, xí nghiệp, nhà máy có sử dụng lao động thuộc lĩnh vực kĩ thuật điện:

- Công ty sumidenso Việt Nam.

- Công ty điện lực.

- Công ty samsung.

Vận dụng 2 trang 86 Công nghệ 8: Kể tên trường trung cấp, cao đẳng, đại học ở địa phương có đào tạo ngành nghề thuộc lĩnh vực kĩ thuật điện

Trả lời:

Trường trung cấp, cao đẳng, đại học ở địa phương có đào tạo ngành nghề thuộc lĩnh vực kĩ thuật điện:

- Trường đại học Hải Dương

- Trường cao đẳng Nam Sách

- Trường đại học Sao Đỏ.

Vận dụng 3 trang 86 Công nghệ 8: Trong số những ngành nghề thuộc lĩnh vực kĩ thuật điện, em thích học ngành nghề nào nhất? Tại sao?

Trả lời:

Trong số những ngành nghề thuộc lĩnh vực kĩ thuật điện, em thích học ngành nghề kĩ sư điện tử nhất. Vì em thấy nghề đó phù hợp với bản thân, và em thấy bản thân mình đáp ứng được những yêu cầu của nghề đặt ra.

Xem thêm các bài giải SGK Công nghệ lớp 8 Chân trời sáng tạo hay, chi tiết khác:

Bài 10: Mạch điện điều khiển

Bài 11: Thực hành lắp mạch điện điều khiển đơn giản

Ôn tập Chương 3

Xem tất cả hỏi đáp với chuyên mục: Ngành nghề phổ biến trong lĩnh vực kĩ thuật điện CTST