Giải SGK Công nghệ 8 (Cánh diều) Bài 17: Các bước thiết kế kĩ thuật

1900.edu.vn xin giới thiệu giải SGK Công nghệ 8 (Cánh diều) Bài 17: Các bước thiết kế kĩ thuật sách Cánh diều hay nhất, chi tiết giúp học sinh dễ dàng làm bài tập Công nghệ 8 Bài 5. Mời các bạn đón xem:

Giải Công nghệ 8 Bài 17: Các bước thiết kế kĩ thuật

Khởi động trang 92 Công nghệ 8: Giá sách ở Hình 17.1 được thiết kế với mục đích gì? Để thiết kế ra sản phẩm này cần thực hiện những công việc gì?

Giá sách ở Hình 17.1 được thiết kế với mục đích gì

Trả lời:

- Mục đích của thiết kế giá sách trên là để đựng sách, tài liệu và trang trí.

- Để thiết kế sản phẩm này cần thực hiện những công việc:

+ Xác định yêu cầu sản phẩm

+ Lựa chọn giải pháp thiết kế

+ Thiết kế sản phẩm

+ Đánh giá và hiệu chỉnh

+ Lập hồ sơ kĩ thuật

II. Nội dung các bước cơ bản trong thiết kế kĩ thuật

Khám phá trang 93 Công nghệ 8: Hãy xác định vấn đề cần giải quyết trong ví dụ nêu trên. Để giải quyết vấn đề này, sản phẩm giá đỡ điện thoại phải đáp ứng những yêu cầu nào? Hãy mô tả giải pháp thiết kế giá đỡ điện thoại được lựa chọn.

Trả lời:

- Vấn đề cần giải quyết trong ví dụ nêu trên: vừa quan sát được tư liệu vừa vẽ thiết kế các mẫu trang phục.

- Để giải quyết vấn đề này, sản phẩm giá đỡ điện thoại phải đáp ứng những yêu cầu nào: có khả năng giữ được điện thoại khi đặt ngang hoặc đứng, có thể điều chỉnh được góc nhìn, gấp gọn khi không sử dụng.

- Hãy mô tả giải pháp thiết kế giá đỡ điện thoại được lựa chọn: đơn giản, đáp ứng được yêu cầu về sản phẩm, dễ thực hiện.

Khám phá trang 94 Công nghệ 8: Hãy cho biết cách lựa chọn vật liệu chế tạo, kích thước các bộ phận của giá đỡ điện thoại ở Hình 17.5.

Trả lời:

- Vật liệu: gỗ vì dễ gia công, nhẹ và thân thiện với môi trường.

- Kích thước: căn cứ kích thước dài và rộng của điện thoại để tính kích thước giá đỡ.

Khám phá trang 95 Công nghệ 8: Đánh giá bản thiết kế Hình 17.6 cần kiểm tra những nội dung gì? Sau kiểm tra, cần hiệu chỉnh bản thiết kế như thế nào?

Đánh giá bản thiết kế Hình 17.6 cần kiểm tra những nội dung gì

Trả lời:

* Đánh giá bản thiết kế Hình 17.6 cần kiểm tra những nội dung:

- Chế tạo sản phẩm mẫu

- Dùng phần mềm mô phỏng hoạt động dựa theo bản thiết kế đã có.

- Xác định bộ phận chưa phù hợp.

* Sau kiểm tra, cần hiệu chỉnh bản thiết kế: thay đổi chốt trong bản thiết kế.

Khám phá trang 95 Công nghệ 8: Hồ sơ kĩ thuật cho giá đỡ điện thoại gồm những thông tin gì?

Trả lời:

Hồ sơ kĩ thuật cho giá đỡ điện thoại gồm:

- Bản vẽ phác

- Bản vẽ chi tiết

- Bản vẽ lắp

- Thuyết minh liên quan

Luyện tập 1 trang 95 Công nghệ 8: Kể tên các bước cơ bản trong thiết kế kĩ thuật.

Trả lời:

Các bước cơ bản trong thiết kế kĩ thuật:

- Xác định yêu cầu sản phẩm và lựa chọn giải pháp thiết kế.

- Thiết kế sản phẩm

- Đánh giá và hiệu chỉnh

- Lập hồ sơ kĩ thuật

Luyện tập 2 trang 95 Công nghệ 8: Bản vẽ thiết kế sản phẩm có đáp ứng được yêu cầu không nếu bỏ qua bước đánh giá và hiệu chỉnh? Vì sao?

Trả lời:

- Bản vẽ thiết kế sản phẩm không đáp ứng được yêu cầu nếu bỏ qua bước đánh giá và hiệu chỉnh.

- Giải thích: đánh giá để thấy được mức độ đáp ứng yêu cầu đặt ra cho sản phẩm, từ đó mới hiệu chỉnh cho phù hợp.

Vận dụng trang 95 Công nghệ 8: Vận dụng các bước thiết kế kĩ thuật, hãy thiết kế giá đỡ điện thoại khác phù hợp với em

Trả lời:

Vận dụng các bước thiết kế kĩ thuật, hãy thiết kế giá đỡ điện thoại khác

Xem thêm lời giải SGK Công Nghệ 8 Cánh Diều hay, chi tiết khác:

Xem tất cả hỏi đáp với chuyên mục: Các bước thiết kế kĩ thuật