Giấc ngủ trưa có hiệu quả tương tự thuốc hạ huyết áp

Một giấc ngủ ngắn vào buổi trưa là điều cần thiết, không chỉ để tăng năng lượng mà còn giúp giảm huyết áp. Đây là những gì nghiên cứu gần đây từ Hy Lạp cho biết.

Video: Hiểu rõ tất cả kiến thức về huyết áp trong 5 phút

Khi trưa đến vào giữa một ngày làm việc bận rộn, nhiều người trong chúng ta muốn nhắm mắt lại nghỉ ngơi trong một góc yên tĩnh nào đó.

Một giấc ngủ trưa chắc chắn có thể tăng năng lượng và năng suất của chúng ta trong phần còn lại của ngày làm việc, nhưng nó có mang lại bất kỳ lợi ích sức khỏe nào khác không?

Một nghiên cứu gần đây mà các nhà nghiên cứu đến từ Bệnh viện Đa khoa Asklepieion ở Voula, Hy Lạp thực hiện cho thấy rằng chợp mắt vào buổi trưa có thể giúp mọi người giảm huyết áp một cách hiệu quả.

Một trong những nhà nghiên cứu, Tiến sĩ Manolis Kallistratos, trình bày những phát hiện tại hội nghị khoa học thường niên lần thứ 68 của Trường Đại học  Tim mạch Mỹ ở New Orleans, Mỹ.

“Ngủ giữa trưa làm giảm huyết áp tương tự như những thay đổi lối sống khác. Như ăn ít muối và hạn chế uống rượu có thể làm giảm huyết áp từ 3 đến 5 mmHg” Tiến sĩ Kallistratos báo cáo.

Trong nghiên cứu này, các nhà điều tra đã tiến hành theo dõi 212 người có huyết áp trung bình là 129,9 mmHg. Theo hướng dẫn của Viện Tim, Phổi và Huyết học Quốc gia, một người bị tăng huyết áp nếu huyết áp tâm thu (áp suất lực tim lúc co bóp) của họ từ 140 mm Hg trở lên và huyết áp tâm trương (áp lực giữa các lần đập) từ 90 mm Hg trở lên.

Những người tham gia có tuổi trung bình là 62 và gần 1/4 trong số họ hút thuốc hoặc được chẩn đoán mắc đái tháo đường typ 2 hoặc cả hai.

Giảm huyết áp đáng kể

Tiến sĩ Kallistratos và nhóm nghiên cứu chia những người tham gia thành hai nhóm - một nhóm có giấc ngủ buổi trưa và một nhóm không ngủ trưa.

Trong 24 giờ liên tục, các nhà nghiên cứu ghi chép lại các chỉ số huyết áp của họ, thời gian ngủ trưa, lối sống của họ (như uống rượu và hoạt động thể chất) và vận tốc lan truyền sóng mạch, đo độ cứng động mạch.

Để có được kết quả đo huyết áp chính xác từ những người tham gia suốt cả ngày, các điều tra viên yêu cầu họ đeo máy theo dõi huyết áp lưu động trong cả ngày.

Tiến sĩ Kallistratos và các đồng nghiệp cũng điều chỉnh các yếu tố gây nhiễu tiềm ẩn có thể ảnh hưởng đến huyết áp như tuổi, giới, thuốc và lối sống. Họ cho biết không có sự khác biệt đáng kể giữa số lượng thuốc huyết áp những người tham gia trong hai nhóm dùng.

Các nhà nghiên cứu thấy rằng những người ngủ trưa có huyết áp tâm thu giảm 5,3 mm Hg, theo như các nhà nghiên cứu giải thích, mức độ giảm này tương tự như mong đợi khi dùng thuốc hạ áp hoặc thay đổi một số lối sống nhất định để làm giảm huyết áp.

Nguồn cnet.comMáy đo huyết áp. Nguồn cnet.com Hơn nữa, nhóm nghiên cứu cho biết thêm 60 phút ngủ trưa giúp huyết áp tâm thu trung bình trong 24 giờ giảm 3mmHg. Tiến sĩ Kallistratos giải thích rằng dùng thuốc huyết áp liều thấp có thể làm hạ huyết áp từ 5-7mmHg.

Nhà nghiên cứu cho biết: “Những phát hiện này rất quan trọng vì giảm 2mmHg huyết áp có thể làm giảm tới 10% nguy cơ mắc các biến cố tim mạch như nhồi máu cơ tim”.

“Dựa trên những phát hiện của chúng tôi, nếu người nào có thói quen ngủ trưa, nó cũng có ích cho bệnh tăng huyết áp” ông cho biết thêm rằng “Nghỉ trưa có thể thực hiện dễ dàng và đặc biệt không tốn kém gì.”

Các nhà nghiên cứu tự tin với phát hiện của họ

Các nhà nghiên cứu cho biết đây là lần đầu tiên có người nghiên cứu tác động của giấc ngủ ngắn vào ban ngày đối tới huyết áp của một người. Mặc dù nhóm khuyến khích nghiên cứu sâu hơn để mở rộng và xác thực các kết quả hiện tại, các thành viên của nhóm tự tin rằng nghiên cứu của họ cung cấp thông tin mới quan trọng.

Tiến sĩ Kallistratos và các đồng nghiệp đã cố gắng tìm kiếm những người tham gia nghiên cứu, những người kiểm soát tốt huyết áp để đảm bảo rằng những phát hiện của họ sẽ đáng tin cậy.

Kallistratos giải thích: “Huyết áp càng cao thì mọi nỗ lực làm giảm huyết áp càng rõ rệt.

Ông tiếp tục "Bằng cách theo dõi những người kiểm soát huyết áp tương đối tốt, chúng tôi cảm thấy tự tin rằng bất kỳ sự thay đổi đáng kể nào trong kết quả đo huyết áp đều có được do ngủ trưa."

Các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng kết quả nghiên cứu của họ sẽ cung cấp cơ sở để mọi người có giấc ngủ ngắn vào buổi trưa ít cảm giác tội lỗi hơn.

Tiến sĩ Kallistratos nói rằng “Chúng tôi không khuyến khích mọi người ngủ nhiều giờ liên tục trong ngày, nhưng họ không nên cảm thấy tội lỗi nếu có thể chợp mắt một chút để mang lại lợi ích sức khỏe to lớn”

“Mặc dù cả hai nhóm tham gia đều dùng cùng một lượng thuốc và kiểm soát huyết áp tốt, vẫn có sự giảm huyết áp đáng kể ở những người ngủ giữa trưa”, tiến sĩ Manolis Kallistratos cho biết.