Dung dịch sát khuẩn Bitendine 10% - Dùng để sát khuẩn - 1 lọ 125ml - Cách dùng

Thuốc Bitendine 10% thường được dùng để sát khuẩn. Vậy thuốc Bitendine 10 % được sử dụng như thế nào, cần lưu ý gì? Hãy để 1900.edu.vn giúp bạn hiểu kĩ hơn về thuốc trong bài viết dưới đây.

Thành phần và cơ chế tác dụng thuốc Bitendine

Bitendine 10% có thành phần chính là Povidon iod 10% có tác dụng:

Povidon iod (PVD – I) là phức hợp của iod với polyvinylpyrrolidon (povidon), chứa 9 – 12%, dễ tan trong nước và trong cồn, dung dịch chứa 0,85 – 1,2% iod có pH 3,0 – 5,5. Povidon được dùng làm chất mang iod. Dung dịch povidon – iod giải phóng iod dần dần, do đó kéo dài tác dụng sát khuẩn diệt khuẩn, nấm, virus, động vật đơn bào, kén và bào tử. Vì vậy tác dụng của thuốc kém hơn các chế phẩm chứa iod tự do, nhưng ít độc hơn, vì lượng iod tự do thấp hơn, dưới 1 phần triệu trong dung dịch 10%.

Dạng bào chế, hàm lượng và giá thuốc Bitendine

Thuốc được bào chế dưới dạng dung dịch dùng ngoài đóng gói lọ 125ml.

Giá thuốc

Giá bán thuốc Bitendine 10% sẽ khác nhau ở các cơ sở kinh doanh thuốc. Liên hệ nhà thuốc, phòng khám, bệnh viện hoặc các cơ sở có giấy phép kinh doanh thuốc để cập nhật chính xác giá thuốc Bitendine 10%.

Chỉ định và chống chỉ định thuốc Bitendine

Sử dụng Bitendine 10% để tiệt khuẩn da và niêm mạc trước khi mổ.Sử dụng Bitendine 10% để tiệt khuẩn da và niêm mạc trước khi mổ.

Để diệt mầm bệnh ở da, vết thương và niêm mạc.

Sát khuẩn da và niêm mạc trước khi mổ.

Ngăn ngừa nhiễm khuẩn vết thương sau khi phẫu thuật.

Đề phòng nhiễm khuẩn khi bỏng, vết rách, vết mài mòn.

Điều trị những trường hợp khác nhau về nhiễm khuẩn, vi rút, đơn bào, nấm ở da, chốc lở.

Giúp vệ sinh cá nhân hàng ngày.

Tiệt khuẩn tay để làm vệ sinh hoặc trước khi mổ.

Quá mẫn với iode, trẻ sơ sinh, phụ nữ 6 tháng cuối thai kỳ và đang cho con bú.

Liều lượng và cách sử dụng thuốc Bitendine

Cách sử dụng:

Dùng ngoài da, pha loãng khi rửa vết thương.

Liểu lượng:

Povidon – iod là thuốc sát khuẩn có phổ kháng khuẩn rộng, khô nhanh, chủ yếu là dùng ngoài. Liều dùng tuỳ thuộc vào vùng và tình trạng nhiễm khuẩn, vào dạng thuốc và nồng độ.

Tác dụng phụ của thuốc Bitendine

Tăng iode quá mức có thể ảnh hưởng tuyến giáp, gây kích thích da.

Lưu ý khi sử dụng thuốc Bitendine

Lưu ý chung

- Tránh dùng cùng lúc nhiều loại dung dịch sát trùng.
- Không dùng với xà phòng, dung dịch hoặc thuốc mỡ có chứa thủy ngân.

Lưu ý đối tượng biệt: mang thai, cho con bú...

Tránh dùng thuốc này cho phụ nữ có thai và cho con bú vì iod qua được hàng rào nhau thai và bài tiết vào sữa mẹ.

Tương tác thuốc Bitendine

Thuốc

Tác dụng kháng khuẩn bị giảm khi có kiềm và protein.

Tương tác với các hợp chất thuỷ ngân: gây ăn da.
Thuốc bị mất tác dụng với natri thiosulfat, ánh sáng mặt trời, nhiệt độ cao, và các thuốc sát khuẩn khác.
Có thể cản trở test thăm dò chức năng tuyến giáp.

Bảo quản thuốc Bitendine

Để thuốc nơi khô, thoáng, tránh ánh sáng.

Làm gì khi dùng quá liều, quên liều?

Xử lý trong trường hợp khẩn cấp hoặc quá liều

Trong các trường hợp khẩn cấp hoặc dùng quá liều có biểu hiện nguy hiểm cần gọi ngay cho Trung tâm cấp cứu 115 hoặc đến cơ sở Y tế địa phương gần nhất. Người thân cần cung cấp cho bác sĩ đơn thuốc đang dùng, các thuốc đang dùng bao gồm cả thuốc kê toa và thuốc không kê toa.

Nên làm gì nếu quên một liều

Trong trường hợp bạn quên một liều khi đang trong quá trình dùng thuốc hãy dùng càng sớm càng tốt (thông thường có thể uống thuốc cách 1-2 giờ so với giờ được bác sĩ yêu cầu). Tuy nhiên, nếu thời gian đã gần với liều kế tiếp, hãy bỏ qua liều đã quên và dùng liều kế tiếp vào thời điểm đã quy định. Lưu ý không dùng gấp đôi liều lượng đã quy định.