Đông trùng hạ thảo: Công dụng và cách sử dụng

Đông trùng hạ thảo là một vị thuốc vô cùng quý giá đã được sử dụng lâu đời trong nền y học cổ truyền phương Đông. Nó thường được khai thác tự nhiên ở cao nguyên Tây Tạng hoặc Tứ Xuyên( Trung Quốc) với số lượng rất ít vào mùa hè. Ngày nay, với nhu cầu tăng cao, loài nấm này đang có nguy cơ tuyệt diệt.

Đông trùng hạ thảo là

Về khía cạnh sinh học, Đông trùng hạ thảo là kết quả của sự kí sinh của nấm   thuộc chi Ophiocordyceps và/hoặc Cordyceps  lên ấu trùng của loài bướm( sâu non)  thuộc chi Thitarodes. Vào mùa đông, nấm bắt đầu ký sinh vào sâu non và làm chết sâu non vì ăn hết chất dinh dưỡng của chúng. Những con sâu này có thể đã ăn phải bào tử nấm hoặc chúng mắc bệnh nấm ký sinh từ các lỗ thở. Đến khi sợi nấm phát triển mạnh, chúng xâm nhiễm vào các mô vật chủ, sử dụng hoàn toàn các chất dinh dưỡng trong cơ thể sâu. Đến một giai đoạn nhất định thường là vào mùa hè ấm áp, nấm bắt đầu mọc ra khỏi sâu như một ngọn cỏ và vươn lên khỏi mặt đất phát triển thành dạng cây (hình dạng giống thực vật) và phát tán bào tử. Điều này giải thích cái tên của chúng- Đông trùng( mùa đông là sâu) hạ thảo( mùa hè là cỏ).

Đông trùng hạ thảo có công dụng gì?

Ban đầu những người chăn nuôi địa phương quan sát thấy rằng bò yak, dê, cừu,... đã vô tình ăn Đông trùng hạ thảo trong quá trình chăn thả trong rừng trở nên rất khỏe mạnh và mập mạp.  Sau đó, người dân địa phương và những người chăn nuôi đã sử dụng bột nấm với đường thốt nốt để tăng sản lượng sữa, cải thiện khả năng sinh sản và sức sống của gia súc. Sau đó, chính họ đã sử dụng nó và phát hiện ra tác dụng chữa bệnh của nó trong việc bồi bổ sinh lực và làm chậm quá trình lão hóa. Người ta còn thấy rằng nó có tác dụng kích thích tình dục, và do đó họ thường tặng nó như một món quà quý giá cho người thân và bạn bè. 

Người ta có thể sử dụng Đông trùng hạ thảo tươi hoặc sấy khô. Dạng tươi có hàm lượng chất dinh dưỡng cao hơn, song thời gian bảo quản ngắn( khoảng 1 tháng) ở nhiệt độ thấp như ngăn mát tủ lạnh. Nhiệt độ cao hơn có thể khiến trùng thảo hỏng trong vài giờ. Vì vậy người ta hay dùng dạng khô hơn, có thể bảo quản được 3 năm trong điều kiện khô ráo, tránh ẩm mốc. 

Theo y học cổ truyền, Đông trùng hạ thảo là vị thuốc tính ôn, vị ngọt, quy kinh vào 2 tạng là phế và thận, tác dụng ích khí, chỉ huyết, trừ đờm. 

Y học hiện đại đã khám phá ra nhiều tác dụng của vị thuốc độc đáo này. Theo một số nghiên cứu, Đông trùng hạ thảo có 6 chức năng nổi bật:

  • Bồi bổ cơ thể suy nhược
  • Chống lão hóa
  • Ức chế quá trình sinh ung thư
  • Hỗ trợ điều trị đái tháo đường type 2
  • Tác dụng tốt trên tim mạch
  • Ức chế quá trình viêm

Đông trùng hạ thảo phân loại thế nào?

Người ta có thể phân loại Đông trùng hạ thảo theo nhiều cách

Theo nguồn gốc

  • Tự nhiên:. Loại này chỉ được tìm thấy ở trên vùng núi cao 4000 – 5000m so với mặt nước biển, khí hậu khắc nghiệt như ở Tây Tạng, Tứ Xuyên
  • Nhân tạo: Hiện nay trùng thảo có thể nuôi cấy được trong môi trường nhân tạo 

Theo hình thái tồn tại

  • Nguyên con: Là loại ĐTHT thuần túy giữ nguyên được hình dạng của ký sinh trong sâu. Bạn sẽ thấy rõ hình dạng của 1 con sâu non và 1 nấm dài mọc trên đầu sâu.
  • Dạng nước: Được đóng gói hoặc đóng theo dạng chai nhỏ dưới trạng thái nước uống. Tỷ lệ dưỡng chất của loại trùng thảo này sẽ phụ thuộc vào cơ sở sản xuất.
  • Dạng bột: Bằng thủ công hoặc công nghệ máy móc mà ĐTHT sẽ được nghiền thành bột. Khi sử dụng trộn với một số bột khác để có tác dụng tốt nhất.
  • Dạng túi lọc: Được đóng gói theo túi lọc sử dụng như trà, chỉ sử dụng được phần nước cốt khi pha ra, không sử dụng được phần bã.

Theo trạng thái

  • Dạng tươi: Đông trùng hạ thảo tươi ở dạng nguyên con, thời gian thu hoạch dưới 1 tháng. Dạng này cần sử dụng luôn và khó bảo quản.
  • Dạng khô: Để bảo quản trùng thảo được lâu hơn, dễ dàng di chuyển tới các vùng miền người ta sẽ sấy khô trùng thảo. 

Cách dùng

Có thể sử dụng đơn độc hoặc phối hợp với các loại dược liệu khác để cho kết quả tốt nhất. Hai cách sử dụng phổ biến nhất là hầm hoặc ngâm rượu.

Trùng thảo là một vị thuốc quý và bổ dưỡng, song cần được dùng theo hướng dẫn của bác sỹ/ lương y y học cổ truyền mới có tác dụng tốt nhất. Một số đối tượng không nên dùng như: trẻ em dưới 5 tuổi, phụ nữ có thai, bệnh nhân suy thận,...    

Hiện nay, có nhiều sản phẩm chế biến sẵn Đông trùng hạ thảo hoặc các thực phẩm chức năng có các thành phần bổ dưỡng chiết xuất từ Đông trùng hạ thảo được bày bán trên thị trường. 

Xem thêm:

Câu hỏi liên quan

Tùy vào thể trạng từng người, bạn có thể uống đông trùng hạ thảo trước hay sau khi ăn. Nhưng tốt nhất là uống trước khi ăn từ 30 – 45 phút. Thời gian uống để đạt hiệu quả tốt nhất: sử dụng liên tục từ 3-4 tháng mới phát huy hết được hiệu quả.
Xem thêm
Về khía cạnh sinh học, Đông trùng hạ thảo là kết quả của sự kí sinh của nấm thuộc chi Ophiocordyceps và/hoặc Cordyceps lên ấu trùng của loài bướm( sâu non) thuộc chi Thitarodes.
Xem thêm
Đông trùng hạ thảo tự nhiên ở Tây Tạng sinh trưởng trong môi trường khắc nghiệt, chất lượng thuộc hàng cực phẩm lại cực kỳ quý hiếm. Nó dường như chỉ dành cho giới thượng lưu với mức giá lên đến 1,2 đến 1,8 tỷ đồng/kg khô
Xem thêm
Trẻ nhỏ không thích hợp dùng đông trùng hạ thảo, Phụ nữ mang thai và đang cho con bú...
Xem thêm
Theo một số nghiên cứu, Đông trùng hạ thảo có 6 chức năng nổi bật: Bồi bổ cơ thể suy nhược; Chống lão hóa; Ức chế quá trình sinh ung thư; Hỗ trợ điều trị đái tháo đường type 2
Xem thêm
Người ta có thể phân loại Đông trùng hạ thảo theo nhiều cách: Theo nguồn gốc có tự nhiên và nhân tạo...
Xem thêm
Đông Trùng Hạ Thảo là thảo dược có giá trị cao, ngoài việc quan tâm tới cách dùng Đông Trùng Hạ Thảo thì việc bảo quản cũng khiến nhiều người lo lắng. Vậy nếu chúng bị mốc thì phải làm sao? Theo nghiên cứu từ các chuyên gia cho rằng Đông Trùng Hạ Thảo bị mốc không sử dụng được. Điều này sẽ khiến ảnh hưởng không nhỏ tới chất lượng cũng như sức khỏe người dùng. Trường hợp đông trùng hạ thảo bị mốc nhẹ có thể xử lý bằng cách rửa nước muối hoặc rượu sau đó phơi khô rồi bảo quản lại.
Xem thêm
Đông trùng hạ thảo tươi tương đối khó bảo quản. Thông thường, sau khi thu hoạch, đông trùng hạ thảo tươi có thể giữ nguyên đặc tính, dưỡng chất tối đa là 15 ngày nếu như được bảo quản đúng cách. Tuy nhiên, tốt nhất, bạn nên sử dụng sản phẩm này trong vòng 1 tuần kể từ sau thu hoạch để tránh làm mất đi hàm lượng dinh dưỡng và hương vị ban đầu, tránh tình trạng nấm mốc có thể xuất hiện. Chính vì vậy, đối với đông trùng hạ thảo dạng tươi bạn nên tìm hiểu cách để bảo quản, chống mốc lâu dài hoặc tiến hành chế biến đông trùng hạ thảo ngay để bảo quản được lâu hơn.
Xem thêm
Ngăn ngừa và hỗ trợ điều trị ung thư Gia tăng sức đề kháng và hệ miễn dịch Hỗ trợ quá trình điều trị các bệnh về phổi Cải thiện và kích thích chức năng tình dục Điều trị những bệnh lý về tim mạch Hỗ trợ kiểm soát biến chứng tiểu đường Điều chỉnh lượng cholesterol có trong máu Làm chậm quá trình lão hóa ở phụ nữ và làm đẹp da
Xem thêm
Người đang ốm Người không hấp thu chất dinh dưỡng, gầy yếu và suy dinh dưỡng Người lớn tuổi
Xem thêm
Xem tất cả hỏi đáp với chuyên mục: Đông trùng hạ thảo (thực phẩm chức năng)
Bình luận (0)

Đăng nhập để có thể bình luận

Chưa có bình luận nào. Bạn hãy là người đầu tiên cho tôi biết ý kiến!