Chìa khóa để kiểm soát huyết áp

Quyết tâm điều trị cũng mang lại hiệu quả tương tự như thay đổi lối sống trong điều trị tăng huyết áp.

Video: 5 cách theo dõi và kiểm soát huyết áp tại nhà?

Cá nhân hóa điều trị, các yếu tố lối sống như giảm cân, tập thể dục thường xuyên và chế độ ăn uống hạn chế muối, rượu và chất béo đều được chứng minh là giúp hạ huyết áp ở bệnh nhân tăng huyết áp. Tuy nhiên, khi nghiên cứu sự kết hợp tất cả các yếu tố lối sống này có thể giúp giảm huyết áp như thế nào, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra một biện pháp can thiệp quan trọng khác: Sức mạnh của sự thuyết phục.

Cho dù đó là lời khuyên của bác sĩ về tầm quan trọng của việc kiểm soát huyết áp hay sự hỗ trợ của xã hội và các cuộc gặp gỡ thường xuyên với bệnh nhân có kèm chiến lược cụ thể, các nhà nghiên cứu nói rằng những lời động viên dường như giúp bệnh nhân giảm huyết áp và cân nặng.

Bác sĩ - nhà nghiên cứu Laura P. Svetkey, Giám đốc Trung tâm Tăng huyết áp tại Trường Đại học Y khoa Duke cho biết: “Động lực chắc chắn là một trong một số yếu tố hành vi quan trọng trong kiểm soát huyết áp. Một khích lệ đúng hướng sẽ giúp ích rất nhiều trong việc giúp mọi người duy trì giảm cân dài hạn, tăng cường hoạt động thể chất và ăn uống lành mạnh hơn để giảm huyết áp và giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Chỉ cần động viên một chút là có thể giúp mọi người có động lực để đi đúng hướng, điều đó thật tuyệt vời.” Trong nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Hiệp hội Y khoa Hoa Kỳ, cô và các đồng nghiệp của mình đã xem xét việc bổ sung chế độ ăn uống lành mạnh cho tim (chế độ ăn có tên là DASH) có giúp làm giảm thêm huyết áp trên những người tuân theo các yếu tố lối sống lành mạnh hay không. Chế độ ăn kiêng DASH - Phương pháp tiếp cận Chế độ ăn uống để Ngừng Tăng huyết áp - là một chế độ ăn ít chất béo, nhiều trái cây, rau và các sản phẩm từ sữa ít béo, được thiết kế giúp làm giảm huyết áp.

Hình: chế dộ ăn Dash cho bệnh nhân tăng huyết áp. Nguồn: LybrateHình: chế dộ ăn Dash cho bệnh nhân tăng huyết áp. Nguồn: Lybrate

Khoảng 800 người được chia thành một trong ba nhóm. Nhóm đầu tiên bao gồm những người thay đổi lối sống lành mạnh. Nhóm thứ hai cũng tuân theo những thay đổi lối sống này và bổ sung chế độ ăn kiêng DASH. Nhóm thứ ba chỉ nhận được lời khuyên chung chung từ các tư vấn viên.

Kết quả cho thấy: Chế độ ăn kiêng DASH chỉ có tác dụng bổ sung nhỏ trong việc giảm huyết áp.

Svetkey nói: “Chúng tôi hy vọng sẽ thấy sự khác biệt lớn hơn giữa những người tuân chế độ ăn kiêng DASH với những người đã làm mọi thứ khác nhưng không áp dụng chế độ ăn kiêng đó. Có khả năng bạn chỉ có thể nhận được lợi ích trong điều trị khi kết hợp nhiều biện pháp can thiệp vào lối sống. Nhưng sự hỗ trợ xã hội mà cả hai nhóm nhận được có vẻ thực sự giúp ích. Mọi người đã giúp đỡ lẫn nhau và đưa ra các chiến lược cụ thể, chẳng hạn như cách từ bỏ những chiếc bánh ngọt và bánh quy trong kỳ nghỉ lễ."

Nhưng điều ngạc nhiên thực sự lại đến từ 273 bệnh nhân ở nhóm đối chứng không được hướng dẫn cụ thể hoặc không có sự hỗ trợ của nhóm – họ chỉ thỉnh thoảng có cuộc gặp với một cố vấn can thiệp, được khuyên về tầm quan trọng của việc đạt được những mục tiêu trong điều trị tăng huyết áp, nhưng không đưa ra chiến lược cụ thể để thực hiện. Vào cuối cuộc nghiên cứu, họ đã hạ huyết áp trung bình gần 7 mmHg và trung bình giảm được khoảng 1.5 kg so với mức giảm đi 3 kg của những người trong hai nhóm còn lại.

Hơn nữa, gần 20% nhóm "chỉ được tư vấn" này đạt được mức huyết áp tối ưu vào cuối nghiên cứu, so với 30% những người trong nhóm 1 (nhóm duy trì thay đổi lối sống) hoặc 35% những người trong nhóm 2 (nhóm ăn theo chế độ DASH và thay đổi lối sống).

Svetkey nói: "Điều đáng ngạc nhiên là nhóm chỉ được tư vấn đã làm tốt như thế nào. Họ đã làm tốt hơn nhiều so với một nhóm đối chứng đã làm trong một nghiên cứu tương tự."Cô ấy nói: Điểm mấu chốt ở đây là bất kỳ hình thức khuyến khích nào cũng hữu ích để truyền động lực - ngay cả những lời khuyên "chung chung" về lý do, tầm quan trọng của kiểm soát huyết áp dù không đưa ra chiến lược cụ thể.

Và đó là lý do tại sao trong một bài xã luận kèm theo, một chuyên gia nói rằng các bác sĩ nên tiếp tục tư vấn cho bệnh nhân tăng huyết áp về tầm quan trọng của việc giảm cân thông qua chế độ ăn uống và tập thể dục. Nhưng anh ấy nói rằng: Anh ấy chưa sẵn sàng hỗ trợ giảm giá chế độ ăn kiêng DASH cho người tham gia. Trong các nghiên cứu trước đây, những người ăn theo chế độ này đã tự chuẩn bị tất cả các bữa ăn cho họ; trong nghiên cứu của Svetkey, họ được cung cấp các hướng dẫn về chế độ ăn uống nhưng phải tự nấu ăn, vì vậy các nhà nghiên cứu không thể biết bệnh nhân của họ tuân thủ chế độ ăn kiêng DASH chặt chẽ như thế nào.

Bác sĩ Thomas G. Pickering, Tiến sĩ tại Trung tâm Y tế Mount Sinai, người không tham gia nghiên cứu của Svetkey cho biết: “Chế độ ăn kiêng DASH có thêm nhiều lợi ích ngoài việc giúp giảm huyết áp. Người ta thường cho rằng đây là một chế độ ăn uống lành mạnh có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim, tiểu đường và có thể là ung thư. Nếu bệnh nhân thừa cân, chìa khóa để kiểm soát huyết áp là giảm cân và chế độ ăn DASH là một trong những phương pháp giúp đạt được điều đó. Trong nghiên cứu này, bạn thực sự không thể biết mọi người tuân thủ DASH như thế nào, có đúng không."