Với quá trình sản xuất phân chuồng, hãy: a) Chỉ ra ưu điểm về thời gian thực hiện, chất lượng sản phẩm giữa ủ nóng và ủ nguội. b) Dự báo các tác hại đối với sức khỏe con người và môi trường.

Với quá trình sản xuất phân chuồng, hãy:

a) Chỉ ra ưu điểm về thời gian thực hiện, chất lượng sản phẩm giữa ủ nóng và ủ nguội.

b) Dự báo các tác hại đối với sức khỏe con người và môi trường.

Trả lời

a)

Nội dung

Ủ nóng

Ủ nguội

Thời gian thực hiện

Nhanh, sau 1 tháng là có thể sử dụng.

Chậm, kéo dài khoảng 5 - 6 tháng

Chất lượng sản phẩm

Quá trình khoáng hoá trong phân diễn ra nhanh.

Tiêu diệt bớt mầm mống côn trùng, nấm, hạt cỏ dại trong phân.

Hạn chế được thất thoát đạm nên hàm lượng đạm cao.

b) Dự báo một số tác hại:

- Nguy cơ còn mầm bệnh trong phân (bào tử nấm bệnh, vi sinh vật, trứng giun sán, nhộng kén côn trùng…), ảnh hưởng đến sức khỏe người sử dụng phân bón và người tiêu dùng sản phẩm từ cây trồng.

- Phân chuồng được ủ từ chất thải động vật có mùi khó chịu, nguy cơ gây ô nhiễm môi trường.

Câu hỏi cùng chủ đề

Xem tất cả