Với dữ liệu đã nêu ở phần mở đầu: Tính khối lượng xuất khẩu mỗi loại gạo: gạo trắng, gạo thơm, gạo nếp của Việt Nam trong năm 2020

Bài 3 trang 25 Toán 7 Tập 2Với dữ liệu đã nêu ở phần mở đầu:

a) Tính khối lượng xuất khẩu mỗi loại gạo: gạo trắng, gạo thơm, gạo nếp của Việt Nam trong năm 2020.

b) Trong năm 2020, Việt Nam xuất khẩu khối lượng gạo trắng nhiều hơn tổng khối lượng gạo thơm và gạo nếp là bao nhiêu triệu tấn?

Trả lời

a) Quan sát biểu đồ hình quạt tròn, ta thấy:

- Khối lượng xuất khẩu gạo trắng chiếm 45,2%;

- Khối lượng xuất khẩu gạo thơm chiếm 26,8%;

- Khối lượng xuất khẩu gạo nếp chiếm 9%.

Do đó ta có:

- Khối lượng xuất khẩu gạo trắng là khoảng:

6,15.45,2%=6,15.45,2100=2,7798 (triệu tấn)

- Khối lượng xuất khẩu gạo thơm là khoảng:

6,15.26,8%=6,15.26,8100=1,6482 (triệu tấn)

- Khối lượng xuất khẩu gạo nếp là khoảng:

6,15.9%=6,15.9100=0,5535 (triệu tấn)

b) Tổng khối lượng xuất khẩu gạo thơm và gạo nếp là:

1,6482 + 0,5535 = 2,2017 (triệu tấn)

Khối lượng xuất khẩu gạo trắng nhiều hơn tổng khối lượng gạo thơm và gạo nếp là:

2,7798 – 2,2017 = 0,5781 (triệu tấn)

Vậy trong năm 2020, Việt Nam xuất khẩu khối lượng gạo trắng nhiều hơn tổng khối lượng gạo thơm và gạo nếp là 0,5781 triệu tấn.

Câu hỏi cùng chủ đề

Xem tất cả