Viết một đoạn văn ngắn về phong trào trồng và bảo vệ cây xanh

Vận dụng 7 trang 97 KHTN lớp 7: Viết một đoạn văn ngắn về phong trào trồng và bảo vệ cây xanh.

Trả lời

Cây xanh có vai trò vô cùng to lớn trong cuộc sống của chúng ta. Đất nước ta đang trên đà đi lên công nghiệp hóa và hiện đại hóa: các nhà máy, cơ quan, các khu đô thị,... mọc lên ngày càng nhiều. Và cũng theo đó, vấn đề ô nhiễm môi trường là điều không thể tránh khỏi: khí hậu thay đổi, thời tiết bất thường (bão lũ, hạn hán,…) cộng với nhiều nguồn ô nhiễm (nguồn nước, rác thải, khói bụi, tiếng ồn,…) gây ra cho con người những bất lợi về sức khỏe thậm chí là tính mạng. Trong hoàn cảnh đó, cây xanh lại càng có vai trò vô cùng quan trọng. Trồng và bảo vệ cây xanh là biện pháp hữu hiệu để bảo vệ môi trường và cải thiện không gian sống quanh ta. Hệ thống cây xanh có tác dụng cải thiện khí hậu vì chúng có khả năng ngăn chặn và lọc bức xạ mặt trời, ngăn chặn quá trình bốc hơi nước, giữ độ ẩm đất và độ ẩm không khí, kiểm soát gió và lưu thông gió. Cây xanh có tác dụng bảo vệ môi trường: hút khí COvà cung cấp O2, ngăn giữ các chất khí bụi độc hại. Với những vai trò to lớn ấy, thật không quá khi nói rằng trồng và bảo vệ cây xanh chính là bảo vệ cuộc sống của chính chúng ta. Bởi vậy, chúng ta cần chung tay bảo vệ cây xanh, nếu cần thay thế trồng mới cây cổ thụ thì cần được xây dựng quy hoạch một cách hệ thống và được sự giám sát chặt chẽ của các cơ quan chức năng.

Xem thêm lời giải bài tập Khoa học tự nhiên lớp 7 Cánh diều hay, chi tiết khác:

Bài 17: Vai của trao đổi chất và chuyển hoá năng lượng ở sinh vậ

Bài 18: Quang hợp ở thực vật