Vai trò của đá bọt trong quá trình trên là A. đá bọt thu nhiệt mạnh làm giảm nhiệt độ của hệ phản ứng.
Dựa vào các thông tin được cung cấp dưới đây để trả lời các câu từ 91 - 93
Xà phòng thường dùng là hỗn hợp muối natri hoặc muối kali của axit béo, có thêm một số chất phụ gia. Muối natri trong xà phòng có khả năng làm giảm sức căng mặt ngoài của chất bẩn, làm chất bẩn phân chia thành nhiều phần nhỏ và phân tán vào nước rồi bị rửa trôi đi. Khi đun chất béo (RCOO)3C3H5 với dung dịch NaOH trong các thùng kín ở nhiệt độ cao thu được muối của axit béo và glixerol. Sau đó tách muối của axit béo sinh ra, lấy các muối này trộn với phụ gia ép thành bánh xà phòng.
Thí nghiệm: Một sinh viên thực hiện thí nghiệm tổng hợp xà phòng như sau:
Cho vào bình tam giác thủy tinh có dung tích 250 ml khoảng 2,5g NaOH rắn và 7,5 ml etanol 96%, cho tiếp 7,5 ml nước, cho tiếp 7,5g dầu dừa và thêm vài viên đá bọt, sau đó đun khoảng 2 giờ (trong quá trình đun cần khuấy hỗn hợp bằng đũa thủy tinh). Sau quá trình đun, trong bình tam giác thủy tinh lúc này chứa xà phòng có màu trắng.
Vai trò của đá bọt trong quá trình trên là
A. đá bọt thu nhiệt mạnh làm giảm nhiệt độ của hệ phản ứng.
B. đá bọt làm tăng diện tích tiếp xúc cho dầu dừa dễ dàng tiếp xúc với NaOH.
C. đá bọt giúp các chất trong bình tam giác thủy tinh được sôi đều hơn.