Câu hỏi 1 trang 95 Vật Lí 10: Trường hợp nào sau đây trọng lực tác dụng lên ô tô thực hiện công phát động, công cản và không thực hiện công?

a) Ô tô đang xuống dốc.

b) Ô tô đang lên dốc.

c) Ô tô chạy trên đường nằm ngang.

Trả lời

a) Khi ô tô đang xuống dốc, trọng lực tác dụng lên ô tô thực hiện công phát động. Vì thành phần Ps của P lên phương chuyển động cùng chiều với chiều chuyển động.

Trường hợp nào sau đây trọng lực tác dụng lên ô tô thực hiện công phát động

b) Khi ô tô đang lên dốc, trọng lực tác dụng lên ô tô thực hiện công cản. Vì thành phần Ps của P lên phương chuyển động ngược chiều với chiều chuyển động, làm cản trở chuyển động của ô tô.

Trường hợp nào sau đây trọng lực tác dụng lên ô tô thực hiện công phát động

c) Khi ô chạy trên đường ngang, trọng lực tác dụng lên ô tô không thực hiện công. Vì trọng lực vuông góc với phương chuyển động.

Câu hỏi cùng chủ đề