Mở đầu trang 21 KTPL 10:Trong lịch sử xã hội loài người, đã tồn tại nhiều cách thức vận hành hoạt động kinh tế khác nhau. Có ba cách thức cơ bản là kinh tế truyền thống - nền sản xuất vận hành theo kiểu tự cung tự cấp, kinh tế kế hoạch hoá tập trung - nền sản xuất vận hành theo mệnh lệnh của Chính phủ, và kinh tế thị trường - nên sản xuất vận hành theo cơ chế thị trường.

Em hãy xem một bản tin thị trường trong thời gian qua và cho biết tình hình sản xuất, nhu cầu tiêu dùng, giá cả thị trường của hàng hoá được thể hiện như thế nào ở bản tin đó.

Trả lời

- Tình hình sản xuất: giá gia cầm tăng bật trở lại sau thời gian ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19 và giá thức ăn chăn nuôi tăng cao. Tuy nhiên, người chăn nuôi vẫn dè dặt khi tái đàn làm cho nguồn cung giảm mạnh.

- Nhu cầu tiêu dùng: tăng cao

- Giá cả thị trường: Giá tăng trở lại sau đợt dịch Covid - 19. Cụ thể:

Giá gà trắng 28.000 - 31.000 đồng, tăng 4.000 - 6.000 đồng

Giá vịt thịt 40.000 - 47.000 đồng, tăng 8.000 - 12.000 đồng

Lưu ý: Học sinh trình bày quan điểm cá nhân. Bài làm trên chỉ mang tính tham khảo

Xem thêm lời giải bài tập SGK Kinh tế Pháp Luật 10 Cánh diều hay, chi tiết khác:

Bài 2: Các chủ thể của nền kinh tế

Bài 3: Thị trường