Trình bày quy trình chiết suất tinh dầu (dụng cụ, dung môi, nguyên liệu, thời gian, …)

Trình bày quy trình chiết suất tinh dầu (dụng cụ, dung môi, nguyên liệu, thời gian, …)

Trả lời

- Dụng cụ: bộ dụng cụ chưng cất (hoặc tự thiết kế có chức năng phù hợp), máy xay hoặc dao để cắt nguyên liệu, cân, bình tam giác, phễu chiết, phễu lọc, bông lọc, lọ thuỷ tinh (loại 10 mL để chứa tinh dầu).

- Dung môi: Nước sạch.

- Nguyên liệu và hoá chất: vỏ bưởi tươi, NaCl rắn.

- Thời gian: 4 giờ.

- Cách tiến hành:

+ Tách lấy lớp bên ngoài của vỏ bưởi (phần chứa tinh dầu). Cân khoảng 300 gam vỏ bưởi rồi xay nhỏ. Cho nguyên liệu vào bình chứa nguyên liệu, không quá 2/3 thể tích của bình. Cho nước vào bình cấp hơi nước. Lắp hệ thống chưng cất lôi cuốn hơi nước.

Trình bày quy trình chiết suất tinh dầu (dụng cụ, dung môi, nguyên liệu, thời gian, …) (ảnh 1)

- Đun sôi bình cấp hơi nước để cho hơi nước đi qua bình chứa nguyên liệu, chưng cất trong khoảng 3,5 giờ.

- Thu hỗn hợp nước và tinh dầu bưởi vào bình tam giác, rồi thêm một ít NaCl vào hỗn hợp, lắc đều.

- Chuyển hỗn hợp thu được vào phễu chiết, thu lấy lớp tinh dầu bưởi ở phía trên.

Câu hỏi cùng chủ đề

Xem tất cả