Trình bày các nguyên tắc của thiết kế kĩ thuật. Lấy ví dụ minh hoạ

Câu hỏi 2 trang 114 Công nghệ 10: Trình bày các nguyên tắc của thiết kế kĩ thuật. Lấy ví dụ minh hoạ.

* Các nguyên tắc tối ưu:

- Nguyên tắc đơn giản hóa: đưa ra giải pháp thiết kế sản phẩm với cùng một tính năng sử dụng có kết cấu càng đơn giản càng tốt để giảm chi phí sản xuất và giá thành sản phẩm.

- Nguyên tắc giải pháp tối ưu: đưa ra giải pháp đáp ứng được nhiều chi tiết thiết kế nhất (tính năng sử dụng cao nhất, thẩm mĩ đẹp nhất nhưng chi phí thấp nhất,..)

- Nguyên tắc tối thiểu tài chính: đưa ra giải pháp để tạo ra sản phẩm có cùng tính năng nhưng có chi phí sản xuất, vận hành càng thấp càng tốt.

VD: xem xét so sánh với các sản phẩm đã được thiết kế sẵn và đã có quy trình sản xuất tối ưu để giảm thời gian, chi phí thiết kế.

* Các nguyên tắc phát triển bền vững:

- Nguyên tắc tiết kiệm tài nguyên: thiết kế sản phẩm sao cho sử dụng ít vật liệu và tiêu tốn ít năng lượng

VD: Dùng đèn LED sẽ tiết kiệm điện hơn so với đèn sợi đốt

- Nguyên tắc bảo vệ môi trường: sản phẩm và công nghệ thiết kế phải thân thiện với môi trường.

VD: túi giấy và túi cói đều là sản phẩm được tạo ra từ các vật liệu thân thiện với môi trường: tre, nứa, gỗ thịt.. giảm tác động đến môi trường và sức khỏe con người trong quá trình sử dụng; dễ tái chế và dễ tiêu hủy..

Xem thêm lời giải bài tập sgk Công nghệ 10 Cánh diều hay, chi tiết khác:

Ôn tập chủ đề 4: Vẽ kĩ thuật ứng dụng

Bài 19: Vai trò, ý nghĩa và các nguyên tắc của hoạt động thiết kế kĩ thuật