Thuốc tamiflu là một chất ức chế enzyme neuraminidase, enzyme cần thiết để virus cúm thoát ra khỏi tế bảo người. Thuốc này chống lại virus khá hiệu quả. Vì thế, mỗi khi dịch cúm bùng phát, nhiều người, bao gồm cả người bị cúm và người chưa bị cúm tự mua thuốc về uống để chữa bệnh cũng như phòng bệnh. Hãy chỉ ra những nguy cơ của việc tự ý mua thuốc tamiflu trong các trường hợp nêu trên.

Trả lời

Bất cứ loại thuốc gì cũng phải được sử dụng đúng liều lượng, đúng thời điểm và phải được các bác sĩ chỉ định cho từng người bệnh. Các triệu chứng bệnh lí có thể giống nhau nhưng nguyên nhân gây bệnh có thể khác nhau. Hơn nữa, virus cúm nhân lên rất nhanh và có tốc độ đột biến cao. Do đó, việc tự ý mua thuốc tamiflu trong các trường hợp nêu trên có thể dẫn đến nguy cơ không khỏi bệnh mà còn gây tình trạng kháng thuốc ở virus, gây khó khăn cho việc điều trị bệnh sau này.

Câu hỏi cùng chủ đề