Thế nào là đất chua, đất mặn và đất bạc màu? Các loại đất đó ảnh hưởng như thế nào đến cây trồng
Luyện tập 1 trang 26 Công nghệ 10: Thế nào là đất chua, đất mặn và đất bạc màu? Các loại đất đó ảnh hưởng như thế nào đến cây trồng?
Luyện tập 1 trang 26 Công nghệ 10: Thế nào là đất chua, đất mặn và đất bạc màu? Các loại đất đó ảnh hưởng như thế nào đến cây trồng?
* Khái niệm đất chua, đất mặn và đất bạc màu:
- Đất chua: là đất trong dung dịch có nồng độ H+ > nồng độ OH-, nhiều Al3+, Fe3+ tự do.
- Đất mặn: là đất có nồng độ muối hòa tan trên 2,56%.
- Đất bạc màu: là đất trồng có tầng canh tác mỏng, thành phần cơ giới nhẹ, nghèo chất dinh dưỡng, đất chua, vi sinh vật có ích hoạt động kém
* Ảnh hưởng của đất chua, đất mặn và đất bạc màu đến cây trồng:
+ Tác hại của đất bị chua:
- Ảnh hưởng rất lớn đến tình trạng dinh dưỡng của đất
- Làm giảm khả năng cung cấp các nguyên tố dinh dưỡng, khoáng, nguyên tố đa, trung, vi lượng cho cây
- Tác động trực tiếp đến bộ rễ, làm giảm khả năng sinh trưởng phát triển của cây trồng.
+ Tác hại của đất bị nhiễm mặn:
- Mất cân bằng môi trường sống tự nhiên
- Thực vật bị chết khô do không thể hấp thụ nước.
- Làm giảm chất lượng nước ngầm và tài nguyên nước mặt
+ Tác hại của đất bạc màu:
- Đất bị mất tầng canh tác, nghèo kiệt dinh dưỡng, đặc biệt là nghèo chất hữu cơ.
- Đất bị khô hạn, chai cứng hoặc bị ngập úng nước, bị chua hoá, mặn hoá
+ Tác hại của đất
Xem thêm các bài giải SGK Công nghệ 10 Kết nối tri thức hay, chi tiết khác:
Bài 3: Giới thiệu về đất trồng
Bài 4: Sử dụng, cải tạo và bảo vệ đất trồng