Thế nào là đất chua, đất mặn và đất bạc màu? Các loại đất đó ảnh hưởng như thế nào đến cây trồng

Luyện tập 1 trang 26 Công nghệ 10: Thế nào là đất chua, đất mặn và đất bạc màu? Các loại đất đó ảnh hưởng như thế nào đến cây trồng?

Trả lời

* Khái niệm đất chua, đất mặn và đất bạc màu:

- Đất chua: là đất trong dung dịch có nồng độ H+ > nồng độ OH-, nhiều Al3+, Fe3+ tự do.

- Đất mặn: là đất có nồng độ muối hòa tan trên 2,56%.

- Đất bạc màu: là đất trồng có tầng canh tác mỏng, thành phần cơ giới nhẹ, nghèo chất dinh dưỡng, đất chua, vi sinh vật có ích hoạt động kém

* Ảnh hưởng của đất chua, đất mặn và đất bạc màu đến cây trồng:

+ Tác hại của đất bị chua:

- Ảnh hưởng rất lớn đến tình trạng dinh dưỡng của đất

- Làm giảm khả năng cung cấp các nguyên tố dinh dưỡng, khoáng, nguyên tố đa, trung, vi lượng cho cây

- Tác động trực tiếp đến bộ rễ, làm giảm khả năng sinh trưởng phát triển của cây trồng.

+ Tác hại của đất bị nhiễm mặn:

- Mất cân bằng môi trường sống tự nhiên

- Thực vật bị chết khô do không thể hấp thụ nước.

- Làm giảm chất lượng nước ngầm và tài nguyên nước mặt

+ Tác hại của đất bạc màu:

- Đất bị mất tầng canh tác, nghèo kiệt dinh dưỡng, đặc biệt là nghèo chất hữu cơ.

- Đất bị khô hạn, chai cứng hoặc bị ngập úng nước, bị chua hoá, mặn hoá

+ Tác hại của đất 

Xem thêm các bài giải SGK Công nghệ 10 Kết nối tri thức hay, chi tiết khác:

Ôn tập chương 1

Bài 3: Giới thiệu về đất trồng

Bài 4: Sử dụng, cải tạo và bảo vệ đất trồng

Bài 5: Giá thể trồng cây

Bài 6: Thực hành: Xác định độ chua và độ mặn cùa đất

Ôn tập chương 2

Câu hỏi cùng chủ đề

Xem tất cả