Tham khảo Bảng 6.2 và Hình 6.3, xây dựng thực đơn bữa ăn để đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng cho cả gia đình đã tính toán ở bước 2.
281
20/07/2023
Câu hỏi trang 34 sgk Công nghệ 6 - KNTT: Tham khảo Bảng 6.2 và Hình 6.3, xây dựng thực đơn bữa ăn để đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng cho cả gia đình đã tính toán ở bước 2.
Trả lời
Em xây dựng thực đơn theo các bước sau:
- Bước 1: Lựa chọn các món ăn
Thực đơn các món ăn có:
+ Cơm
+ Món mặn: Thịt kho tiêu
+ Món rau: rau muống luộc
+ Nước chấm: nước mắm
+ Hoa quả tráng miệng: dưa hấu
- Bước 2: Ước lượng khối lượng mỗi món ăn
Món ăn ước lượng theo Bảng 1 sau
Món ăn
|
Khối lượng (gam)
|
Năng lượng (kcal)
|
Cơm
|
400
|
4 x 345 = 1380
|
Thịt kho tiêu
|
400
|
4 x 185 = 740
|
Rau muống
|
300
|
3 x 23 = 69
|
Nước mắm
|
100
|
1 x 21 = 21
|
Dưa hấu
|
500
|
5 x 16 = 80
|
- Bước 3: Tính tổng giá trị dinh dưỡng các món ăn trong thực đơn
1 308 + 740 + 69 + 21 + 80 = 2 290 (kcal)
- Bước 4: Điều chỉnh khối lượng của các món ăn để phù hợp với nhu cầu dinh dưỡng của cả gia đỉnh
Do nhu cầu dinh dưỡng 1 bữa ăn của gia đình em là: 3 085 (kcal) được tính ở câu 2
Mà nhu cầu dinh dưỡng ở Bước 3 là : 2 290 (kcal)
Nên thực đơn em chọn thiếu: 3 085 – 2 290 = 795 (kcal)
Vậy em điều chỉnh tăng thêm thực đơn theo Bảng 2 sau:
Món ăn
|
Khối lượng (gam)
|
Năng lượng (kcal)
|
Cơm
|
100
|
1 x 345 = 345
|
Thịt kho tiêu
|
200
|
2 x 185 = 370
|
Rau muống
|
100
|
1 x 23 = 23
|
Nước mắm
|
100
|
1 x 21 = 21
|
Dưa hấu
|
200
|
2 x 16 = 32
|
Vậy năng lượng em thêm là:
345 + 370 + 23 + 21 + 32 = 791 (kcal)
- Bước 5. Hoàn thiện thực đơn
Vậy thực đơn em chọn theo Bảng 3 như sau
Món ăn
|
Khối lượng (gam)
|
Năng lượng (kcal)
|
Cơm
|
500
|
5 x 345 = 1 725
|
Thịt kho tiêu
|
600
|
6 x 185 = 1 110
|
Rau muống
|
400
|
4 x 23 = 92
|
Nước mắm
|
100
|
2 x 21 = 42
|
Dưa hấu
|
700
|
7 x 16 = 112
|
Xem thêm lời giải bài tập Công nghệ lớp 6 sách Kết nối tri thức hay, chi tiết khác:
Bài 4: Thực phẩm và dinh dưỡng
Bài 5: Phương pháp bảo quản và chế biến thực phẩm - Kết nối tri thức
Bài 6: Dự án: Bữa ăn kết nối yêu thương
Ôn tập chương 2: Bảo quản và chế biến thực phẩm
Bài 7: Trang phục trong đời sống
Bài 8: Sử dụng và bảo quản trang phục