Tại sao trong bảo quản nông sản cần giảm cường độ hô hấp về mức tối thiểu? Có nên đưa cường độ hô hấp về 0 không? Vì sao?

Tại sao trong bảo quản nông sản cần giảm cường độ hô hấp về mức tối thiểu? Có nên đưa cường độ hô hấp về 0 không? Vì sao?

Trả lời

Phân tích đề: Nguyên tắc bảo quản nông sản là gì? Cơ sở khoa học của các biện pháp bảo quản nông sản?

Lời giải:

- Hô hấp là quá trình phân giải, tiêu hao chất hữu cơ. Mặt khác, khi cường độ hô hấp tăng sẽ làm tăng nhiệt độ và độ ẩm trong môi trường bảo quản, tạo điều kiện thuận lợi cho các vi sinh vật gây hỏng nông sản sinh trưởng, hoạt động. Chính vì vậy, cần giảm cường độ hô hấp về mức tối thiểu khi bảo quản nông sản.

- Không nên đưa cường độ hô hấp về 0 vì khi đó đối tượng bảo quản sẽ bị chết, làm ảnh hưởng đến chất lượng nông sản, đặc biệt là hạt củ, hạt giống.

Câu hỏi cùng chủ đề

Xem tất cả