Tách dầu ăn ra khỏi hỗn hợp dầu ăn với nước bằng cách chiết theo các bước sau

Hình thành kiến thức, kĩ năng 3 trang 63 KHTN lớp 6: Tách dầu ăn ra khỏi hỗn hợp dầu ăn với nước bằng cách chiết theo các bước sau:

- Đặt phễu chiết lên giá thí nghiệm và khóa phễu (hình 11.4a)

- Lắc đều hỗn hợp dầu ăn và nước rồi rót hỗn hợp vào phễu chiết (hình 11.4b)

- Đậy nắp phễu chiết. Để yên phễu chiết sau một thời gian cho dầu ăn và nước trong hỗn hợp tách thành hai lớp (hình 11.4c).

- Mở lắp phễu chiết (hình 11.4d).

- Mở khóa phễu từ từ để thu lớp nước ở dưới vào bình tam giác (hình 11.4e).

Có thể lặp lại quá trình trên vài lần để tách hoàn toàn nước và dầu ăn.

Hãy cho biết, dựa vào tính chất vật lý nào của dầu ăn để tách nó ra khỏi hỗn hợp dầu ăn với nước.

Tách dầu ăn ra khỏi hỗn hợp dầu ăn với nước bằng cách chiết

Trả lời

Do dầu ăn không tan trong nước và nhẹ hơn nước do đó có thể tách ra khỏi hỗn hợp với nước bằng cách chiết.

Xem thêm lời giải bài tập SGK KHTN lớp 6 Cánh diều hay, chi tiết khác:

 Bài 9: Một số lương thực - thực phẩm thông dụng

 Bài 10: Hỗn hợp, chất tinh khiết, dung dịch

 Bài 11: Tách chất ra khỏi hỗn hợp

 Bài tập Chủ đề 5 và 6

 Bài 12: Tế bào – đơn vị cơ sở của sự sống

 Bài 13: Từ tế bào đến cơ thể

Câu hỏi cùng chủ đề

Xem tất cả