Sưu tầm tư liệu về Mác-tin Lu-thơ và tư tưởng cải cách của ông

Vận dụng 2 trang 25 Lịch Sử lớp 7Sưu tầm tư liệu về Mác-tin Lu-thơ và tư tưởng cải cách của ông.

Giải Lịch sử 7 Bài 5: Phong trào cải cách tôn giáo - Chân Trời Sáng Tạo (ảnh 1)

Chân dung Mác-tin Lu-thơ (tranh vẽ)

- Mác-tin Lu-thơ là một tu sĩ đồng thời là Giáo sư ở Trường Đại học Vin-ten-béc (Đức).

- M. Lu-thơ căm ghet việc giáo sĩ được phép bán “thẻ miễn tội”. Năm 1517, ông đã ghim lên cánh cửa nhà thờ bản Luận văn 95 điều chỉ trích Giáo hội. Sau đó, ông bị buộc tội dị giáo (đi ngược lại với đức tin của Giáo hội) và bị trừng phạt.

- Quan điểm của M. Lu-thơ:

+ Phê phán chính sách áp bức, bóc lột người dân Đức của tòa thánh Rô-ma.

+  Lu-thơ phản đối quan niệm cũ của nhà thờ cho rằng con người được cứu vớt bằng việc làm những điều thiện và gắn bó với nhiều hình thức, nghi lễ phức tạp khác. Ông chủ trương “sự cứu vớt con người bằng lòng tin”.

Xem thêm lời giải SGK Lịch sử lớp 7 sách Chân trời sáng tạo, chi tiết khác:

Bài 3: Sự hình thành quan hệ sản xuất tư bản chủ nghĩa ở Tây Âu trung đại

Bài 4: Văn hóa phục hưng

Bài 5: Phong trào cải cách tôn giáo

Bài 6: Khái lược tiến trình lịch sử Trung Quốc từ thế kỉ VII đến giữa thế kỉ XIX

Bài 7: Các thành tựu văn hóa chủ yếu của Trung Quốc từ thế kỉ VII đến giữa thế kỉ XIX

Bài 8: Vương triều Gúp-ta

Câu hỏi cùng chủ đề