Câu hỏi:

09/04/2024 25

Sắp xếp theo chiều tăng dần nhiệt độ sôi của các chất sau: methyl formate, acetic acid và ethyl alcohol.

Trả lời:

verified Giải bởi Vietjack

Do không có liên kết hydrogen giữa các phân tử, ester có nhiệt độ sôi thấp hơn nhiệt độ sôi của carboxylic acid và alcohol có cùng số nguyên tử carbon hoặc khối lượng phân tử tương đương.

Lại có, với carboxylic acid và alcohol có cùng số nguyên tử carbon hoặc khối lượng phân tử tương đương thì liên kết hydrogen của carboxylic acid bền hơn.

Do đó, chiều tăng dần nhiệt độ sôi của các chất là: methyl formate, ethyl alcohol, acetic acid.

CÂU HỎI HOT CÙNG CHỦ ĐỀ

Câu 1:

Carboxylic acid và alcohol nào đã tạo ra ester CH3COOC2H5?

Xem đáp án » 09/04/2024 39

Câu 2:

Acid béo nào trong Bảng 1.2 thuộc nhóm omega – 6?

Acid béo nào trong Bảng 1.2 thuộc nhóm omega – 6? (ảnh 1)

Xem đáp án » 09/04/2024 36

Câu 3:

Chất X có công thức phân tử C4H8O2. Cho X tác dụng với dung dịch NaOH đun nóng, thu được chất Y có công thức phân tử C3H5O2Na. X có công thức cấu tạo là

A. HCOOCH2CH2CH3.

B. HCOOCH(CH3)2.

C. CH3COOC2H5.

D. C2H5COOCH3.

Xem đáp án » 09/04/2024 35

Câu 4:

Viết công thức cấu tạo và gọi tên các ester có cùng công thức phân tử C4H8O2.

Xem đáp án » 09/04/2024 32

Câu 5:

Hoàn thành các phương trình phản ứng theo sơ đồ (X, Y, Z, T, W là các hợp chất hữu cơ khác nhau, T chỉ chứa một loại nhóm chức):

Hoàn thành các phương trình phản ứng theo sơ đồ (X, Y, Z, T, W là các hợp chất hữu cơ khác nhau, T chỉ chứa một loại nhóm chức):   (ảnh 1)

Xem đáp án » 09/04/2024 31

Câu 6:

Sắp xếp theo chiều tăng dần nhiệt độ sôi của các chất sau: methyl formate, acetic acid và ethyl alcohol.

Xem đáp án » 09/04/2024 27

Câu 7:

Giải thích vì sao các chất béo không tan trong nước?

Xem đáp án » 09/04/2024 27

Câu 8:

Isopropyl formate là một ester có trong cà phê Arabica (còn gọi là cà phê chè). Viết công thức cấu tạo của isopropyl formate.

Xem đáp án » 09/04/2024 26

Câu 9:

Chất hữu cơ G được dùng phổ biến trong lĩnh vực mĩ phẩm và phục gia thực phẩm. Khi thuỷ phân hoàn toàn bất kì chất béo nào đều thu được G. Xác định chất G.

Xem đáp án » 09/04/2024 26

Câu 10:

Em hãy xác định gốc R’ trong các ester ở Ví dụ 1.

Em hãy xác định gốc R’ trong các ester ở Ví dụ 1.   (ảnh 1)

Xem đáp án » 09/04/2024 25

Câu 11:

Hãy nêu một số đặc điểm khác nhau của phản ứng thuỷ phân ester trong môi trường acid và phản ứng xà phòng hoá ester.

Xem đáp án » 09/04/2024 25

Câu 12:

Em hãy cho biết vai trò của dung dịch H2SO4 đặc trong phản ứng ester hoá.

Xem đáp án » 09/04/2024 25

Câu 13:

Có bao nhiêu ester có công thức phân tử C3H6O2?

A. 2.

B. 3.

C. 4.

D. 5.

Xem đáp án » 09/04/2024 24

Câu 14:

Triglyceride (chất béo) thuộc loại ester, là một lipid có trong cơ thể người. Nếu hàm lượng triglyceride trong máu cao hơn mức bình thường có thể tăng nguy cơ bị xơ vữa động mạch, nhồi máu cơ tim, mỡ máu, gan nhiễm mỡ, đột quỵ, …

Ester là gì? Lipid là gì? Chúng có những tính chất cơ bản và ứng dụng nào?

Triglyceride (chất béo) thuộc loại ester, là một lipid có trong cơ thể người. Nếu hàm lượng triglyceride trong máu (ảnh 1)

Xem đáp án » 09/04/2024 23

Câu 15:

Quan sát Bảng 1.2, hãy nhận xét đặc điểm cấu tạo của acid béo.

Quan sát Bảng 1.2, hãy nhận xét đặc điểm cấu tạo của acid béo. (ảnh 1)

Xem đáp án » 09/04/2024 22