Quá trình nào sau đây thuộc trao đổi chất ở sinh vật? Phân giải protein trong tế bào

Câu hỏi thảo luận 2 trang 105 KHTN lớp 7Quá trình nào sau đây thuộc trao đổi chất ở sinh vật?

a) Phân giải protein trong tế bào.

b) Bài tiết mồ hôi.

c) Vận chuyển thức ăn từ miệng xuống dạ dày.

d) Lấy carbon dioxide và thải oxygen ở thực vật.

Trả lời

a) “Phân giải protein trong tế bào” là quá trình trao đổi chất vì đây là quá trình chuyển hóa các chất (protein) trong tế bào.

b) “Bài tiết mồ hôi” là quá trình trao đổi chất vì đây là quá trình trao đổi chất giữa cơ thể sinh vật với môi trường (cơ thể bài tiết mồ hôi, nhiệt ra môi trường).

c) “Vận chuyển thức ăn từ miệng xuống dạ dày” không phải là quá trình trao đổi chất vì đây chỉ là quá trình vận chuyển chất, không có sự trao đổi chất giữa cơ thể với môi trường cũng không có quá trình chuyển hóa các chất trong tế bào.

d) “Lấy carbon dioxide và thải oxygen ở thực vật” là quá trình trao đổi chất vì đây là quá trình trao đổi chất (các chất khí) giữa cơ thể sinh vật với môi trường.

→ Vậy trong các hoạt động trên, (a), (b), (d) thuộc trao đổi chất ở sinh vật.

Xem thêm lời giải SGK Khoa học tự nhiên lớp 7 Chân trời sáng tạo hay, chi tiết khác:

Bài 20: Từ trường Trái Đất – Sử dụng la bàn

Bài 21: Nam châm điện