Quan sát Hình 39.2, hãy nêu mối quan hệ giữa tế bào – cơ thể – môi trường

Câu hỏi thảo luận 3 trang 180 KHTN lớp 7Quan sát Hình 39.2, hãy nêu mối quan hệ giữa tế bào – cơ thể – môi trường thông qua hoạt động trao đổi chất ở thực vật.

Trả lời

Mối quan hệ giữa tế bào – cơ thể – môi trường thông qua hoạt động trao đổi chất ở thực vật:

- Tế bào lông hút ở rễ thực hiện hút nước và muối khoáng, nước và muối khoáng được các tế bào mạch dẫn mang đến các tế bào khác trong cây để sử dụng cho các hoạt động sống hoặc được thoát ra ngoài dưới dạng hơi qua khí khổng ở lá.

- Lá cây sử dụng ánh sáng, khí carbon dioxide, nước từ ngoài môi trường để thực hiện quá trình quang hợp tạo ra chất hữu cơ. Chất hữu cơ này được vận chuyển đến các bộ phận khác trong cây để thực hiện các hoạt động sống giúp cây sinh trưởng, phát triển, sinh sản, cảm ứng. Khí oxygen được tạo ra từ quá trình quang hợp được thải ra ngoài môi trường.

Xem thêm lời giải SGK Khoa học tự nhiên lớp 7 Chân trời sáng tạo hay, chi tiết khác:

Bài 34: Sinh trưởng và phát triển ở Sinh vật

Bài 35: Các nhân tố ảnh hưởng đến sinh trưởng và phát triển ở Sinh vật

Bài 36: Thực hành chứng minh sinh trưởng và phát triển ở Thực vật, Động vật

Bài 37: Sinh sản ở Sinh vật

Bài 38: Các yếu tố ảnh hưởng đến sinh sản và điều hòa, điều khiển sinh sản ở Sinh vật

Bài 39: Chứng minh cơ thể sinh vật là một cơ thể thống nhất

Câu hỏi cùng chủ đề