Quan sát Hình 20.4: Đường sức từ của Trái Đất có những điểm nào giống

Câu hỏi thảo luận 3 trang 99 KHTN lớp 7: Quan sát Hình 20.4:

a) Đường sức từ của Trái Đất có những điểm nào giống với đường sức từ của một nam châm thẳng?

b) Hãy chỉ rõ các cực địa từ và cực địa lí trên Hình 20.4. Nhận xét chúng có trùng nhau không?

Trả lời

a) Đường sức từ của Trái Đất giống với đường sức từ của một nam châm thẳng là đều là những đường cong nối hai cực, nơi có từ trường mạnh là ở hai cực có mật độ đường sức từ dày.

b)

- Cực Bắc địa lí và cực Nam địa lí là nơi giao nhau của trục quay và bề mặt Trái Đất.

- Cực Bắc địa từ và cực Nam địa từ là nơi giao nhau của trục từ và bề mặt Trái Đất.

Trục từ và trục quay của Trái Đất không trùng nhau.

Xem thêm lời giải SGK Khoa học tự nhiên lớp 7 Chân trời sáng tạo hay, chi tiết khác:

Bài 18: Nam châm

Bài 19: Từ trường