Quan sát Hình 10.1, hãy mô tả các bước của quy trình ủ chua thức ăn thô, xanh.
Quan sát Hình 10.1, hãy mô tả các bước của quy trình ủ chua thức ăn thô, xanh.
Quan sát Hình 10.1, hãy mô tả các bước của quy trình ủ chua thức ăn thô, xanh.
Mô tả các bước của quy trình ủ chua thức ăn thô, xanh:
- Bước 1. Chuẩn bị nguyên liệu
+ Thân cây ngô đã thu bắp, cây ngô cả bắp.
+ Cỏ voi, ngọn lá mía, ngọn lá sắn, dây lá lạc ...
- Bước 2. Xử lí nguyên liệu
+ Phơi 1 – 2 ngày nếu hàm lượng nước lớn hơn 75%.
+ Băm nhỏ 3 – 5 cm để nén được chặt → tạo điều kiện yếm khí.
+ Bổ sung rỉ mật đường hoặc tinh bột.
Bước 3: Ủ chua
+ Sử dụng hố ủ hoặc túi ủ. Cho từng lớp thức ăn dày 20 – 30 cm → nén chặt → rải lớp khác cho đến hết
+ Hồ ủ được đậy kín, phủ bạt hoặc đất. Túi ủ phải buộc kín.
Bước 4: Sử dụng
+ Sau 3 – 4 tuần ủ, lấy thức ăn cho gia súc ăn.
+ Lấy theo từng lớp, lấy xong phải đậy kín.
+ Thời gian sử dụng 3 – 4 tháng (mùa hè) 5 – 6 tháng (mùa đông).