Nguyên nhân vì sao môn vị mở đưa thức ăn xuống ruột non từng đợt?

Nguyên nhân vì sao môn vị mở đưa thức ăn xuống ruột non từng đợt?

A. Do pH ở tá tràng giảm khi thức ăn mang theo axít từ dạ dày xuống tá tràng nên cơ thắt môn vị đóng để chờ tá tràng tiết ra dịch tụy trung hòa.

B. Do thức ăn trong dạ dày được tiêu hóa cơ học kĩ càng trước khi xuống tá tràng nên làm cơ thắt môn vị đóng.

C. Do thức ăn trong dạ dày được trung hòa bởi nhiều dịch tụy nên xuống tá tràng làm pH giảm, kéo theo cơ thắt môn vị đóng theo từng đợt.

D. Do thức ăn được trung hòa ít dịch vị ở dạ dày hơn so với ở tá tràng nên làm cơ thắt môn vị đóng theo từng đợt.

Trả lời

Ruột non là nơi để nhận thức ăn từ dạ dày để tiêu hóa thức ăn thông qua việc đóng mở môn vị theo từng đợt. Thức ăn tiêu hóa tại dạ dày mang tính axit, sau đó đưa xuống tá tràng (sau môn vị). Lúc này thức ăn mang theo axit làm thay đổi pH ở tá tràng đột ngột nên cơ thắt môn vị đóng lại. Khi môi trường pH ổn định lại do dịch tụy (tính kiềm) trung hòa làm môi trường ổn định trở lại. Lúc này cơ thắt môn vị mở. Quá trình trên được lặp đi lặp lại nên thức ăn tiêu hóa chất từng đợt một cách kĩ càng.

Chọn A

Câu hỏi cùng chủ đề

Xem tất cả