Ngộ độc thực phẩm là gì? Hãy phân loại các nguyên nhân gây ngộ độc thực phẩm và nêu ví
- Ngộ độc thực phẩm là tình trạng bệnh lí do hấp thụ thực phẩm bị ô nhiễm hoặc có chứa chất độc.
- Các nguyên nhân gây ngộ độc có thể chia thành 4 nhóm sau:
Nguyên nhân |
Tác nhân |
Ngộ độc thực phẩm do nhiễm các vi sinh vật |
Salmonella, Campylobacter, Escherichia coli, Clostridium botulinum, virus viêm gan E, Rota virus, Cryptosporidium, giun tóc,… |
Ngộ độc thực phẩm do nhiễm các chất hoá học |
Hàn the, các muối nitrite và nitrate, tồn dư thuốc bảo vệ thực vật, phân bón, dioxins, styren, chì, formaldehyde,... |
Ngộ độc thực phẩm do chất độc tự nhiên có sẵn trong thực phẩm |
Alkaloid, cyanhydric acid, mytilotoxin, tetrodotoxin,... |
Ngộ độc thực phẩm do thực phẩm bị hư hỏng, biến chất |
- Tryptamin, histamin, betamin,... do thực phẩm giàu đạm bị biến chất. - Teroxide, aldehyde, cetone,... do thức ăn giàu chất béo bị biến chất. - Acetic acid, các độc tố của nấm như aflatoxin, ochratoxin A,... do thức ăn giàu tinh bột bị biến chất. |