Ngộ độc thực phẩm là gì? Hãy phân loại các nguyên nhân gây ngộ độc thực phẩm và nêu ví

Ngộ độc thực phẩm là gì? Hãy phân loại các nguyên nhân gây ngộ độc thực phẩm và nêu ví dụ về một số tác nhân gây bệnh.

Trả lời

- Ngộ độc thực phẩm là tình trạng bệnh lí do hấp thụ thực phẩm bị ô nhiễm hoặc có chứa chất độc.

- Các nguyên nhân gây ngộ độc có thể chia thành 4 nhóm sau:

Nguyên nhân

Tác nhân

Ngộ độc thực phẩm do nhiễm các vi sinh vật

Salmonella, Campylobacter, Escherichia coli, Clostridium botulinum, virus viêm gan E, Rota virus, Cryptosporidium, giun tóc,…

Ngộ độc thực phẩm do nhiễm các chất hoá học

Hàn the, các muối nitrite và nitrate, tồn dư thuốc bảo vệ thực vật, phân bón, dioxins, styren, chì, formaldehyde,...

Ngộ độc thực phẩm do chất độc tự nhiên có sẵn trong thực phẩm

Alkaloid, cyanhydric acid, mytilotoxin, tetrodotoxin,...

Ngộ độc thực phẩm do thực phẩm bị hư hỏng, biến chất

- Tryptamin, histamin, betamin,... do thực phẩm giàu đạm bị biến chất.

- Teroxide, aldehyde, cetone,... do thức ăn giàu chất béo bị biến chất.

- Acetic acid, các độc tố của nấm như aflatoxin, ochratoxin A,... do thức ăn giàu tinh bột bị biến chất.

Câu hỏi cùng chủ đề

Xem tất cả