Nêu nguyên nhân và cách phòng tránh các bệnh: suy dinh dưỡng thấp còi

Câu hỏi trang 84 SGK Khoa học lớp 4: Nêu nguyên nhân và cách phòng tránh các bệnh: suy dinh dưỡng thấp còi, thiếu máu thiếu sắt và thừa cân béo phì.

Khoa học lớp 4 Cánh diều Bài 20: Một số bệnh liên quan đến dinh dưỡng và cách phòng tránh

Khoa học lớp 4 Cánh diều Bài 20: Một số bệnh liên quan đến dinh dưỡng và cách phòng tránh

Trả lời

Bệnh suy dinh dưỡng thấp còi:

- Nguyên nhân:

+ Ăn uống thiếu chất bột đường, chất đạm, chất béo, chất khoáng và vi-ta-min.

+ Bị các bệnh đừng tiêu hóa dẫn đến khả năng hấp thụ được các chất dinh dưỡng kém.

- Cách phòng tránh:

+ Thực hiện chế độ ăn uống cân bằng, đủ chất dinh dưỡng.

+ Kiểm tra các bệnh về tiêu hóa.

+ Kết hợp ăn uống và vận động để tăng khả năng hấp thu các chất dinh dưỡng.

Bệnh thiếu máu thiếu sắt:

- Nguyên nhân: Ăn uống thiếu cân bằng, lành mạnh, thiếu các thức ăn chứa sắt.

- Cách phòng tránh:

+ Thực hiện chế độ ăn uống cân bằng, lành mạnh trong đó chú trọng ăn các thức ăn chứa sắt như các loại thịt, hải sản, gan, trứng, sữa, rau củ quả…

+ Bổ sung bằng viên sắt, thuốc chứa sắt theo đơn của bác sĩ.

Bệnh thừa cân, béo phì:

- Nguyên nhân:

+ Ăn thừa chất béo, chất bột đường và chất đạm.

+ Ít vận động.

+ Bị căng thẳng.

- Cách phòng tránh:

+ Thực hiện chế độ ăn uống cân bằng, lành mạnh.

+ Thường xuyên vận động, tập thể dục.

+ Tránh bị căng thẳng. Học tập, nghỉ ngơi hợp lý

Xem thêm các bài giải SGK Khoa học lớp 4 Cánh diều hay, chi tiết khác:

Bài 18: Chế độ ăn uống

Bài 19: Thực phẩm an toàn

Bài 20: Một số bệnh liên quan đến dinh dưỡng và cách phòng tránh

Bài 21: Phòng tránh đuối nước

Ôn tập chủ đề Con người và sức khỏe

Bài 22: Chuỗi thức ăn

 

Câu hỏi cùng chủ đề

Xem tất cả