Một xưởng sản xuất thực phẩm gồm 4 kỹ sư chế biến thực phẩm, 3 kỹ thuật viên và 13 công nhân. Để đảm bảo sản xuất thực phẩm chống dịch Covid-19
15
30/08/2024
Một xưởng sản xuất thực phẩm gồm 4 kỹ sư chế biến thực phẩm, 3 kỹ thuật viên và 13 công nhân. Để đảm bảo sản xuất thực phẩm chống dịch Covid-19, xưởng cần chia thành 3 ca sản xuất theo thời gian liên tiếp nhau sao cho ca 1có 6 người và 2 ca còn lại mỗi ca có 7 người. Tính xác suất sao cho mỗi ca có 1 kĩ thuật viên, ít nhất một kĩ sư chế biến thực phẩm
A.
B.
C.
D.
Trả lời
Chọn B
Gọi biến cố cần tính xác suất là biến cố A "Mỗi ca có 1 kĩ thuật viên, ít nhất một kĩ sư chế biến thực phẩm".
TH1: Ca 1 có 2 kĩ sư
Số cách chọn người ca 1 là: .
Số cách chọn người ca 2 là: .
Số cách chọn người ca 3 là 1 cách
Suy ra số cách chọn bằng 5148.1008
TH2: Ca 2 có 2 kĩ sư
Số cách chọn người ca 1 là: .
Số cách chọn người ca 2 là: .
Số cách chọn người ca 3 là 1 cách
Suy ra số cách chọn bằng 8580.756
TH3: Ca 3 có 2 kĩ sư thì cách chọn tương tự TH2 nên ta có số cách chọn bằng 8580.756.
Vậy xác suất cần tìm là .