Mô tả các phương pháp sản xuất, chế biến thức ăn chăn nuôi. Nêu ưu và nhược điểm

Câu hỏi 3 trang 58 Công nghệ 11: Mô tả các phương pháp sản xuất, chế biến thức ăn chăn nuôi. Nêu ưu và nhược điểm của từng phương pháp.

Trả lời

Phương pháp

Mô tả

Ưu điểm

Nhược điểm

Phương pháp sản xuất thức ăn truyền thống

Thu nhận các sản phẩm và thụ phẩm trồng trọt (thóc, ngô, khoai,...); thủy sản (tôm, cá,...); công nghệ chế biến (rỉ mật đường,...) và các loại sản phẩm tương tự khác.

- Đơn giản, dễ làm

- Phương pháp thô sơ, không áp dụng công nghệ hiện đại.

Phương pháp sản xuất thức ăn hỗn hợp hoàn chỉnh

Sản xuất theo 2 dạng phổ biến: dạng bột và dạng viên.

Đáp ứng được yêu cầu của vật nuôi ở từng giai đoạn

Phụ thuộc vào từng đối tượng vật nuôi.

Phương pháp vật lí

Gồm các phương pháp cắt ngắn, nấu chín, nghiền nhỏ

Đơn giản, dễ thực hiện, chi phí thấp

- Chưa áp dụng công nghệ hiện đại.

 

Phương pháp hóa học

Gồm các phương pháp đường hóa, xử lí kiềm

- Dễ tiêu hóa

 

- Phức tạp, khó thực hiện hơn.

Phương pháp sử dụng vi sinh vật

Đó là phương pháp ủ chua thức ăn, nén chặt, che kín bạt.

- Nâng cao giá trị dinh dưỡng.

- Tăng hiệu quả sử dụng

- Bắt buộc tuân thủ đúng quy trình.

- Gây ô nhiễm môi trường nếu thực hiện không đúng.

Xem thêm các bài giải SGK Công nghệ lớp 11 Kết nối tri thức hay, chi tiết khác:

Bài 9: Bảo quản thức ăn chăn nuôi

Bài 10: Thực hành: Chế biến, bảo quản thức ăn cho vật nuôi

Ôn tập chương 3

Bài 11: Vai trò của phòng, trị bệnh trong chăn nuôi

Bài 12: Một số bệnh phổ biến ở lợn và biện pháp phòng, trị bệnh

Bài 13: Một số bệnh phổ biến ở gia cầm và biện pháp phòng, trị bệnh

Câu hỏi cùng chủ đề

Xem tất cả