Mô tả các phương pháp sản xuất, chế biến thức ăn chăn nuôi. Nêu ưu và nhược điểm
Câu hỏi 3 trang 58 Công nghệ 11: Mô tả các phương pháp sản xuất, chế biến thức ăn chăn nuôi. Nêu ưu và nhược điểm của từng phương pháp.
Câu hỏi 3 trang 58 Công nghệ 11: Mô tả các phương pháp sản xuất, chế biến thức ăn chăn nuôi. Nêu ưu và nhược điểm của từng phương pháp.
Phương pháp |
Mô tả |
Ưu điểm |
Nhược điểm |
Phương pháp sản xuất thức ăn truyền thống |
Thu nhận các sản phẩm và thụ phẩm trồng trọt (thóc, ngô, khoai,...); thủy sản (tôm, cá,...); công nghệ chế biến (rỉ mật đường,...) và các loại sản phẩm tương tự khác. |
- Đơn giản, dễ làm |
- Phương pháp thô sơ, không áp dụng công nghệ hiện đại. |
Phương pháp sản xuất thức ăn hỗn hợp hoàn chỉnh |
Sản xuất theo 2 dạng phổ biến: dạng bột và dạng viên. |
Đáp ứng được yêu cầu của vật nuôi ở từng giai đoạn |
Phụ thuộc vào từng đối tượng vật nuôi. |
Phương pháp vật lí |
Gồm các phương pháp cắt ngắn, nấu chín, nghiền nhỏ |
Đơn giản, dễ thực hiện, chi phí thấp |
- Chưa áp dụng công nghệ hiện đại.
|
Phương pháp hóa học |
Gồm các phương pháp đường hóa, xử lí kiềm |
- Dễ tiêu hóa
|
- Phức tạp, khó thực hiện hơn. |
Phương pháp sử dụng vi sinh vật |
Đó là phương pháp ủ chua thức ăn, nén chặt, che kín bạt. |
- Nâng cao giá trị dinh dưỡng. - Tăng hiệu quả sử dụng |
- Bắt buộc tuân thủ đúng quy trình. - Gây ô nhiễm môi trường nếu thực hiện không đúng. |
Xem thêm các bài giải SGK Công nghệ lớp 11 Kết nối tri thức hay, chi tiết khác:
Bài 9: Bảo quản thức ăn chăn nuôi
Bài 10: Thực hành: Chế biến, bảo quản thức ăn cho vật nuôi
Bài 11: Vai trò của phòng, trị bệnh trong chăn nuôi
Bài 12: Một số bệnh phổ biến ở lợn và biện pháp phòng, trị bệnh
Bài 13: Một số bệnh phổ biến ở gia cầm và biện pháp phòng, trị bệnh