Khi để thực phẩm lâu ngày, trên thực phẩm sẽ thấy xuất hiện những sợi rất mảnh màu trắng hoặc xám
60
17/01/2024
Bài 10.12 trang 35 sách bài tập Sinh học 10: Khi để thực phẩm lâu ngày, trên thực phẩm sẽ thấy xuất hiện những sợi rất mảnh màu trắng hoặc xám. Theo em, những sợi đó là gì? Để quan sát được rõ nét những sợi rất mảnh đó, em sẽ tiến hành các bước như thế nào?
Trả lời
Những sợi nhìn thấy trên thực phẩm để lâu ngày chính là các sợi nấm mốc.
- Các bước tiến hành quan sát:
+ Bước 1: Dùng que cấy vô trùng lấy một ít nấm sợi trên mẩu bánh mì (hoặc vỏ cam,…) đã bị mốc cho vào ống nghiệm đã có sẵn 5 ml nước.
+ Bước 2: Nhỏ một giọt dung dịch trên lên một lam kính sạch.
+ Bước 3: Hong khô tự nhiên hoặc hơ nhẹ vài lượt phía trên cao ngọn lửa đèn cồn rồi đưa lên kính hiển vi để quan sát.
Xem thêm lời giải sách bài tập Sinh học lớp 10 Chân trời sáng tạo hay, chi tiết khác:
Bài 8: Tế bào nhân sơ
Bài 9: Tế bào nhân thực
Bài 10: Thực hành quan sát tế bào
Ôn tập chương 2
Bài 11: Vận chuyển các chất qua màng sinh chất
Bài 12: Thực hành: Sự vận chuyển các chất qua màng sinh chất